Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bị chỉ trích vì chậm trễ công bố danh sách CPC - Tin không lề

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bị chỉ trích vì chậm trễ công bố danh sách CPC

Giao diện trang web của uscirf.gov.

Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc Tế Mỹ (USCIRF) hôm 14/11 ra thông cáo chỉ trích Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chậm trễ công bố danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo (CPC).

Theo luật của Mỹ, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phải công bố danh sách CPC hàng năm chậm nhất là không quá 90 ngày sau khi Bộ này công bố Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế hàng năm. Năm nay, báo cáo được công bố vào ngày 15/8.

Luật Mỹ cũng quy định USCIRF phải đưa ra các kiến nghị với Bộ Ngoại giao chậm nhất là vào ngày 1/5 hàng năm để Bộ Ngoại giao lập danh sách các nước vào CPC.

Hồi tháng 4 năm nay, USCIRF đã kiến nghị Bộ Ngoại giao đưa 16 nước vào CPC, trong đó có Việt Nam vì những vi phạm tự do tôn giáo.

Việt Nam đã từng bị đưa vào danh sách này hồi năm 2004 dưới thời của Tổng thổng George W. Bush. Sau đó, vào năm 2006, Tổng thống Bush đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách này vì Mỹ lúc đó nhìn nhận có những tiến bộ nhất định tại Việt Nam.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã phát biểu hôm 15/8 khi báo cáo tự do tôn giáo quốc tế của Mỹ được công bố rằng tự do tôn giáo là giá trị cốt lõi của Mỹ và quyền con người. Ông cũng nói vấn đề tự do tôn giáo là một ưu tiên nhân quyền dưới thời của Tổng thống Donald Trump

Theo RFA.
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |