Nóng: Bộ TNMT công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển 4 tỉnh miền Trung - Tin không lề

Nóng: Bộ TNMT công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển 4 tỉnh miền Trung

Sáng 22/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế sau sự cố cá chết vừa qua.

Sáng nay (22/8), tại TP.Đông Hà (Quảng Trị), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Trị và các cơ quan liên quan tổ chức hội nghị “Công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển bốn tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế”.

Tham gia hội nghị có lãnh đạo Bộ TN&MT, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam, các nhà khoa học trong, ngoài nước và đại diện các địa phương chịu thiệt hại trong vụ Formosa xả thải.
Hình ảnh tại buổi công bố.

Trước đó, ngày 30/6, Chính phủ đã công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung đầu tháng 4/2016 là do Formosa xả thải.

Theo kết luận của Chính phủ, dựa trên cơ sở kết luận của các nhà khoa học, cơ quan chức năng, chất độc khiến cá chết hàng loạt được xác định là phenol và xyanua, hidroxit sắt vượt quá mức cho phép. Chất độc này do Formosa Hà Tĩnh xả thải.

Để tìm nguyên nhân sự cố nghiêm trọng này, đã có 7 bộ, ngành cùng các viện nghiên cứu, 100 nhà khoa học trong và ngoài nước đã vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân. Sau gần 2 tháng mới kết luận được nguyên nhân làm cá chết, sau hơn 4 tháng mới có thông tin về việc biển 4 tỉnh miền Trung đã an toàn hay chưa. Sự kiện này đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề cho nghề ngư nghiệp và du lịch tại 4 tỉnh miền Trung.
 
Hội nghị công bố hiện trạng môi trường nước biển được công bố sau hơn 4 tháng xảy ra cá chết hàng loạt

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, ông Trần Hồng Hà, UVBCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT khẳng định, sau thảm họa môi trường xảy ra tại một số tỉnh miền Trung, nhận thức rõ trách nhiệm chính trị trước nhân dân đối với yêu cầu cấp bách sớm khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh, giúp ngư dân tiếp tục bám biển, bảo đảm sinh kế, an toàn của người dân, phải nhanh chóng điều tra, đánh giá công bố diễn biến, hiện trạng, chất lượng môi trường biển trong và sau khi xảy ra sự cố.

Ông Hà nhấn mạnh: “Bên cạnh việc đánh giá hiện trạng, diễn biến môi trường biển ven bờ khu vực miền Trung, Bộ TN&MT và các địa phương sẽ triển khai đồng bộ công tác kiểm soát chặt chẽ nguồn phát thải từ công ty Formosa Hà Tĩnh để có biện pháp khắc phục.”

“Tôi luôn nhận thức được việc công bố biển sạch là rất quan trọng và cần thiết đáp ứng mong mỏi của người dân được biết môi trường biển đã sạch chưa? Vùng biển nào sạch, vùng biển nào chưa sạch?... để người dân cả nước yên tâm hoạt động sản xuất, đánh bắt, quay lại với sinh kế”, Bộ trưởng Hà nhấn mạnh.
 
GS. TS Mai Trọng Nhuận đưa ra đánh giá và kết quả quan trắc.

GS.TS Mai Trọng Nhuận – Đại học Quốc gia Hà Nội, thay mặt nhóm tác giả nghiên cứu trình bày báo cáo kết quả hiện trạng môi trường biển tại 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế cho biết: Kết quả phân tích môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình cũng như nghiên cứu các mẫu lấy từ 19 bãi biển trong khu vực cho thông số kết quả quan trắc đều nằm trong quy định tiêu chuẩn môi trường cho phép.

Tuy nhiên, một số khu vực cách bờ 1,5km có dòng xoáy cục bộ, trong đó có cảng Sơn Dương (Hà Tĩnh), phía Đông bãi biển Nhật Lệ (Quảng Bình), hòn Sơn Chà (Huế) khả năng phân tán các chất trong nước kém hơn, đồng thời khả năng tích lũy độc tố trong trầm tích cao hơn cần tiếp tục được theo dõi, giám sát chặt chẽ. Như vậy, 16 bãi biển còn lại đã đảm bảo an toàn.

So sánh mức độ giữa các địa phương, các nhà khoa học cho rằng, môi trường biển Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế có lượng phenol, xyanua thấp hơn Quảng Bình, Hà Tĩnh.

GS Mai Trọng Nhuận khẳng định: Các thông số đặc trưng môi trường biển, trầm tích biển ở phần lớn các khu vực đã nằm trong giới hạn cho phép, đạt quy chuẩn đối vùng bãi tắm, thể thao dưới nước và nuôi trồng thủy sản, bảo tồn thủy sinh.

GS.TS Mai Trọng Nhuận cũng cho biết, với sự kiểm soát chặt chẽ các nguồn thải từ đất liền và do cơ chế làm sạch tự nhiện của môi trường, hàm lượng các chất ô nhiễm từ sự cố môi trường đang có xu hướng giảm theo thời gian.

Bên cạnh đó, hệ sinh thái san hô, cỏ biển và nguồn lợi hủy sản ở khu vực sau những tác động của sự cố môi trường bị suy thoái mạnh cả về đa dạng sinh học và quy mô, nay đã có sự phục hôi tích cực.

Theo NDT.
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |