Bạch Hoàn: Chân dung ông Võ Kim Cự (phần 2) - Tin không lề

Bạch Hoàn: Chân dung ông Võ Kim Cự (phần 2)

Võ Kim Cự, hẳn là ông đang vững lòng lắm khi còn được đặt mông trên chiếc ghế chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam, đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh?

Võ Kim Cự, bây giờ thì tôi thừa nhận ông đã đúng khi hùng hồn khẳng định Formosa sẽ giúp dân Hà Tĩnh đổi đời. Dẫu người ta xì xào ông chỉ là loại dùng bằng giả để tiến thân, tôi vẫn tin rằng, ông hiểu được đổi đời không có nghĩa là cơm no áo ấm. Đổi đời của dân miền Trung hôm nay thực chất là gì, nếu không mù thì ông đã nhìn ra rồi, đúng không?

"Ăn lương của dân mà làm như vậy có đau lòng không?". Võ Kim Cự, ông từng nói như vậy với cấp dưới của mình để sắm vai ông bí thư của dân trên báo. Nay, tôi hỏi ông, ăn lương của dân mà làm như vậy có đau lòng không?

Đừng nói với tôi, nay thênh thang ở Thăng Long thành, ông đã quên chuyện năm xưa nơi Hà Tĩnh quê nghèo.

Ngày 15-1-2008, Formosa gửi thư cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và UBND tỉnh Hà Tĩnh, khẳng định đã nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư nhà máy gang thép và cảng biển Sơn Dương.

Ngày 16-1-2008, tức vỏn vẹn một ngày sau, với vị trí là phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Võ Kim Cự, chính tay ông đã kí văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị cho phép Formosa triển khai dự án. Hà Tĩnh sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho Formosa.

Trong văn bản này, Võ Kim Cự, chính ông khẳng định: "Qua nghiên cứu thực tế và hồ sơ cho thấy, Formosa là tập đoàn có các nguồn lực và kinh nghiệm đầu tư các dự án lớn, đặc biệt là dự án cảng biển và luyện thép".

Thứ nhất, chỉ trong một ngày, ông nghiên cứu được cái gì mà nhanh nhảu bơm cho Formosa để nó được gật đầu vào Hà Tĩnh? Ông không biết đọc hay sao mà không thấy nó có thành tích phá hoại môi trường khắp thế giới?

Thứ hai, ông quá to gan khi dám lừa dối cả thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ông dám gian trá với nhân dân. Bởi trong văn bản đó, ông khẳng định Formosa có kinh nghiệm trong lĩnh vực luyện thép. Theo thông tin trên một số báo, trước khi đẻ ra dự án ở Vũng Áng, Formosa chưa từng làm gang thép. Kinh nghiệm ấy là ông trao cho họ hả, Võ Kim Cự? Khi đặt bút viết những dòng ấy, kí vào văn bản ấy, tay ông có run không?

Ông giao Vũng Áng cho Formosa 70 năm khi chưa được sự cho phép của Chính phủ. Ông là kẻ đã nhiệt tình dọn đường cho Formosa. Ông bảo vệ Formosa đến cùng. Nay, Formosa hiện nguyên hình là kẻ huỷ diệt, biến miền Trung thành một bãi thải, ông ở đâu?

Võ Kim Cự, ông là đại biểu Quốc hội. Tôi tự hỏi ông đại diện cho ai, bảo vệ quyền lợi của ai khi ngồi ở hội trường Ba Đình, Hà Nội?

Đạo làm quan là lo trước cái lo của thiên hạ, vui sau cái vui của thiên hạ. Một quan chức, với triều đình thì bất trung, với nhân dân thì bất nghĩa, chắc là không nên để tiếp tục ngồi ở vị trí để họ có thể tiếp tục tước đoạt niềm tin của nhân dân?

-----

Phần ba sẽ là những thành tích trong quá trình Formosa triển khai dự án. Tối mai mẹ cháu biên tiếp.


Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |