URC VN lưu hành sản phẩm C2 và nước' Rồng Đỏ' nhiễm chì - Cần truy cứu trách nhiệm hình sự ! - Tin không lề

URC VN lưu hành sản phẩm C2 và nước' Rồng Đỏ' nhiễm chì - Cần truy cứu trách nhiệm hình sự !

Vụ URC VN trong việc cố tình lưu hành các sản phẩm C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ có hàm lượng chì vượt quá tiêu chuẩn cho phép!” đã và đang gây xôn xao dư luận. Một câu hỏi lớn đặt ra vì sao tính mạng của người dân người tiêu dùng bị URC VN xem nhẹ vậy? Môi trường pháp lý trong kinh doanh đang ở đâu? Hành vi cố ý của URC VN cần truy cứu trách nhiệm hình sự và xử lý thích đáng!


Xin trân trọng đăng tải quan điểm của Ông Phạm Ngọc Hùng - Phó chủ tịch Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam đối với sự việc này và hành vi của hãng URC VN - chủ sở hữu thương hiệu C2, Rồng Đỏ vẫn im lặng trước kết luận của Bộ Y tế và quyết định dừng lưu hành nước ngọt C2;

Ông Hùng nêu cụ thể vấn đề như sau:

Theo Luật ATTP thì các sản phẩm nếu muốn lưu hành trên thị trường, cần phải bảo đảm các điều kiện đã được quy định chi tiết, cụ thể. Việc các sản phẩm của URC VN nhiễm độc chì, nhưng vẫn được lưu hành, gây hậu quả vô cùng nguy hiểm.

Đối tượng sử dụng sản phẩm C2, nước tăng lực Rồng Đỏ chủ yếu là trẻ em - chưa phát triển đầy đủ, cơ thể chưa đủ kháng thể để chống lại các tác nhân độc hại.

Đặc biệt, kim loại chì là tác nhân gây ra các bệnh nan y, trong đó có ung thư; các sản phẩm C2, nước tăng lực Rồng Đỏ nhiễm chì đã được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường, hậu quả không chỉ gây ra nguy hại đối với một nhóm người, mà là cả một thế hệ tương lai.

URC VN là đơn vị sản xuất, họ biết rõ tác hại của việc nhiễm độc chì, nhưng vẫn cố tình sản xuất và tung sản phẩm ra thị trường? Khi cơ quan chức năng có kết luận và yêu cầu ngừng tiêu thụ và phải thu hồi sản phẩm, tuy nhiên, phía URC VN lại tiến hành thu hồi sản phẩm một cách chậm trễ? Đây là hành động giết người có chủ ý, do đó, cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự đối với URC VN, chứ không thể dừng lại ở việc phạt vi phạm hành chính là xong.

Về phía khách hàng, chắc chắn họ sẽ cảm thấy mình đang bị bỏ rơi. URC VN “im lặng” khi sản phẩm của họ bị thu hồi - nghĩa là họ không quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng!

Đây cũng là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước cần vào cuộc để xử lý

Mặc dù là những vụ việc như thế này hầu hết là do báo chí phanh phui ra và khi đó các cơ quan quản lý nhà nước mới tiến hành vào cuộc kiểm tra, ở đây, trách nhiệm của cơ quan quản lý giám sát ATTP là rất lớn. Các cơ quan quản lý trong lĩnh vực ATTP không giám sát thường xuyên, không sát sao trong quá trình hậu kiểm - một sự buông lỏng quản lý gây hậu quả nghiêm trọng, dẫn tới việc người tiêu dùng sử dụng sản phẩm suốt một thời gian dài mà không hề hay biết?

Tiếp nữa đó là việc khi báo chí phát hiện sự việc thì cơ quan quản lý nhà nước chậm trễ đưa ra những quyết định thu hồi cần thiết. Đồng thời, việc thu hồi được tiến hành nhỏ giọt, thiếu triệt để, thiếu đồng bộ.

Bên cạnh đó, tôi cho rằng, dư luận đang nghi ngờ: Có hay không việc “bôi trơn”, “hối lộ” giữa cơ quan quản lý ATTP và phía URC?

Về phía URC VN vẫn thực hiện chiêu bài im lặng kiểu 3 không "không nghe, không biết, không nói " và không có trách nhiệm với người tiêu dùng - đã sử dụng những sản phẩm bị nhiễm độc chì của họ là sao? người tiêu dùng nên làm thế nào?

Tôi xin nhấn mạnh là cần khởi tố hình sự đối với việc làm của URC VN, chứ không chỉ đơn thuần xử phạt hành chính là xong. Trong sự việc này, người tiêu dùng nên sử dụng triệt để quyền cao nhất của mình đó là quyền tẩy chay, không sử dụng sản phẩm của URC gây nguy hiểm cho sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Họ cũng có quyền nghi ngờ sự trung thực của công ty này và gián tiếp nghi ngờ các sản phẩm có chung xuất xứ.

Hiện nay, luật pháp Việt Nam đang còn nhiều bất cập, chưa thể hoàn thiện... Tôi không chắc, những người đã sử dụng sản phẩm nhiễm chì này đi xét nghiệm thì có phát hiện được ngay không? Và chỉ khi chứng minh được hậu quả ra sao, khi đó mới đủ điều kiện để tiến hành khởi kiện URC được.

Đối với các đại lý, cửa hàng đã và đang bán 2 mặt hàng C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ thì có thể kiện URC, bởi trong trường hợp, phía URC đang bán cho họ những sản phẩm không được phép lưu thông gây ảnh hương tới uy tín những đại lý, cửa hàng này. Họ có căn cứ để chứng minh việc họ mua bao nhiêu sản phẩm từ URC VN, thông qua các hóa đơn, chứng từ.

Đồng thời, các đại lý, cửa hàng cũng có thể khởi kiện cả cơ quan lý mà cụ thể đó là Cục ATTP (Bộ Y tế).

Theo Tầm nhìn.
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |