Nghi vấn TQ ngụy tạo hộ chiếu "Fuck you" để kích động giới hacker tấn công mạng Việt Nam - Tin không lề

Nghi vấn TQ ngụy tạo hộ chiếu "Fuck you" để kích động giới hacker tấn công mạng Việt Nam

Không phải lúc chỉ trích!

Trên news feed của tôi bắt đầu xuất hiện những bài viết chỉ trích về yếu kém của an ninh mạng tại các sân bay trong vụ hacker Trung Quốc tấn công tối qua (29-7). Viện dẫn, sân bay mất điện, đài kiểm soát không lưu mất sóng ở Tân Sơn Nhất.Có một thực tế đang tồn tại, chính là những cơ quan Nhà nước (Thậm chí là một vài tập đoàn tư nhân) luôn có các phòng ban gọi nôm na là “Nhà trẻ”), nghĩa là nơi để các cán bộ lãnh đạo thiếu lòng tự trọng như thừa toan tính gửi gắm con em, cháu chắt, họ hàng… vào làm. Đó là những suất ngoại giao không thể từ chối, những lãnh đạo của các cơ quan ấy bắt buộc phải chấp nhận dẫu muốn hay không?. Tuy nhiên, đây không phải là lúc chỉ trích.

Cách đây vài ngày, trên mạng internet xuất hiện thông tin được cho rằng, “một nhân viên hải quan đã ghi hai chữ “fuck you” vào hộ chiếu của du khách Trung Quốc, khi hộ chiều này có in đường lưỡi bò”. Cá nhân tôi không tin một nhân viên hải quan của Việt Nam lại có cách hành xử này. Người Trung Quốc luôn có những toan tính kích động riêng của họ.

Công dân Trung Quốc không được tiếp xúc với internet theo lối thế giới phẳng, nghĩa là họ gói gọn trong thế giới thông tin của Trung Hoa đại lục. Họ không có faecbook và google, họ hiểu biết theo ý chí của một nhóm cầm quyền. Hẳn nhiên, một bộ phận trí thức của họ thì khác. Đáng tiếc, một bộ phận không phải là tất cả.

“1937cn được cho là nhóm tin tặc nổi tiếng Trung Quốc, đã tổ chức hàng nghìn cuộc tấn công đến các website Việt Nam, trong đó có cổng thông tin của nhiều cơ quan, tổ chức nhà nước”, trang VnExpress đưa tin.

1937cn cũng là tổ chức hacker được xác định ban đầu chính là tổ chức đã gây ra các cuộc tấn công vào hàng loạt thiết bị điện tử sân bay của nước ta, nghiêm trọng nhất là ở hai sân bay lớn Tân Sơn Nhất và Nội Bài.

Một trong những điểm thú vị nhất trong đặc tính dân tộc của người Việt, ấy chính là khi xuất hiện một một nguy cơ gây hấn từ bên ngoài, người Việt sẽ gạt bỏ tất cả sự riêng, những hiện thực trong nước, để đoàn kết thành một khối thống nhất. Điều này không cần phải tranh luận, lịch sử đã minh chứng rõ ràng.

Thế nên, tôi nghĩ rằng việc tại là phải nhìn vào thực tế, bởi những hành vi của Trung Quốc đang ngày có tính leo thang và không hề hứa hẹn điểm dừng.

Hành động thích hợp ngay thời điểm này có lẽ chính là từ chối khoản vay ưu đãi 300 triệu USD để thực hiện Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Ngoài nguyên nhân lo ngại các dự án vay Trung Quốc thường bị ràng buộc bởi các điều khoản về nguyên vật liệu, lựa chọn nhà thầu của Trung Quốc. Điển hình là Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông liên tục trễ hẹn, đội vốn… thì cũng chính là một tín hiệu phản ứng mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, nhất định phải từ chối cho nhập cảnh những du khách Trung Quốc sử dụng hộ chiếu có in hình lưỡi bò.

Đấy là việc cần làm chứ không phải là chỉ trích, trong giai đoạn này. Dĩ nhiên, vẫn luôn đề phòng các cuộc tấn công sắp tới.

Chiến tranh mạng, chiến tranh thông tin thì cũng là một hình thức chiến tranh.

Theo FB Ngô Nguyệt Hữu.
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |