Mấy ý kiến về việc bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường bị truất quyền đại biểu Quốc hội khoá 14: - Tin không lề

Mấy ý kiến về việc bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường bị truất quyền đại biểu Quốc hội khoá 14:


1/ Hội đồng bầu cử Quốc gia không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khoá 14 của bà nghị Quốc hội khoá 13 và trúng đại biểu Quốc khoá 14 với tỷ lệ bầu khá cao, với lý do bà này có hai quốc tịch, gồm Việt nam và Malta.Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chánh Văn Phòng Hội đồng này, bà Hường vi phạm luật Quốc tịch Việt nam, vì luật này chỉ công nhận công dân Việt nam có 1 quốc tịch là quốc tịch Việt nam http://vnexpress.net/…/vi-sao-ba-nguyet-huong-khong-duoc-xa…. Điều này không chính xác, chính luật Quốc tịch Việt nam cho phép và thừa nhận công dân Việt nam có thể có quốc tịch khác ngoài quốc tịch Việt. Thực tế nhiều người Việt nổi tiếng có hai quốc tịch như Ngô Bảo Châu, Đặng Thái Sơn và Việt nam vẫn trân trọng họ.

2/ Một lý do được đưa ra là bà Hường khi nhận quốc tịch Malta đã không khai lý lịch khi ứng cử Đại biểu Quốc hội, nên coi là không trung thực. Điều này, không đúng nốt, vì khi khai theo mẫu http://snv.binhthuan.gov.vn/…/Mau+02-So+yeu+ly+lich+nguoi+u…, không có mục "quốc tịch "khác.

3/ Không có Luật nào cũng không cấm công dân Việt có quốc tịch khác được ứng cử ĐBQH. Trên thế giới nhiều chính khách có hai quốc tịch là chuyện thường như lãnh tụ phe đối lập Căm pu chia Sam Rainsy (vừa Căm phu chia vừa Pháp) hay nguyên ứng cử viên Tổng Thống Mỹ, thượng nghị sỹ Ted Cruz từ 2012 (đến năm 2014 mới bỏ quốc tịch Canada).

4/ Mặc dù vậy bà Hường không công khai quốc tịch Malta là sơ suất đáng tiếc, không chấp nhận được đối với môt nghị sỹ. Bà Hường đã nhận thức việc đó và có thư xin không đảm nhận đại biểu QH, thực chất là từ chức. Lẽ ra Quốc hội khoá 14 trong kỳ họp đầu tiên chấp nhận đơn này của bà và HĐBCQG không nên bác tư cách ĐBQH khoá 14 của bà Hường.

5/ Cá nhân tôi đánh gia cao vai trò ĐBQH của bà Hường trong hai nhiệm kỳ qua, dù có vẻ bà không thật sự nổi bật trên nghị trường. Thực tế, trong các quốc họp tổ, họp Uỷ ban và thảo luận luật liên quan đến kinh tế, doanh nghiệp, bà phát biểu khá tích cực và có tầm nhìn, hiểu biết sâu sắc.

6/ Bà Hường thực sự là một doanh nhân thành đạt, mặc dù ông chồng của bà khá " tiếng tăm". Cá nhân tôi quen biết và làm việc với bà gần hai mươi năm nay, thấy bà là một người khá dễ chịu, mềm mỏng nhưng lúc cần cũng rất quyết đoán. Nhiều người nói ông chồng bà là "người đứng sau " sự nghiệp của bà. Tôi nghĩ khác, chính nhờ sự mềm dẻo và đúng mực của bà, ông chồng đẹp trai, khôn quá mức cua bà đã "hành xử có kiềm chế và biết điều chỉnh", vượt qua ngoạn mục những vụ việc rất khó khăn, phức tạp.

7/ Thực tế vì nhiều lý do khác nhau, khá nhiều đại gia đã lấy quốc tịch nước ngoài dù vẫn giữ quốc tịch Việt nam. Việc gia đình bà Hường có quốc tịch Malta là chuyện thường trong giới này, có thể vì sự thuận lợi cho việc đi lại để kinh doanh hoặc bà muốn con cháu được hưởng nhưng ưu đãi về giáo dục, phúc lợi giành cho công dân Malta, cũng là công dân của EU. Quốc đảo xinh đẹp Malta có diện tích hơn 300 km2 ( nhỏ hơn đảo Phú Quốc) và dân số khoảng 440.000 người là thành viên của EU từ 2004. Việt nam không thể cản trở được trào lưu này, nhưng có thể cấm bằng luật các quan chức và ông bà nghị nhận quốc tịch nước ngoài khi đang đương chức và một số năm sau khi thôi chức.

8/ Việc bà Nghị bị tước quyền đại biêu QH khoá 14 khiến Quốc Hội Việt nam càng có ít hơn nghị sỹ không phải là đảng viên Đảng cộng sản (chỉ còn 20 so với khoá trước 42) và doanh nghiệp tư nhân. Và có vẻ các bà nghị chủ doanh nghiệp tư nhân Việt sẽ không còn ưa chuộng trong Quốc Hội Việt nam nữa sau vụ bà Đặng Thị Hoàng Yến ( chưa ra khỏi Đảng vẫn khai ngoài Đảng), bà Châu Thị Nga (bị bắt vì lừa đảo) và nay đến lượt bà Hường (vì có quốc tịch khác) bị tước quyền bà Nghị Việt?

9/ Nhân đây tôi đề nghị các ông bà nghị Việt nam, nhất là các vị quan chức, hãy công khai thu nhập, tài sản của mình và vợ hoặc chồng và quốc tịch nước khác ( nếu có) cho bàn dân thiên hạ biết, các ông bà cũng không giấu diếm gì, ít nhất không như bà Hường. Các ông bà là đảng viên, nên chắc phải "tốt, trong sạch, minh bạch và gương mẫu" hơn người ngoài Đảng, đúng không bà con?

Theo FB LS Trần Vũ Hải.
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |