Xử hay không xử hay câu chuyện của ông Nguyễn Phú Trọng - Tin không lề

Xử hay không xử hay câu chuyện của ông Nguyễn Phú Trọng

“Cơ quan điều tra tham nhũng độc lập” hay là một thể chế được phân quyền để kiếm soát lẫn nhau tiếp tục là nhu cầu bức thiết từ phía người dân hơn là từ phía các nhà lãnh đạo hiện tại.

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Liên quan đến vụ việc VN Pharma, sáng 5/9, một số báo đưa tin về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo xử lý nghiêm vụ tuy nhiên, trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư T.Ư Đảng, Chánh Văn phòng T.Ư Đảng cho biết liên quan đến vụ việc cụ thể của VN Pharma, Tổng bí thư không có chỉ đạo gì.

Vậy là anh em báo chí lại được phen sửa “tít” (tiêu đề báo).

Vậy là bất nhất không chỉ là một hiện tượng giữa lời nói và hành động nữa, mà ngay cả trong quan điểm/ phát ngôn cũng mang tính bất nhất.

Thực ra sự bất nhất này từng được nhiều tác giả “làm rõ” trên Việt Nam Thời Báo, đó là sự biểu hiện của chia chác, dàn xếp lợi ích của các phe nhóm trong Đảng. Tác giả Kỳ Lâm trong một bài viết với tiêu đề “Ai là ai: củi khô, củi vừa, củi tươi” đã khẳng định: Dù BOT Cai Lậy là thứ để chống bè phái hay lợi ích nhóm, thì nó cũng cho thấy rằng, thủ đoạn trong chính trị Việt Nam là sự thoả hiệp, sự triệt tiêu dường như rất hiếm hoi.

Thứ “củi tươi” không được định giá bằng sự đánh giá khách quan và công tâm, mà độ tươi được đánh giá bởi nó thuộc về khu rừng nào. Vấn đề là giữa khu rừng này với khu rừng nọ lại đan xen nhau, thì ra tính “đổi chác” củi-lửa lại diễn ra liên tục, và vì thế cuộc chiến chống tham nhũng lại trở nên khó khăn đến mức bạn đọc Bích Diệp trong một bài đăng tải trên Dân Trí phải sử dụng cụm từ: “Mừng chảy nước mắt” khi đếm người tham nhũng! Hay nói như vị Ủy viên Thường trực UBQP-AN Quốc Hội Nguyễn Mai Bộ thì dân mừng vui khi cán bộ bị phát hiện tham nhũng.

Dù chảy nước mắt hay mừng đến phát điên, thì niềm vui của người dân vẫn là một niềm vui “chưa tày gang”. Cuộc chiến chống tham nhũng trong thời gian qua nổi lên điểm Trịnh Xuân Thanh, thì lại chìm vụ Yên Bái hay Thanh Hóa,… Và như Yên Bái, 5 lần dự kiến công bố kết luận đều bị lùi, lùi vì “hoàn thiện, vì chưa được lãnh đạo ký, vì lũ ống”,… Tổng hợp tất cả nguyên nhân cho thấy, biệt phủ Yên Bái hay nhiều vụ “chìm xuồng” khác đều có lý do chính đáng theo cách “phù trợ” bởi thiên nhiên, con người.

Đó cũng là sự bất nhất ngay trong cuộc chiến chống tham nhũng và quyết tâm của người lãnh đạo.

Nó cho thấy một giá trị không đổi trong những nhà lãnh dạo “cộng sản” Việt Nam hiện nay là họ vẫn biết cách “bơm hơi” dư luận theo ý đồ chính trị phe phái của chính họ. Làm người dân “no nê” tin tức phát lộ về tham nhũng mà quên rằng, có những vụ tham nhũng khác được đẩy đi biệt tích một cách có ý đồ.

Do vậy, đúng như bạn Facebooker Phú Lộc cho biết, nó không phải là kết quả “được hay không” của cuộc chiến chống tham nhũng, mà là cách thức nào để tránh được những nhóm hành vi tham nhũng. Hay nói đúng hơn, nếu Việt Nam không có cơ quan điều tra tham nhũng độc lập thì muôn đời con cháu vẫn “mừng chảy nước mắ” khi đếm người tham nhũng, và do đó nên có môn học bắt buộc “sống chung với tham nhũng” ở mọi cấp học trong nền thể chế chính trị - xã hội này.

“Cơ quan điều tra tham nhũng độc lập” hay là một thể chế được phân quyền để kiếm soát lẫn nhau tiếp tục là nhu cầu bức thiết từ phía người dân hơn là từ phía các nhà lãnh đạo hiện tại. Cũng như cách mà ông Tổng thống Putin tuyên bố liên quan đến sự kiện Triều Tiên thử bom nhiệt hạch, cụ thể: “Dân Triều Tiên sẵn sàng gặm cỏ…”. Nhưng đó là ông ta tuyên bố trên cơ sở của một người độc tài, một người chuộng quyền lực, bởi người dân Triều Tiên thì gặm cỏ, nhưng Kim-Jong Un lại là kẻ ăn thịt; người dân Triều Tiên không phải là người được phép quyết định có bom hay không mà điều đó nằm trong đầu của gia tộc họ Kim. Nghĩa là Triều Tiên thiếu 1 cơ chế cho người dân quyết định “gặm cỏ” hay không, Nga cũng vậy, Campuchia cũng vậy, và Việt Nam cũng vậy.

Trở lại vấn đề, xử hay không xử vụ VN Pharma lại chính là câu chuyện quyền lực của ông Tổng, ông ta điều hướng câu chuyện theo “nhu cầu” quyền lực của bản thân ông ta và phe nhóm hơn là theo “nhu cầu” và nguyện vọng của người dân. Vì thế, người dân sẽ phải “gặm cỏ” vì tham nhũng dài dài bởi những cây củi tươi của đảng ông Trọng.

GS Tương Lai – nhân sĩ có tiếng và nhà đấu tranh lý luận dân chủ cho Việt Nam mới đây đã tuyên bố dứt bỏ mọi liên hệ với đảng Nguyễn Phú Trọng thao túng để tiếp tục chiến đấu với tư cách đảng viên Đảng Lao Động Việt Nam một phần có lẽ nằm trong việc, ông nhận thức được vấn đề liên quan đến ông Trọng, cuộc chiến chống tham nhũng và quyền lợi nhân dân.

Đó là sự rút lui nhằm chống lại sự tha hóa quyền lực cá nhân, phe nhóm nhân danh quyền lợi nhân dân.

Cũng câu chuyện phát ngôn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gợi nhớ về lời tuyên bố hùng hồn của Bầu Đức vào năm 2016, khi báo chí đưa tin dày đặc về việc ông Bầu Đức sẽ “lo tất” cho đội tuyển U19 Việt Nam nếu sa thải HLV Miura. Nhưng sau đó không lâu, ông bầu Đức đã phản bác lại: “Tôi nói “lo tất” cho đội tuyển khi nào? Cứ đùa!”

Một ngày, ông Tổng Bí thư hiện tại sẽ lên tiếng: Tôi nói “Lò nóng lên rồi thì củi tươi vào cũng phải cháy“ khi nào? Cứ đùa!

Mẫn Nhi 
(VNTB)
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |