Đại án Oceanbank: Còn những ai nhận tiền chưa lộ diện? - Tin không lề

Đại án Oceanbank: Còn những ai nhận tiền chưa lộ diện?

Có người thừa nhận việc đã nhận hàng chục tỉ đồng “chăm sóc” từ Nguyễn Xuân Sơn nhưng cũng có người chưa thừa nhận. Nhiều vấn đề chưa sáng tỏ. Vậy nếu tử hình Nguyễn Xuân Sơn, có quá vội vàng? Nói khác đi, đó có phải là “bịt đầu mối”?


Bất ngờ phút 89

Tại cơ quan điều tra, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn không thừa nhận việc đã nhận tiền. Tại tòa bị cáo Sơn đã thay đổi lời khai, thừa nhận có nhận tiền lãi ngoài từ OceanBank (ngân hàng Đại Dương) để chi cho các hoạt động đối ngoại của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN).

Tại tòa, ông Nguyễn Xuân Sơn, cựu tổng giám đốc OceanBank nhớ đã nhận khoảng 200 tỷ và đưa hết cho ông Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng PVN, nguyên phó tổng giám đốc PVN để chi hoạt động đối ngoại phục vụ các đoàn công tác trong nước, ngoài nước, thăm hỏi, quà cáp vào các dịp lễ, tết… Khi ông Sơn cần tự mình chi với tư cách của mình thì yêu cầu ông Quỳnh đưa cho. Dĩ nhiên những khoản chi này không thể hạch toán theo chế độ tài chính kế toán của Nhà nước.

Ông Sơn không nói cụ thể các khoản tiền lễ tết này chi cho ai vì việc đi thăm viếng lễ tết, quà cáp là “tấm lòng của doanh nghiệp”, “những người được biếu quà không ai yêu cầu đòi hỏi gì, nên về mặt đạo lý, Sơn xin phép hội đồng xét xử không được khai cụ thể tên tuổi của ai”.

Tranh tụng tại tòa, luật sư Nguyễn Huy Thiệp (bào chữa cho bị cáo Hà Văn Thắm) cho rằng ông Sơn khai đã chi cho một vài cá nhân ở một số đơn vị thuộc PVN có quan hệ sử dụng dịch vụ của ngân hàng Đại Dương. Rất đáng tiếc là có một số hoạt động của ông Sơn có chi và khai cụ thể, nhưng lại không được điều tra, xác minh làm rõ.

Như trường hợp của ông Ninh Văn Quỳnh, đầu tiên, ông Quỳnh còn dõng dạc khẳng định ông ta không nhận một đồng nào từ Nguyễn Xuân Sơn. Chỉ sau khi bị khởi tố, bị bắt tạm giam để điều tra trong giai đoạn 2 của vụ án, ông Ninh Văn Quỳnh bước đầu đã phải thừa nhận đã nhận từ Nguyễn Xuân Sơn khoảng 20 tỷ đồng. Như vậy, lời khai chi tiền của Nguyễn Xuân Sơn đã có địa chỉ cụ thể, tuy chỉ là số tiền ít ỏi so với tổng số tiền ông Sơn khai đã chi.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp đặt vấn đề: Còn một số người khác theo lời khai của ông Sơn, họ vẫn chưa thừa nhận, nhưng biết đâu đến một lúc nào đó, họ sẽ thừa nhận sự thật trong lời khai của Nguyễn Xuân Sơn? Nay nếu tử hình ông Sơn thì…

Luật sư Nguyễn Thị Minh Phương nói rằng thân chủ của mình là bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã có lời khai liên quan đến các khách hàng ngành dầu khí, cụ thể là ông Sơn khai đã chi tiền lãi ngoài cho họ. Như vậy việc quy kết ông Sơn tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và tham ô tài sản”, thì cơ quan tiến hành tố tụng đã công nhận lời khai không nhận tiền của các những người được tòa triệu tập trước đó, như vậy thì cần gì phải khởi tố thêm 3 vụ án hình sự lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (VSP); Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR); Tổng Công ty Thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP)? Do đó, luật sư Phương cho rằng phải cần trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ những… nhân vật nhận tiền nhưng chưa lộ diện.

Phía sau vụ án Lã Thị Kim Oanh

“Làm gì có ai tự đưa tiền của mình cho người khác chiếm đoạt. Chỉ có người điên mới tự đưa tiền của mình cho người khác chiếm đoạt” – luật sư Nguyễn Huy Thiệp nói. Chính điều này cho thấy dường như có gì đó khá giống nhau giữa vụ án Lã Thị Kim Oanh trước đây và Nguyễn Xuân Sơn ở hôm nay.

Trong phiên xét xử OceanBank chiều 14-9, luật sư Nguyễn Minh Tâm cho rằng Viện kiểm sát đã không hoàn thành nhiệm vụ chứng minh tội phạm khi thực hiện quyền công tố.

Trước cáo buộc ông Nguyễn Xuân Sơn khi đã rời vị trí tổng giám đốc OceanBank về lại PVN, mà vẫn có thể chiếm đoạt tài sản của OceaBank, luật sư Tâm cho rằng không có căn cứ xác định bị cáo Sơn là chủ thể của hành vi tham ô tài sản. Lý do: trước khi bị cáo Sơn về OceanBank, ông Đinh La Thăng, khi đó là Chủ tịch HĐQT PVN, vào ngày 18-9-2008 đã ký văn bản hợp tác giữa PVN và OceanBank thực hiện các dịch vụ ngân hàng.

Tháng 9-2010, ông Đinh La Thăng là Chủ tịch HĐQT PVN, ký công văn gửi các nhà thầu dầu khí, các đơn vị thành viên yêu cầu mở tài khoản tại OceanBank, các dịch vụ tài chính khác. Tất cả những chủ trương này đã được thực hiện trước khi bị cáo Nguyễn Xuân Sơn được giới thiệu sang OceanBank. Ở PVN không ai có thể làm trái chủ trương đó của ông Đinh La Thăng, kể cả Nguyễn Xuân Sơn. Vì thế không thể quy kết Nguyễn Xuân Sơn lợi dụng uy thế của PVN để chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên ông Đinh La Thăng, tính đến thời điểm này, cũng như nhiều nhân vật “nhận tiền nhưng chưa lộ diện”, vẫn còn ngoài vòng tố tụng.

Còn trong vụ án Lã Thị Kim Oanh, theo xác nhận của cựu phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân tối cao Dương Thanh Biểu (khi ông trả lời báo chí về vấn đề này thì ông đã nghỉ hưu), khi ấy có nghi vấn từ nội bộ Viện Kiểm sát là bà giám đốc Công ty Tiếp thị và Thương mại Nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Lã Thị Kim Oanh có người đứng sau chống lưng là cựu bộ trưởng Nguyễn Công Tạn. Khi vụ án được khởi tố, ông Tạn là phó thủ tướng.

Theo cáo trạng, từ năm 1995 đến 1999, Kim Oanh và đồng phạm đã sử dụng vốn do ngân sách Nhà nước cấp, cũng như đi vay các ngân hàng để thực hiện dự án nhưng sau đó đã tham ô hơn 70 tỉ đồng và hơn 92.000 USD, cố ý làm trái gây thiệt hại hơn 34 tỉ đồng và 3.000 USD. Hai nguyên thứ trưởng Bộ NN&PTNT là Nguyễn Quang Hà và Nguyễn Thiện Luân, cùng hai nguyên vụ trưởng của bộ này là Phan Văn Quán và Huỳnh Xuân Hoàng phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Nếu trong vụ OceaBank đang diễn ra, vào “phút 89” ông Nguyễn Xuân Sơn bắt đầu khai số tiền mà công tố cho là ông chiếm đoạt, thực ra là được ông chi hiếu hỷ cho từng nhân vật cụ thể. Thì bà Lã Thị Kim Oanh chọn sự im lặng. Số tiền mà công tố buộc tội bà đã tham ô, thực ra không ai biết số tiền ấy đã được bà tiêu xài vào những gì, mua sắm ra sao, có bài bạc hay không; hay là bà chỉ “nhận dùm”?. Nôm na, số tiền phạm tội ấy của bà Lã Thị Kim Oanh đã đi vào túi ai thì đến nay vẫn còn chìm trong bóng tối quên lãng.

Có lẽ vì “biết im lặng”, nên từ mức án tử hình, bà Lã Thị Kim Oanh được giảm xuống còn chung thân, và hiện tại bà đã trở về cuộc sống bình thường. Ông phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn thì đã mất.

Nếu sắp tới đây, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đảng CSVN Đinh La Thăng sẽ được đưa vào vòng tố tụng của vụ án OceanBank, xem ra những liên đới còn có cựu tổng bí thư Nông Đức Mạnh và vị tổng bí thư đương nhiệm suốt từ năm 2011 đến nay. 

Trần Thành – Thảo Vy 
(VNTB) 
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |