Nguyễn Văn Bình có thoát vòng tố tụng hình sự? - Tin không lề

Nguyễn Văn Bình có thoát vòng tố tụng hình sự?

Một luồng dư luận cho rằng vừa có một chỉ dấu khá rõ nét cho thấy ông Nguyễn Văn Bình – cựu thống đốc Ngân hàng nhà nước và hiện thời là Ủy viên bộ chính trị, Trưởng ban kinh tế trung ương, có khả năng thoát được mối nguy hiểm của quy trình tố tụng hình sự thuộc chiến dịch được xem là “chống tham nhũng thời kỳ trước” của Tổng bí thư Trọng.

Một bản tin của Thông tấn xã Việt Nam cho biết “Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình thăm và làm việc tại Nga”, trong đó có nội dung:

“Sau khi tham dự Diễn đàn Kinh tế Phương Đông tại Vladivostok, Nga, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã dẫn đầu đoàn đại biểu Đảng ta thăm, làm việc tại Liên bang Nga từ ngày 8-14/9.

Ông Nguyễn Văn Bình làm việc với Phó Thủ tướng Igor Shuvalov. Không có mặt ông Đinh La Thăng.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc, ông Nguyễn Văn Bình đã tiến hành hội đàm với ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Liên bang Nga do Chủ tịch Gennady Zyuganov dẫn đầu; hội đàm với Ngài Igor Shuvalov, Phó Thủ tướng Thứ nhất Chính phủ Liên bang Nga, Chủ tịch Phân ban Nga của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Liên bang Nga về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học kỹ thuật.

Sau đó, ông Nguyễn Văn Bình trao đổi với Chủ tịch Tập đoàn Nhà nước Liên bang Nga về nguyên tử ROSATOM; thăm và làm việc với 2 ngân hàng quốc tế mà Việt Nam là thành viên là Ngân hàng Hợp tác kinh tế Quốc tế (IBEC) và Ngân hàng Đầu tư Quốc tế (IIB); làm việc với Ngân hàng Solidarnost của Nga…”.

Không biết vô tình hay hữu ý, có một sự trùng hợp đáng chú ý về mốc thời điểm: 8/9 là ngày mà Nguyễn Văn Bình đặt chân đến Nga, thì “ở nhà”, một cựu phó thống đốc Ngân hàng nhà nước là Đặng Thanh Bình lại bị Bộ Công an khởi tố đúng vào ngày 8/9.

Đặng Thanh Bình lại là cấp phó của Nguyễn Văn Bình thời “anh Ba X”, đặc biệt liên đới đến khâu gảii quyết nợ xấu và xử lý các tổ chức tín dụng. Nguyễn Văn Bình lại đã bị tai tiếng và nghi ngờ rất lớn về việc cố giấu nợ xấu và mua lại 3 ngân hàng Xây Dương, Đại Dương, Dầu Khí Toàn Cầu với giá 0 đồng. Việc Đặng Thanh Bình bị bắt khởi tố, dù được tại ngoại, đã bắt buộc cả giới quan chức ngân hàng cũng phải thừa nhận khả năng Nguyễn Văn Bình có thể là “nhân vật tiếp theo”.

Tuy nhiên, việc Nguyễn Văn Bình dẫn đầu một phái đoàn làm việc ở Nga lại hé ra một chỉ dấu về khả năng ông Bình vẫn “an toàn”, ít ra cũng tránh được vòng tố tụng hình sự. Cách giải thích đơn giản là nếu nằm trong “danh sách đen” của đảng, Nguyễn Văn Bình sẽ không thể mang tư cách ủy viên bộ chính trị và trưởng ban kinh tế trung ương để đi Nga công cán, thậm chí sẽ không được ra nước ngoài.

Cũng có một tín hiệu khác mang tính “an toàn” cho Nguyễn Văn Bình. Trong hầu hết các bài viết “chống tham nhũng” của Huy Đức, một hiện tượng lạ là cây viết “lề đảng” này đã hầu như không “gọi tên” Nguyễn Văn Bình, mặc dù cây viết này tấn công rất dữ dội và thậm chí còn tỏ ra hằn học đối với Đinh La Thăng, và mặc dù Bình bị dư luận chung coi là gây “tội ác” còn nặng hơn Thăng.

Đinh La Thăng lại không xuất hiện trong đoàn đi Nga vừa rồi của Nguyễn Văn Bình.

Nhưng cũng có một luồng dư luận nhận định ngược lại: đảng cho Nguyễn Văn Bình đi công tác nước ngoài là một chiêu “điệu hổ ly sơn”, nhằm rảnh tay bắt Đặng Thanh Bình mà không để xảy ra “chạy án”.

Xông xênh đi công vụ nước ngoài cũng chưa hẳn là một điềm lành. Còn nhớ tháng Bảy năm 2015, ông Nguyễn Xuân Sơn – khi đó là Chủ tịch Ngân hàng Dầu Khí Toàn Cầu – còn được tháp tùng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đi gặp Tổng thống Obama tại Washington, thậm chí ông Sơn còn ký kết thỏa thuận ngân hàng với đối tác Mỹ trước sự chứng kiến của ông Trọng. Tuy nhiên chỉ khoảng mười ngày sau khi từ Mỹ về Việt Nam, Nguyễn Xuân Sơn đã bị bắt khẩn cấp, từ đó dẫn đến vụ đại án “Hà Văn Thắm và đồng bọn”, trong đó Hà Văn Thắm đang bị Viện Kiểm sát kêu án chung thân, còn Nguyễn Xuân Sơn nặng hơn – tử hình.

Giờ đây, số phận Nguyễn Văn Bình như đang gắn chặt với cảm xúc và những tính toán riêng của ông Trọng.

Nếu Bình không còn dám đoái hoài gì đến cái ghế ủy viên bộ chính trị, thân phận ông ta có thể phần nào an toàn.

Đã hiện ra vài dấu hiệu cụ thể trong vụ “PVN góp 800 tỷ vào OceanBank” mà đang phát ra tín hiệu “bắt Đinh La Thăng”.

Nhưng nếu Đinh La Thăng vẫn là chưa đủ, Nguyễn Văn Bình sẽ không chỉ bị loại khỏi Bộ Chính trị, Ban chấp hành trung ương, mà còn có thể rơi vào vòng tố tụng hình sự.

Bàn cờ chính trị sẽ tùy thuộc phần lớn vào quyết định cuối cùng của ông Trọng.

Thiền Lâm

(Cali Today)
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |