Xét xử vụ đưa và nhận hối lộ tại Vinawaco - Cái tát cho báo Thanh Niên - Tin không lề

Xét xử vụ đưa và nhận hối lộ tại Vinawaco - Cái tát cho báo Thanh Niên

HÔM NAY XỬ VỤ NẠO VÉT - CÁI TÁT CHO BÁO THANH NIÊN

Hôm nay (27.7), TANDTP Hà Nội đưa vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Đưa, Nhận hối lộ; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Tổng Công ty Xây dựng đường thủy, Ban Quản lý dự án Hàng hải và Công ty Cổ phần Xây dựng và Cơ khí Tân Việt. Dự kiến tòa xét xử trong 3 ngày.

Hối lộ 1,2 tỷ để được Công trình 14 tỷ, sau đó chiếm đoạt 12,5 tỷ

Để đưa được băng nhóm tội phạm tham nhũng gồm 8 bị can ra trước vành móng ngựa ngày hôm nay, tôi đã phải đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả trí tuệ cũng như chấp nhận bị sa thải để quyết tâm phanh phui băng nhóm tội phạm tham nhũng trong lĩnh vực nạo vét ở Việt Nam đã hoành hành nhiều năm nay.

Trong vụ án này, mặc dù Ban Nội chính Trung ương giám sát, chỉ đạo Cơ quan CSĐT Bộ Công an điều tra, sau đó Cơ quan CSĐT khởi tố 8 bị can (bắt tạm giam 5), nhưng những con cá lớn vẫn lọt lưới. 

Từ điều tra được biết Tổng Công ty Xây dựng đường thủy (Vinawaco), là một Công ty thuộc Bộ GTVT. Vì vậy, nguồn vốn nạo vét duy tu luồng hằng năm, hoặc những công trình có nguồn vốn ngân sách lớn đều về tay Vinawaco. Có được công trình nạo vét, Vinawaco sẽ chia nhỏ chiếc bánh ngon này “bán” cho những nhà thầu có tiềm năng về hành vi đưa hối lộ. Cụ thể, Công ty Cổ phần Xây dựng và Cơ khí Tân Việt được Vinawaco chia cho một khúc nạo vét duy tu luồng Hòn Gai – Cái Lân, kinh phí là hơn 14 tỷ đồng, nhưng lãnh đạo Công ty Tân Việt phải đưa hối lộ 1,2 tỷ đồng. 

Theo lời khai của hai bị can Vũ Thanh Huyền và Trịnh Văn Thắng, để có được Công trình nạo vét kinh phí 14 tỷ đồng, Thắng và Huyền phải hối lộ cho Phạm Đình Hòa (Trưởng phòng kế hoạch thị trưởng Vinawaco) và Hồ Thành Nghĩa (Giám đốc Ban điều hành dự án nạo vét phía Bắc) 1,2 tỷ đồng. Trong quá trình thi công, Huyền và Thắng đã “mua” tổ giám sát của Ban quản lý dự án hàng hải II (Bộ GTVT) để vận chuyển bùn thải đi đổ sai nơi quy định, chiếm đoạt của nhà nước 12,5 tỷ đồng.

Những “quan” nào nhận tiến hối lộ của bị can Hòa?

Biết bị can Phạm Đình Hòa sẽ bị cơ quan điều tra triệu tập làm việc, một số “quan” cùng nhóm lợi ích với Hòa đã họp và thống nhất nếu Hòa bị bắt cứ ngậm miệng, ở ngoài các anh sẽ lo. Tuy nhiên, trong thời gian Hòa bị tạm giam để điều tra, Hòa im lặng không khai gì cấp trên của mình. Nhưng sau khi nhận được kết luận điều tra, Hòa biết sẽ lãnh án cao với tội danh nhận hối lộ 1,2 tỷ đồng, lúc này Hòa mới phun ra hết. Theo đơn kiến nghị viết từ trại giam của Hòa gửi Viện KSND tối cao, Hòa cho rằng mình chỉ là cấp trưởng phòng, không quyết định được tất cả, số tiền nhận hối lộ của doanh nghiệp để có quan hệ làm ăn lâu dài Hòa đã đưa cho ông Lưu Văn Quảng (Tổng giám đốc Tổng Công ty bảo đảm hàng hải miền Bắc); ông Nguyễn Thái Hòa, Nguyễn Văn An (Tổng Công ty bảo đảm hàng hải miền Bắc) và ông Nguyễn Vinh, Phó tổng giám đốc Tổng Công ty xây dựng đường thủy (Vinawaco). Đặc biệt, hòa khai chi tiết từng ngày giờ đến nhà ông Quảng, có lần vào ngày 27 tết Hòa mang theo chai rượu và 500 triệu đồng. Thế nhưng, những “quan” này không bị sờ gáy.

Đáng chú ý, Công trình nạo vét duy tu luồng Hòn gai - Cái Lân, tổng kinh phí là 83 tỷ đồng, đã được Vinawaco “chặt khúc” “bán” cho 4 Công ty khác để thi công. Nhưng cơ quan điều tra chỉ làm phần Công ty Tân Việt được chia kinh phí từ ngân sách 14 tỷ đồng, còn lại 69 tỷ đồng chia cho 3 công ty khác thì không được làm rõ. Theo thông tin, trước khi Hòa bị Cơ quan điều tra thu giữ máy vi tính, Hòa đã kịp giấu ổ cứng chứa nhiều tài liệu quan trọng. Trong phiên tòa hôm nay sẽ có lời khai chấn động của bị cáo Hòa.

Cái tát cho Báo Thanh Niên và cá nhân phó Tổng Biên tập Đặng Việt Hoa

Hôm nay, tòa án xét xử băng tội phạm này là cát tát vào báo Thanh Niên và cá nhân phó Tổng Biên tập Đặng Việt Hoa, bởi chính Đặng Việt Hoa là người quyết liệt chỉ đạo ngưng điều tra doanh nghiệp nạo vét. 

Trước đó, biết Đặng Việt Hoa có quan hệ với doanh nghiệp nạo vét, tôi phải báo cáo vượt cấp với Tổng Biên tập, xin phép Tổng Biên tập được nhập vai điều tra mảng tham nhũng trong lĩnh vực nạo vét đã và đang hoành hành nhiều năm ở Việt Nam. 

Trong quá trình nhập vai, vì đơn vị thi công chỉ gian dối vào ban đêm, nên tôi phải dùng thiết bị hiện đại vượt qua sóng giữ ở cửa biển ghi hình ban đêm. Tinh vi hơn, hành vi đổ bậy bùn thải của doanh nghiệp bằng cách xả đáy, đã thế chỉ hành động vào ban đêm cách nơi nạo vét từ 300 đến 1.000m (ăn gian 23 - 40km). Chứng cứ thu được hành vi đổ bậy bùn thải này chỉ là tàu “chìm và nổi” (bùn đầy thì tàu chìm, bùn đã xả bậy thì tàu nổi lên mặt nước). Tinh vi như vậy, buộc tôi phải dùng nghiệp vụ gặp chủ đầu tư và đơn vị thi công để củng cố chứng cứ chặt cho tuyến bài điều tra.

Khi gặp chủ đầu tư và đơn vị thi công thì họ hối lộ bằng những phong bì dày cộm. Vì đây là tiền chiếm đoạt của nhà nước (tức của nhân dân), tôi cương quyết không nhận thì doanh nghiệp nạo vét đã tìm đến Đặng Việt Hoa (Phó Tổng Biên tập và là cấp trên của tôi lúc bấy giờ) để “chạy” bịt thông tin. Không biết Đặng Việt Hoa có nhận gì của doanh nghiệp không, nhưng Đặng Việt Hoa ra lệnh cho tôi ngưng điều tra về doanh nghiệp nạo vét. Nghiêm trọng hơn, Đặng Việt Hoa còn tung tin với tập thể Báo Thanh Niên rằng Ban tuyên giáo Trung ương và Cục phó Cục báo chí chỉ đạo ngưng điều tra vụ nạo vét.

Tôi không ngưng vẫn cương quyết tiếp tục điều tra thì Đặng Việt Hoa hù dọa Tổng Biên tập sẽ đuổi việc tôi, tôi vẫn không hề nao núng, chấp nhận bị trù dập và đuổi việc để lôi ra ánh sáng băng tội phạm tham nhũng ở mảng nạo vét. Kết quả giai đoạn 1 ở phía Bắc có 8 bị can bị khởi tố. 

Đáng nói, kinh phí công trình chỉ 14 tỷ đồng nhưng họ gian rối để chiếm đoạt 12,5 tỷ đồng.

Đau xót hơn là tờ báo tôi yêu, những con người tôi yêu đã bị cá nhân Đặng Việt Hoa thao túng, bằng chứng là loạt bài “Bí mật tảng băng chìm nạo vét” ở cả hai miền Nam Bắc đã không được Báo Thanh Niên sử dụng và nhục hơn là Đặng Việt Hoa chỉ là cấp phó nhưng chỉ đạo được Tổng Biên tập sa thải tôi. 

Cái tát thứ nhất vào Báo Thanh Niên chính là loạt bài điều tra này được đăng trên tờ Tiền Phong (“vét màn hậu trường”). Cái cát thứ hai là phiên tòa hôm nay. Cái tát thứ 3 vào Báo Thanh Niên là hèn nhát bị cá nhân Đặng Việt Hoa thao túng.

Đến giờ này tôi vẫn không nhận được giấy mời của tòa tham dự, không biết tòa có gửi giấy mời về Báo Thanh Niên không, hay Báo Thanh Niên ém mất thì tôi không biết.

Riêng Đặng Việt Hoa có nhận tiền để bảo kê doanh nghiệp nạo vét không, nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thế Kỷ và Cục Phó Cục Báo chí phía Nam có chỉ đạo Đặng Việt Hoa ngưng điều tra doanh nghiệp nạo vét không, tôi vẫn quyết tâm bóc gỡ ở giai đoạn 2. Tôi sẽ căn cứ vào chứng cứ thu thập được, vào luật, vào hành vi vi phạm của từng cá nhân kiến nghị cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án để điều tra giai đoạn 2. Còn làm tới đâu như thế nào đều phụ thuộc vào cơ quan điều tra có vì cái tâm hay không. Là nhà báo, tôi chỉ có thể làm được cho xã hội như vậy.


=====================================================================

Xét xử vụ đưa và nhận hối lộ tại Vinawaco

Để được ký hợp đồng thi công, phía công ty Tân Việt phải hối lộ 50% giá trị hợp đồng. Công ty này cũng nhiều lần tìm cách đưa hối lộ cho phóng viên báo Thanh Niên để che giấu hành vi vi phạm.

Các bị cáo tại tòa sáng 27-7 - Ảnh: T.L

Sáng 27-7, TAND TP. Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án đưa hối lộ, nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty Xây dựng đường thủy (Vinawaco); Ban quản lý dự án Hàng hải II (Thuộc Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ Giao Thông Vận tải) và Công ty cổ phần xây dựng và cơ khí Tân Việt.

Dùng tiền che giấu sai phạm

Cáo trạng thể hiện năm 2013, khi công ty Tân Việt thi công công trình nạo vét luồng hàng hải Hòn Gai - Cái Lân có vi phạm về vị trí đổ thải, ông Nguyễn Hoài Nam (nguyên phóng viên báo Thanh Niên) phát hiện vụ việc và quay được video clip.

Vũ Thanh Huyền (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị) và Trịnh Văn Thắng (nguyên Giám đốc công ty Tân Việt) đã nhiều lần hẹn gặp và đưa cho ông Nam 20 triệu đồng để ông Nam không đăng tin việc thi công có tiêu cực của công ty Tân Việt.

Ông Nguyễn Hoài Nam đã chủ động báo cáo vụ việc với các cơ quan chức năng.

Tháng 5-2014, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) tổ chức bắt quả tang khi Vũ Thanh Huyền và Trịnh Văn Thắng đang đưa tiền cho ông Nam.

Kết quả điều tra cho thấy trước đó Huyền và Thắng đã đưa cho ông Nam 1000 USD và 500.000 đồng. Ông Nam đã báo cáo và nộp lại số tiền này cho công an phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM.

Hối lộ 50% giá trị hợp đồng

Trong quá trình đàm phán ký kết và thực hiện hợp đồng thi công công trình nạo vét luồng hàng hải Hòn Gai-Cái Lân, để nhận được hợp đồng, theo yêu cầu của Hồ Thành Nghĩa (nguyên giám đốc Ban điều hành dự án nạo vét phía bắc) và Phạm Đình Hòa (nguyên trưởng phòng Kế hoạch thị trường, Tổng Công ty xây dựng đường thủy), Vũ Thanh Huyền và Trịnh Văn Thắng đã chấp nhận điều kiện để công ty Tân Việt được tham gia đấu thầu và ký hợp đồng thi công, phía công ty phải chi cho Nghĩa và Hòa số tiền bằng 50% giá trị hợp đồng.

Thực hiện thỏa thuận trên, sau khi được thanh toán tiền thi công theo hợp đồng, Huyền và Thắng đã trực tiếp đưa cho Nghĩa 1,2 tỷ đồng, trong đó Nghĩa đưa lại Hòa 1,1 tỷ đồng, Nghĩa giữ lại 100 triệu đồng để chi tiêu cá nhân.

Hành vi của Nghĩa và Hòa bị truy tố về tội nhận hối lộ. Huyền và Thắng bị truy tố về tội đưa hối lộ.

Ngoài ra, trong quá trình thi công công trình nạo vét, duy tu luồng Hòn Gai - Cái Lân, Huyền và Thắng đã tổ chức thi công không đúng theo hợp đồng đã ký (thanh toán khống về vị trí đổ thải, cự ly vận chuyển để được thanh toán theo đơn giá hợp đồng đã ký với Tổng Công ty Xây dựng đường thủy) để gian dối chiếm đoạt hơn 7,8 tỉ đồng.

Cáo trạng xác định trong quá trình giám sát việc đổ thải của công ty Tân Việt, 4 bị cáo Nguyễn Tiến Cường, Nguyễn Hoài Nam (trùng tên với nguyên PV báo Thanh Niên), Lê Quang Hiệp, Nguyễn Đăng Hiếu là cán bộ giám sát thi công của Phòng quản lý dự án 2, Ban quản lý dự án Hàng hải II, thuộc Cục Hàng Hải Việt Nam đã không làm đúng quy trình giám sát thi công, không hoàn thành nhiệm vụ được phân công nên đã không phát hiện và xử lý việc đổ thải của công ty Tân Việt.

Các bị cáo đã xác nhận cho công ty này là đổ thải đúng theo vị trí thiết kế và hợp đồng đã ký với Tổng Công ty Xây dựng đường thủy.

Hành vi thiếu trách nhiệm của các bị cáo đã gây ra hậu quả thiệt hại thực tế cho Nhà nước số tiền 7,8 tỷ đồng.

Dự kiến phiên xét xử kéo dài trong 3 ngày.
8 bị cáo bị đưa xét xử gồm:
Phạm Đình Hòa (43 tuổi, Nguyên trưởng phòng Kế hoạch thị trường Tổng Công ty Xây dựng đường thủy); Hồ Đình Nghĩa (37 tuổi, Nguyên giám đốc Ban điều hành dự án nạo vét phía Bắc- Tổng Công ty Xây dựng đường thủy) cùng bị truy tố về tội nhận hối lộ.
 Vũ Thanh Huyền (49 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng và cơ khí Tân Việt); Trịnh Văn Thắng (34 tuổi, giám đốc Công ty cổ phần xây dựng và cơ khí Tân Việt) cùng bị truy tố về tội đưa hối lộ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Nguyễn Tiến Cường (33 tuổi, Nguyên phó Phòng Quản lý dự án 2-Ban QLDA Hàng Hải II); Nguyễn Đăng Hiếu (31 tuổi, Cán bộ Phòng Quản lý dự án 2-Ban QLDA Hàng Hải II); Nguyễn Hoài Nam (34 tuổi, Cán bộ Phòng Quản lý dự án 2-Ban QLDA Hàng Hải II); Lê Quang Hiệp (33 tuổi, Cán bộ Phòng Quản lý dự án 2-Ban QLDA Hàng Hải II) bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Theo FB Hoai Nam Nguyen và Tuổi trẻ.
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |