VN Pharma lọt cửa kiểm định: Làm cán bộ ở Việt Nam 'dễ' quá - Tin không lề

VN Pharma lọt cửa kiểm định: Làm cán bộ ở Việt Nam 'dễ' quáQuy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!

Sự kiện "con voi" VN Pharma chui lọt "lỗ kim" kiểm định để được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu tới 9.300 hộp thuốc chữa ung thư giả đã thực sự gây nên cơn "địa chấn" trong dư luận xã hội. Dư luận không chấn động sao được, khi mang tiếng là cửa ải kiểm định của 1 Bộ trung ương hẳn hoi, mà lại để cho một cái tên nhà sản xuất thuốc không có thật trên đời này qua mặt "trạm gác" Bộ Y tế dễ như chơi vậy. Chấn động còn ở chỗ, thuốc chữa bệnh là mặt hàng đặc biệt quyết định tính mạng của người bệnh, thế mà lại có thuốc giả nghiễm nhiên qua "cổng gác" chính thức của Bộ Y tế để đến với người bệnh một cách hợp pháp. 


Theo giải trình của Bộ Y tế, chỉ đến khi xem xét giá thuốc kê khai H-Capita của VN Pharma trúng thầu tại Hội đồng đấu thầu thuốc của Sở Y tế TP.HCM với giá thấp hơn các thuốc cùng loại khác, Bộ Y tế mới nghi ngờ về thuốc này (?). Như vậy là hóa ra, nếu như lô thuốc giả nhà sản xuất này mà Công ty VN Pharma cẩn thận hơn, kê khai bằng giá với các thuốc cùng loại khác, thì đã không bị Bộ Y tế nghi ngờ? 


Và cũng theo giải thích của Bộ Y tế, là chỉ sau khi thấy giá thuốc thấp mới gây nghi ngờ, thì Cục Quản lý dược Bộ Y tế mới đề nghị Tổng cục An ninh II - Bộ Công an, Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế Canada, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada, phối hợp xác minh các thông tin về nhà sản xuất thuốc này. Và cũng chỉ sau khi được các nơi này thông báo về nhà sản xuất thuốc này là "ma" thì Bộ Y tế mới biết được đây là thuốc giả mà vội vàng sang Công ty VN Pharma niêm phong lô thuốc này lại, mặc dù trước khi biết được thuốc đó là giả hay thật thì Bộ đã "mạnh dạn" cấp phép nhập khẩu cho 9.300 hộp thuốc giả này.


Sự thật như vậy khiến cho dư luận "tròn mắt" kinh ngạc và có cảm giác là làm cán bộ ở Việt Nam quả thực quá "dễ"!


Quả có thế, không "dễ" thì tại sao các cán bộ cửa ải kiểm định lại "vô tư" để một cái tên ma về nhà sản xuất thuốc ấy nghiễm nhiên bước qua mặt các thành viên "gác cổng" này, cứ như thể đi vào chốn không người vậy!? Đã vậy, sự "vô tư" này còn được phía đại diện Bộ Y tế phán là ... làm “đúng quy trình”!?


Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ VN Pharma
Nào đã hết, sau khi vụ việc bị vỡ lở như vậy, nhưng phát ngôn trên VTC News sáng 29.8, ông Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến lại vẫn dõng dạc: "Thuốc ung thư H-Capita do Công ty VN Pharma nhập về không phải thuốc giả, chỉ là thuốc kém chất lượng"?!


Thế nhưng, trước "định nghĩa" về thuốc kém chất lượng như vậy của vị Thứ trưởng Bộ Y tế, thì Luật Dược lại định nghĩa khác. Tại khoản 23 điều 2 quy định: "Thuốc kém chất lượng là thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền".


Còn tại khoản 24 điều 2: "Thuốc giả là sản phẩm được sản xuất dưới dạng thuốc với ý đồ lừa đảo, thuộc một trong những trường hợp sau đây:


a) Không có dược chất.


b) Có dược chất nhưng không đúng hàm lượng đã đăng ký.


c) Có dược chất khác với dược chất ghi trên nhãn.


d) Mạo tên, kiểu dáng công nghiệp của thuốc đã đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp của cơ sở sản xuất khác".


Đối chiếu với trường hợp 9.300 hộp thuốc H-Capita của VN Pharma thì đây không phải là thuốc đã được đăng ký chất lượng với cơ quan có thẩm quyền, cho nên nó không thể được coi là thuốc vì chưa đăng ký sản xuất. Và vì nó lại còn mang 1 cái tên nhà sản xuất thuốc không có thật, cho nên nó là sản phẩm giả thuốc, tức là thuốc giả. Như vậy khi ông Tiến đã thừa nhận thuốc H-Capita của VN Pharma là "thuốc kém chất lượng", thì tức là nó chưa đạt tiêu chuẩn của thuốc, lại mang tên nhà sản xuất giả, cho nên đương nhiên, chỉ có thể coi nó là thuốc giả mà thôi.


Vậy thì hỡi ôi, quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!


Thế nhưng làm cán bộ bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân mà "dễ" như vậy, thì e rằng rất nguy hiểm cho vận mệnh của dân tộc
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |