Qua vụ Nguyễn Xuân Anh BT Đà Nẵng cho thấy: Chỉ có thần minh may ra mới cứu được chế độ CS - Tin không lề

Qua vụ Nguyễn Xuân Anh BT Đà Nẵng cho thấy: Chỉ có thần minh may ra mới cứu được chế độ CS

Dư luận giống như bị “sét đánh giữa trời quang”… khi được tin Nguyễn Xuân Anh, Bí thư thành ủy Đà Nẵng vi phạm nghiêm trọng bị kỷ luật?


Trong khi dư luận đang đổ dồn về phía Yên Bái, Thanh Hóa, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bộ Giao thông-Vận tải, Bộ Thông tin-Truyền thông, Bộ Công thương…với những đại án chìm nổi đang được báo chí, mạng xã hội ồ a, thi đua nhau phanh phui thì bất ngờ…Thế mà Đà Nẵng cái thành phố được xếp vào diện “ đáng sống” nổ ra vụ Xuân Anh bị kỷ luật; Mà lại bị kỷ luật cả cụm Bí thư-Chủ tịch ?

Với gương mặt sáng sủa, Nguyễn Xuân Anh sinh ra trong một gia đình gia thế, con của một ủy viên Bộ Chính trị, mẹ cũng thuộc loại dân làm ăn, có của ăn của để. Xuân Anh không phải là loại người “ rũ bùn đứng dậy chói lòa”…

Xuân Anh không phải là loại “ông già khốt ta bít”, sống lâu lên lão làng, bấy lâu này “ăn đói, mặc rách” thôi thì đột nhiên cơ hội vàng đến tay, cờ vào tay thì phất lấy phất đề cho bõ những ngày “nếm mật nằm gai há phải một hai sớm tối”…Do hoàn cảnh xuất thân, tranh thủ chụp giật ăn nên dẫn tới nghẹn ?

Xuất thân là một nhà báo, một trưởng phòng quốc tế của Báo Thanh Niên, tức là dân thông thạo ngoại ngữ, dân thành thạo thông tin cả về phương diễn kỹ thuật lẫn nội hàm chiều sâu của nghề nghiệp thông tin truyền thông; hiểu được cái mặt phải, mặt trái của loại công nghệ này, nghề này…

Còn nhớ khi được bầu vào BCHTW Đảng đảm nhận chức Bí thư thành ủy Đà Nẵng, hình như Nguyễn Công Khế-Nguyên TBT báo Thanh Niên, sef cũ của của Xuân Anh, trong một lần thổ lộ với báo chí đặt kỳ vọng vào Xuân Anh, đàn em của mình với lời nhắn nhủ đại ý rằng: Bây giờ chúng ta có ai thiếu gì đâu nên cố mà dấn thân vào sự nghiệp chính trị cho nó đàng hoàng, cho nó chính đạo, đừng có lèm bèm …

Tóm lại Xuân Anh được kỳ vọng là một nhân tài chánh trị trẻ tuổi, tài cao của xứ Quảng, mảnh đất xưa nay vẫn nổi tiếng là cái nôi đẻ ra nhiều chí sĩ, chính khách yêu nước, luôn sung bái sự nghiệp chính trị lớn: từ xưa có Hoàng Diệu người tuẫn tiết vì để thành Hà Nội thất thủ, Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng sau này hậu duệ là Nguyễn Thị Bình, Nguyễn Bá Thanh; gia tộc họ Phan: Phan Khôi, Phan Bôi ( Hoàng Hữu Nam), Phan Thanh...

Dư luận mạng xã hội bấy lâu nay vẫn âm ỉ đồn rằng: con đường hoạn lộ, quan tắt của Xuân Anh là nhờ vào một cuộc mặc cả gì đó giữ ông Nguyễn Văn Chi, Cựu ủy viên BCT, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra TW với đồng chí X. theo lối “ông đưa chân giò bà thò chai rượu”…

Với cương vị chủ nhiệm Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra nên bố của Xuân Anh do đã khui ra một điều gì đó của đồng chí X. nên hai bên đã thỏa thuận lờ chuyện ấy đi để đánh đổi cái ghế ngồi cho Xuân Anh ?

Vậy thì Xuân Anh do đức mỏng, phận hèn kém đã mãn số chính trị đến hồi mạt hay do bị gài độ dẫn tới bị sụt hố hay do bởi Xuân Anh liên quan tới đường dây của đồng chí X.?

Để lý giải điều này phải căn cứ vào những cái “ phốt” của Xuân Anh đã được Ủy ban Kiểm tra khui ra trong bản án chính trì dài dằng dặc với cái kết như tiếng sét giữa trời quang: vi phạm nghiêm trọng nên phải bị kỷ luật…Vậy Xuân Anh vi phạm những điều gì vậy ta ?

Tờ báo điện tử VOV.VN viết:

“1- Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 - 2020 có các vi phạm, khuyết điểm sau: 

- Chấp hành chưa nghiêm nguyên tắc sinh hoạt đảng, tự phê bình và phê bình; vi phạm Quy định số 42 của Ban Bí thư về nhiệm vụ và quan hệ công tác của thường trực tỉnh ủy, thành ủy và Quy chế làm việc của Thành ủy, đã ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của Ban Thường vụ Thành ủy. 

- Việc xem xét, quyết định luân chuyển, bổ nhiệm một số cán bộ đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng. 

- Không nghiêm túc thực hiện Thông báo kết luận số 156-TB/TW của Bộ Chính trị và Thông báo số 558-TB/UBKTTW của UBKT Trung ương trong việc khắc phục vi phạm về công tác quản lý, sử dụng đất đai. Đã ra một số quyết định không đúng thẩm quyền, không đúng pháp luật, có nội dung liên quan đến việc cho doanh nghiệp sử dụng đất công sản, triển khai dự án… 

- Buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát lĩnh vực quản lý đất đai, trật tự đô thị trên địa bàn Thành phố, để xảy ra nhiều vi phạm, gây bức xúc trong nhân dân. 

- Quyết định chủ trương cho chỉ định thầu 4/6 dự án xây dựng trụ sở các cơ quan, vi phạm Luật Đấu thầu. 

- Đồng ý tiếp nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng sai quy định. 

2- Đồng chí Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng có các vi phạm, khuyết điểm sau: 

- Với cương vị là người đứng đầu Thành ủy, đồng chí chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020. 

- Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền. Những việc làm của đồng chí đã gây phân tâm, ảnh hưởng đến sự đoàn kết, thống nhất trong Ban Thường vụ Thành ủy. 

- Kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và Quy định những điều đảng viên không được làm. 

- Thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 02 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội…”

Đọc cái “ thành tích đen “ trên thấy nhóm 1 là những vi phạm thuộc trách nhiệm người đứng đầu của Xuân Anh còn nhóm 2 thuộc trách nhiệm cá nhân của Xuân Anh ?

Còn nhớ khi trả lời phỏng vấn báo điện tử Infonet, trước thêm Đại hội Đảng XII, bài phỏng vấn tiến hành vào 19/10/2015, , ứng viên Xuân Anh từng phát biểu hoành tráng:” "Tôi đánh giá tôi trong sáng. Trong sạch hay không thì để mọi người đánh giá, nhưng tôi nghĩ tôi không dính vào bất cứ vấn đề gì tiêu cực, không bè phái, không phe cánh. Thẳng thắn, không ngại nói thẳng”…

Thế mà chỉ sau 2 năm, Xuân Anh đã không bước qua được cái “lời nguyền vàng đá” đó “Tôi trong sáng còn có sạch hay không để mọi người đánh giá” ?

Sau 2 năm Ủy ban kiểm tra với 1 bản kỳ luật dài dằng dặc, chứng minh Xuân Anh không hề sạch, dính những vết nhơ sơ đẳng của kẻ nắm trong tay quyền chính trị lớn của một thành phố lớn, trực thuộc TW.

Dư luận không khỏi không ngỡ ngàng trước các vi phạm hết sức sơ đẳng, thô thiển, không đáng chết… của một ủy viên trung ương…Qua những điều được VOV.VN đưa cho thấy tầm kiến thức, kinh nghiêm ứng xử chính trị của Xuân Anh không kín kẽ, khôn ngoan, chín chắng hơn một cán bộ cấp phường ?

Bất kỳ ai nhảy vào cái chốn “ quần ngư tranh thực” ( chính trường) thì cũng phải theo quy trình như một cuộc thi đấu bóng bàn, cầu lông: phải nắm vững luật chơi, sau đó phải qua một thời kỳ rèn tập các thao tác, những trận đánh thử, giao hữu rồi mới vào hiệp đấu chính tranh tài…

Qua những vi phạm sơ đẳng trên cho thấy: Xuân Anh chẳng nắm được luật chơi gì cả, hành xử như một kẻ điếc không sợ súng, bản năng, như một cậu học trò ham chơi, ham đua đòi nhưng lại có ông bố làm to… Xuân Anh thậm chí còn không thuộc bài, thuộc luật đảng; hành xử như kẻ tự dưng được giao một cái cưa máy, hiện đại được thả dù vào khu rừng đầy gỗ quý…

Là một người xuất thân nghề báo, lại là tờ báo Thanh Niên, một tờ báo khét tiềng về phanh phui các vụ tiêu cực, lại là người thông thạo ngoại ngữ, Xuân Anh thừa hiểu việc dùng bằng cấp giả là hành vi nuốt “lưỡi hái tử thần”… Không có cái bằng TS thì đã chết ai; khối ủy viên BCT làm gì có bằng TS thế mà vẫn dành chiếm được?

Rồi hành vi nhận nhận nhà của doanh nghiệp tặng không chỉ 1 mà 2 cái nhà trong khi Xuân Anh đã có nhà của bố mẹ để lại cho đủ ở…Còn xe thì có xe Đảng lo thế mà lao vào cả bả, không kìm được sự ham hố rẻ tiền, tìm đi trang sức những thứ trang sức rẻ tiền, hàng mã ?

Đi xe Đảng phân thì chắc cũng không đến nỗi bị chết máy, muộn giờ hay dễ bị tai nạn chết người vì không an toàn ? Vậy thì tại sao Xuân Anh lại không kìm được cái sự ham hố thô sơ, thô bỉ này lại để luồn sâu leo cao trên con đường hoạn lộ thênh thang, cao siêu để đoạt những miếng to hơn thế gập bội phần...

Số ủy viên TW ở cái tuổi trên dưới 40 như Xuân Anh đang là của độc của hiếm trên chính trường…Đâu có một vài người, Ngoài Xuân Anh và Nguyễn Thanh Nghị con Nguyễn Tấn Dũng ?

Có lẽ chỉ có thể giải thích: chính cái cách đào luyện của thế chế CS, môi trường dễ làm hư đốn, tha hóa con người, không đủ khả năng tôi rèn nên những tài năng chính trị thứ thiệt, nhà nghề. Qua vụ Xuân Anh cho thấy di hại của cái quan hệ hậu duệ, tiền tệ đã làm tha hóa đội ngũ quan chức Đảng nhanh đến chóng mặt.

Không ai cài bẫy Xuân Anh cả, tự Xuân Anh lao đầu xuống “hố vôi tôi” mà quên lời dạy của cha ông: " Trẻ ghe lúc ăn" ( Người trẻ có nhiều cơ hội để ăn)…Ở các thể chế chính trị khác: chỉ cần dính một trong cái “ phốt” như Xuân Anh thì xin anh hãy nộp đơn từ chức, cuốn xéo khỏi chính trường cho nó lành…Do thể chế CS xưa nay vẫn thế, có ỉa đùn ra đấy rỗi sẽ có nhân dân dọn cho…Để xem các đồng chí của Xuân Anh sẽ xứ Xuân Anh thế nào xem hồi sau mới biết ?!

Sự cố Nguyễn Xuân Anh, mới chấp chính được 2 năm đã bị nhúng chàm, tha hóa, bị kỷ luật cho thấy sự mất thiêng, mọt ruỗng của thể chế CS.

Đến cả Tập “hạn nhân” ( Tập Cận Bình) cũng phải đưa Đấng tối cáo ( Thần linh) ra dọa các đồng chí của mình: “Trên đầu 3 thước có thần minh”; Khi được Đảng giao quyền chớ có làm bậy làm bạ… mặc dù dưới trướng Tập hạt nhân có Bao Công CS-Vương Kỳ Sơn….

Chỉ có thần minh may ra mới cứu được chế độ CS. Đó là điều do chính Tập hạt nhân đúc kết; Điều đúc kết xót xa ở cái đất nước mà có số lượng đảng viên CS, tôn thờ chủ nghĩa duy vật, chắc chắn bằng dân số của một quốc gia lớn của thế giới...

CS đẻ ra những quan chức như Xuân Anh và chính đám quan chức này sẽ đạp chế độ này nhanh xuống hố tự hủy !

Phạm Viết Đào (FB Phạm Viết Đào.)
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |