Dân Ðồng Tâm bị công an tăng áp lực tù tội - Tin không lề

Dân Ðồng Tâm bị công an tăng áp lực tù tội

Từ “Giấy triệu tập” hàm ngụ chưa phải là tội phạm, dân Ðồng Tâm mới nhận được “Giấy triệu tập bị can” hàm ngụ ít nhất họ là “nghi can” trong một vụ án hình sự sẽ dẫn đến tù tội.

Công an và cảnh sát cơ động được dân Ðồng Tâm thả ra hôm 22 Tháng Tư sau khi nhà cầm quyền hứa hẹn không khởi tố người dân nhưng nay họ bị lật lọng.

Nút thòng lọng tròng vào cổ những người dân xã Ðồng Tâm, huyện Mỹ Ðức, Hà Nội đấu tranh giữ đất, chống tham nhũng và cường quyền, đang mỗi ngày một siết chặt hơn. Tờ giấy triệu tập ông Lê Ðình Công lần này khác với mấy ngày trước người ta thấy trên mạng.

Ông Lê Ðình Công, 53 tuổi, trưởng thôn Hoành, xã Ðồng Tâm, nhận được “Giấy triệu tập bị can” của công an thành phố Hà Nội phải đến gặp điều tra viên tại trụ sở công an xã “để hỏi việc gây rối trật tự công cộng trong Tháng Hai-Tháng Ba 2017 xảy ra tại xã Ðồng Tâm.”

Không thấy báo chí trong nước nói gì về việc “khởi tố bị can” đối với khoảng 70 người nhận được “Giấy triệu tập” để bị thẩm vấn về các chuyện đấu tranh giữ đất hồi Tháng Tư dẫn đến việc người dân địa phương bắt 38 cán bộ và cảnh sát cơ động làm con tin. Người ta chỉ thấy báo chí trong nước loan tin nhà cầm quyền ra 2 quyết định “khởi tố vụ án” chuẩn bị cho những bước tiếp theo.

Nói khác, đã có chuyện “khởi tố bị can” đối với một số người dân Ðồng Tâm mà tin tức đã bị ỉm đi, coi họ là những “đối tượng” sẽ bị bắt giam và ra tòa lãnh án.

Giấy triệu tập một người dân Ðồng Tâm của công an thành phố Hà Nội hồi Tháng Bảy 2017. 

Một điểm đáng để ý ở đây là trong “Giấy triệu tập bị can” đối với ông Lê Ðình Công, không thấy đã động gì đến biến cố xảy ra từ ngày 15 đến ngày 22 Tháng Tư 2017 buộc ông chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Ðức Chung phải đến điều đình và ký cam kết “không khởi tố” dân xã Ðồng Tâm để giải thoát cho các cán bộ và cảnh sát cơ động đang bị giữ làm con tin.

Sau khi giải thoát dược con tin, đến ngày 13 Tháng Sáu 2017, công an thành phố Hà Nội đã khởi tố 2 vụ án “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” và “Hủy hoại hoặc cố tình làm hư hỏng tài sản” xảy ra tại xã Ðồng Tâm hôm 15 Tháng Tư 2017, khiến dân địa phương vừa ngỡ ngàng vừa tức giận sự tráo trở của nhà cầm quyền.

Tuy nhiên, ông Lê Ðình Công, như “Giấy triệu tập bị can” viết, đòi ông đến để thẩm vấn về những chuyện xảy ra hai tháng trước đó, khi dân làng ngăn chặn đám người của tập đoàn Viettel của quân đội đến cướp đất, dẫn đến chuyện ông và 3 người nữa bị công an huyện Mỹ Ðức lừa bắt cóc trên cánh đồng khi họ dàn cảnh chuyện đo đạc đất ngày 15 Tháng Tư 2017. Phẫn nộ, dân Ðồng Tâm đã bắt 38 người của lực lượng đàn áp.

Ngày 3 Tháng Chín 2017 vừa qua, dân xã Ðồng Tâm đã tổ chức một hội nghị, thảo luận với nhau về biện pháp đối phó với nhà cầm quyền. Trên một số trang mạng xã hội, người ta thấy phổ biến biên bản viết tay của họ với chữ ký của 4 người trong đó có hai ông Lê Ðình Kình và Lê Ðình Công với nội dung:

“Giấy triệu tập bị can” lần thứ tư gửi ông Lê Ðình Công của công an đề ngày 11 Tháng Chín 2017. 

“Hội nghị thống nhất cao độ: Từ ngày 3 Tháng Chín 2017, nhân dân xã Ðồng Tâm tuyên chiến với bọn tham nhũng, giặc nội xâm. Nhân dân xã Ðồng Tâm sẵn sàng đổ máu để giữ bằng được đất của nhân dân ta.

Kẻ nào từ chính quyền, công an đến quân đội vào cướp đất sẽ bị tan xác. Thà mất tất cả xã Ðồng Tâm, còn một người cũng quyết chiến đến cùng.”

Trong buổi tiếp xúc với cử tri tại Hải Phòng hôm Thứ Hai, 26 Tháng Sáu 2017, ông Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc nói dân xã Ðồng Tâm sẽ bị “điều tra, xử lý nghiêm túc” sau khi đã xử tội các ông quan tại địa phương tội lạm dụng chức quyền để “ăn đất” dẫn đến chống đối gây rúng động dư luận hồi Tháng Tư vừa qua.

“Chế độ của chúng ta mà bắt giữ công an mấy chục người làm sao có chuyện như vậy. Cái tội giữ người trái phép đó phải được điều tra xử lý nghiêm túc cũng như tội phá hoại tài sản…” Lời ông Phúc nghe thấy qua một video clip phổ biến trên YouTube.

Nay dân Ðồng Tâm quyết tử chiến giữ đất, rất có thể xảy ra vụ đàn áp bằng bạo lực như từng xảy ra tại một số nơi khác mấy năm qua, và ngay cả tại phường Dương Nội, quận Hà Ðông của thành phố Hà Nội hơn ba năm trước.
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |