Chờ một quyết tâm mới của Thủ tướng! - Tin không lề

Chờ một quyết tâm mới của Thủ tướng!


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phát ra tín hiệu mạnh mẽ trong công cuộc chấn hưng bằng hàng loạt phát ngôn.

Đầu tiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói, “ Ta đã bắn chỉ thiên quá nhiều, không trúng vào ai cả, bây giờ phải bắn có địa chỉ, không thể nói xong là xong việc”.

Tiếp đến, ông đặt câu hỏi, “ Tòa nhà 8B Lê Trực Hà Nội xử lý đến đâu, tại sao? Không lẽ giữa Thủ đô như vậy, hai nhiệm kỳ Chính phủ xử lý không được? Ai là người theo dõi vấn đề này, không thể nói rồi cho qua”.

Cuối cùng, ông nêu gương, “Chính phủ và từng thành viên Chính phủ phải đi đầu trong công tác tiết kiệm, chống lãng phí. Các bộ, ngành, đơn vị sử dụng tiết kiệm, hiệu quả ngân sách, tài sản, nhất là xe công, trụ sở, hội họp, đi công tác. Thủ tướng làm gương, không mua xe mới”.

Những nỗ lực của tân Thủ tướng còn cần phải chờ nhiều thời gian để chứng minh, tuy nhiên phần nào đó phát ngôn của ông sẽ níu kéo được niềm tin trong nhân dân, ấy là nhận xét theo nghĩa tích cực.

Thủ tướng cũng có nói, “Phải đề cao trách nhiệm cá nhân của từng bộ trưởng, trưởng ngành. Các tư lệnh ngành là người chịu trách nhiệm cao nhất và cuối cùng về kết quả công tác của ngành”.

Vụ xét xử tâm điểm xung quanh đại án thất thoát 9 nghìn tỷ tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) do Phạm Công Danh làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị, có chi tiết hết sức đáng lưu ý. Phạm Công Danh khai tại tòa đã chi 500 tỷ đồng cho Hà Văn Thắm làm công tác quan hệ.

Công tác quan hệ của Hà Văn Thắm tốt đến mức Tập đoàn Thiên Thanh của Phạm Công Danh đã chiếm được tỷ lệ áp đảo khi Ngân hàng Nhà nước muốn tái cơ cấu Ngân hàng Trustbank (tiền thân của Ngân hàng Xây Dưng) trước lúc Thủ tướng Chính phủ đồng ý đến 3 ngày.

Và việc sai phạm tại Ngân hàng Xây dựng cũng như hàng loạt ngân hàng khác không thể không có trách nhiệm của nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình. Ít ra, ông Nguyễn Văn Bình phải chịu trách nhiệm về việc lơ là giám sát, chỉ đạo trong hệ thống ngân hàng do ông làm trưởng ngành.

Quan trọng hơn, trong nỗ lực của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chưa thấy nêu rõ quyết tâm “Thu hồi tài sản thất thoát từ tham nhũng tham ô, lãng phí. Cũng như, tội phạm kinh tế”.

Sẽ rất khó cho Chính phủ nếu như bao xung quanh là thất thoát ngân sách, là bội chi, là nợ công. Trong khi những kẻ trục lợi từ ngân sách Nhà nước đang thoải mái thụ hưởng tiền thuế của nhân dân, ngân sách của quốc gia.

Nhất là khi trong báo cáo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, các vụ việc tham nhũng được phát hiện đã lên đến con số 60 nghìn tỷ đồng và 400 ha đất. Trong lúc, thu lại chỉ được 4.670 tỷ và 219 ha đất.

Nghĩa là, vẫn còn phải chờ nhiều từ sự quyết tâm của Tân Thủ tướng.

Theo FB Ngô Nguyệt Hữu.
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |