Nguyên Phó TGĐ PVN khai nhận 20 tỷ mua nhà, ô tô, cho con du học và gửi tiết kiệm - Tin không lề

Nguyên Phó TGĐ PVN khai nhận 20 tỷ mua nhà, ô tô, cho con du học và gửi tiết kiệmTại phiên tòa ngày 07/9, ông Quỳnh bất ngờ khai có nhận 20 tỷ đồng từ Nguyễn Xuân Sơn và chi vào việc mua nhà, ô tô, cho con đi du học, gửi tiết kiệm...


Sáng hôm nay, ngày 7/9, Ninh Văn Quỳnh (sinh năm 1958), nguyên Phó tổng PVN có mặt tại phiên xử đại án OceanBank.
Bị cáo Ninh Văn Quỳnh bị Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) khởi tố để điều tra hành vi Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, bị cáo Hà Văn Thắm có chủ trương chi lãi suất vượt trần trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước, gây thiệt hại 1.576 tỷ đồng cho OceanBank.
Trong số tiền này, bị cáo Nguyên Xuân Sơn bị cáo buộc đã nhận 246 tỷ đồng, phần lớn trong đó đã được chuyển cho ông Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng PVN. Trong suốt phiên tòa sơ thẩm lần 1 và từ đầu phiên tòa sơ thẩm lần 2 vụ án, ông Ninh Văn Quỳnh luôn phủ nhận việc nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn.
Cuối phiên xử sáng nay, chủ tọa phiên tòa đã xét hỏi Nguyễn Xuân Sơn vấn đề liên quan đến số tiền mà cựu Tổng giám đốc OceanBank chuyển cho ông Ninh Văn Quỳnh để gửi cho lãnh đạo tập đoàn PVN dùng vào việc đối ngoại.
Nguyên Phó TGĐ PVN khai nhận 20 tỷ mua nhà, ô tô, cho con du học và gửi tiết kiệm - Ảnh 1.
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (Ảnh: CAND)
Nguyễn Xuân Sơn vẫn tiếp tục khẳng định trong số tiền chiếm đoạt đã giao cho Ninh Văn Quỳnh giai đoạn đầu từ 30-40 tỷ đồng. Còn giai đoạn sau, Hà Văn Thắm chuyển bao nhiêu thì bị cáo đưa cho Quỳnh bấy nhiêu để mục đích đối ngoại.
Trang Zing.vn trích dẫn lời Sơn nói khi tòa hỏi lý do đưa tiền cho Quỳnh rằng: "Do tập đoàn PVN hỗ trợ cho ngân hàng Đại Dương nhiều việc. Ở tập đoàn bị cáo có làm việc với anh Quỳnh liên quan đến các hoạt động của Ngân hàng Đại Dương nên bị cáo thông qua anh Quỳnh đưa tiền hỗ trợ của chủ tịch Hà Văn Thắm cho tập đoàn."
Bên cạnh đó, Sơn nói thêm, số tiền mà Hà Văn Thắm hỗ trợ nhờ chuyển cho PVN để đối ngoại, bị cáo chỉ chuyển cho Ninh Văn Quỳnh.
HĐXX ngay sau đó đã gọi Ninh Văn Quỳnh lên để đối chất.
Ninh Văn Quỳnh khai từ năm 2009 đến năm 2013 đã nhận của Nguyễn Xuân Sơn tổng số 20 tỷ đồng và chi tiêu vào mục đích cá nhân. "Tôi mua căn hộ hơn 3 tỷ trong Tp.HCM, mua ô tô 800 triệu và mua cổ phiếu khoảng 2 tỷ tại một số công ty còn lại tôi cho con tôi đi du học 2 cháu khoảng 4,5 tỷ. Tiền mặt và sổ tiết kiệm hơn 9 tỷ thì đã bị cơ quan điều tra thu giữ. Tôi cũng xin được khắc phục hậu quả để xin được khoan hồng", báo Trí thức trẻ dẫn lời ông Quỳnh nói tại tòa.
Nguyên Phó TGĐ PVN khai nhận 20 tỷ mua nhà, ô tô, cho con du học và gửi tiết kiệm - Ảnh 2.
Bị can Ninh Văn Quỳnh tại phiên xử ngày 7/9 (Ảnh: CAND)
Phóng viên Kim Tiền, báo Trí thức trẻ ghi nhận lời Ninh Văn Quỳnh khai: "Từ 2010 đến 2011, tôi nhớ giữa năm 2009 anh Sơn đi cùng tôi mang theo túi đựng chai rượu để trên bàn tôi nói rằng có chai rượu tặng anh, tôi mở ra thì thấy có 500 triệu đồng. Trong năm 2009 đến gần cuối năm 2010, trước khi Sơn làm Phó TGĐ PVN có một số lần cũng để lại gói quà tương tự như vậy, lần thì túi đựng áo sơ mi lần thì chai rượu. 
Tổng cộng khoảng 4 – 5 tỷ trong giai đoạn 2009 đến hết 2010 trước khi ông Sơn về làm Phó TGĐ Tập đoàn. Lúc đó tôi chỉ nghĩ là quan hệ công tác, Sơn nói có chai rượu biếu anh, tôi nghĩ Sơn tự nguyện cho tôi với tư cách giám đốc OceanBank".
Trước đó, tại phiên tòa hôm 31/8, Nguyễn Xuân Sơn khai chi cho ông Ninh Văn Quỳnh 30- 40 tỷ nhưng ông Quỳnh lúc này đã liên tục phủ nhận lời khai của Sơn. Tuy nhiên, đến ngày xử cuối (7/9) thì Ninh Văn Quỳnh bất ngờ khai rằng có nhận 20 tỷ đồng từ Sơn.
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |