Nóng: Hội Nhà báo độc lập Việt Nam lên tiếng về việc bị mạo danh - Tin không lề

Nóng: Hội Nhà báo độc lập Việt Nam lên tiếng về việc bị mạo danh

Thông báo số 14/Hội NBĐLVN về trang tin nặc danh VNTB.ORG vu khống Giám mục Nguyễn Thái HợpHội nhà báo độc lập Việt Nam và cơ quan ngôn luận là tờ Việt Nam Thời Báo chỉ có một địa chỉ Website duy nhất là Ijavn.org . Một địa chỉ thứ yếu là Vietnamthoibao.org cũng sẽ được trình duyệt tự động chuyển hướng Ijavn.org.

Hội nhà báo độc lập Việt Nam xin được thông báo cho toàn thể quý độc giả được biết về việc một trang điện tử giống với danh xưng chúng tôi để vu khống giám mục Nguyễn Thái Hợp. Đó là trang Vntb.org.

Khác hẳn với trang tin thật của Việt Nam Thời Báo là Ijavn.org với “Diễn đàn hội nhà báo độc lập Việt Nam”, trang Vntb.org ghi chữ “Chia sẻ thông tin, phản biện chính luận, kết nối cộng đồng”.

Trong thảm họa biển chết do Formosa Hà Tĩnh gây ra ở miền Trung, hưởng ứng lời kêu gọi hành động vì môi trường của giám mục Phao-lô Nguyễn Thái Hợp, nhiều cao trào bất đồng chính kiến với chính phủ nổ ra và đòi truy tố tập đoàn thép Formosa ra tòa. Có thể nói ảnh hưởng của giám mục Nguyễn Thái Hợp là rất lớn và có thể dẫn đến đóng cửa tập đoàn thép có tiền sử hủy hoại môi trường ở nhiều nước. Tuy nhiên, Nhà nước Việt Nam đã chụp mũ kích động người dân biểu tình thông qua đài truyền hình quốc gia VTV và An ninh TV. Nhiều đài báo quốc doanh và dư luận viên cũng có hành động tương tự.

Đặc biệt, có nhiều tổ chức và cá nhân ẩn danh viết bài chỉ trích giám mục Nguyễn Thái Hợp trên công luận, nhưng không chỉ ra được ông đã nói sai-viết sai ở điểm nào. Trang tin điện tử nặc danh là Vntb.org mới đây đăng tải một bài viết: Linh mục Nguyễn Thái Hợp đang làm méo mó hình ảnh Công giáo! Bài viết nặc danh này đang bị dư luận phía giáo dân phản đối vì xúc phạm chủ chăn của họ. Đường link của bài viết là:


Bên cạnh đó, trang này còn đưa một bài viết nữa với lời dẫn rằng chính Giám mục Hợp là “thành viên” của tổ chức Việt Tân hoặc bản thân tư tưởng của người đứng đầu địa phận Vinh hoàn toàn thống nhất với tổ chức Việt Tân. Bài viết này tên là “Linh mục Nguyễn Thái Hợp là thành viên của tổ chức phản động chống Việt Nam?” (tại đường link http://vntb.org/linh-muc-nguyen-thai-hop-la-thanh-vien-cua-… ). Bản thân tiêu đề bài viết đã cho thấy phần nào trình độ của người viết: Thực ra danh người khác gọi giáo sư thần học Nguyễn Thái Hợp là giám mục, một chức vị cao hơn cấp linh mục rất nhiều.

Chúng tôi cũng thấy những bài báo như thế này cùng lúc được đăng tải một cách nặc danh trên nhiều trang mạng khác của đội ngũ dư luận viên. Do trang Vntb.org có số lượt theo dõi khá cao, nhiều giáo dân đã đọc bài viết trên. VNTB trùng với tên viết tắt của danh từ Việt Nam Thời Báo, vì vậy nhiều bạn đọc bị nhầm lẫn trang này với diễn đàn của Hội nhà báo độc lập Việt Nam. Nhiều độc giả không khỏi thắc mắc và liên lạc với các thành viên Hội nhà báo độc lập Việt Nam để phản đối. Sau khi được trả lời lần lượt mỗi người, họ mới biết rằng đây là trang nặc danh, không phải diễn đàn của Hội nhà báo độc lập Việt Nam.

Vậy xin thông báo một lần nữa, website chính thức của Hội nhà báo độc lập Việt Nam làIjavn.org, với biểu tượng là lô-go của Hội. Trang Fanpage trên Facebook chính thức và duy nhất của Hội là https://www.facebook.com/ijavn.org/?ref=ts&fref=ts. Trang này cũng có ảnh đại diện là lô-gô của Hội nhà báo độc lập Việt Nam.

Hội nhà báo độc lập Việt Nam là một tổ chức xã hội dân sự của các nhà báo độc lập với chính phủ, hoạt động công khai. Cơ quan ngôn luận là tờ Ijavn.org cùng Fanpage Facebook của Hội đều sử dụng logo của hội làm ảnh đại diện. Tuy nhiên, có một số tổ chức nặc danh sau đó đã lập ra những trang mạng có địa chỉ khiến người đọc dễ nhầm lẫn, chẳng hạn như trang nặc danh Vntb.org. Facebook tương ứng của Website nặc danh này là

https://www.facebook.com/VietNamThoiBao/?fref=ts. Cả hai trang nặc danh này đều lấy biểu tượng là quả địa cầu.

Trong quá khứ, trang tin Vntb.org cũng đã nặc danh công kích nhiều nhân sĩ trí thức, trong đó có giáo sư toán học Ngô Bảo Châu- chủ nhân của giải thưởng toán học Fields danh giá năm 2010.

Liên quan đến vụ án thảm họa môi trường do Formosa gây ra, trang tin Việt Nam Thời Báo là một trang đưa tin trung lập, trong đó có đầy đủ các tin tức từ phía những người dân đứng lên bảo vệ môi trường. Quý vị có thể truy cập Ijavn.org để xem được các bài báo như vậy. Xung quanh vụ VTV1 đưa tin thiếu khách quan về giám mục Nguyễn Thái Hợp, chúng tôi đã có một số bài viết phân tich sự thiếu khách quan của phía chính quyền, chẳng hạn như bài Vì sao giám mục Nguyễn Thái Hợp trở thành mục tiêu công kích của báo đảng của tác giả Kiều Phong. (đường link: 

Vì vậy, chúng tôi xin được thông báo cho toàn thể bạn đọc trong ngoài nước được biết, Hội nhà báo độc lập Việt Nam chỉ có cơ quan ngôn luận duy nhất là Ijavn.org; trangVntb.org không phải là trang Việt Nam Thời Báo- cơ quan ngôn luận của Hội nhà báo độc lập Việt Nam.

Câu hỏi còn lại là ai, hoặc tổ chức nào đứng đằng sau trang nặc danh Vntb.org? Liệu có liên quan đến một cơ quan nào đó của Tuyên giáo hoặc Công an Việt Nam?

Việt Nam ngày 18 tháng 8 năm 2016
Thay mặt Ban điều hành Hội Nhà báo độc lập Việt Nam
Chủ tịch

Nhà báo Phạm Chí Dũng
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |