Quân đội Việt Nam có 10 ngàn người tác chiến trên mạng - Tin không lề

Quân đội Việt Nam có 10 ngàn người tác chiến trên mạng


Hình chụp một người đàn ông đọc tin trên máy tính xách tay ở một tiệm cà phê ở Hà Nội hôm 15/1/2013


Giới chức quân đội Việt Nam hôm 25/12 cho biết quân đội nước này có lực lượng hơn 10 ngàn người thuộc nhóm chiến đấu trên không gian mạng.
Theo phát biểu của ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ Nhiệm Tổng Cục Chính Trị Quân Đội Việt Nam, tại Hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018, ‘Lực lượng 47’ gồm những hạt nhân đấu tranh trên không gian mạng. Ông này cho rằng lực lượng này đang hoạt động rất tích cực, hiện có ở tất cả đơn vị cơ sở, mọi miền, mọi lĩnh vực của quân đội.
Thống kê được chính vị phó chủ nhiệm Tổng Cục Chính Trị Quân Đội Việt Nam nêu ra là sau 20 năm bước vào thế giới Internet, Việt Nam nay có gần 63% người dân sử dụng Internet. Mặt trái của thực tế này theo lời ông Nguyễn Trọng Nghĩa là ‘các thế lực lợi dụng Internet để chống phá. Nội dung chống phá thì không thay đổi; nhưng lực lượng, phương tiện, thủ đoạn, công nghệ thì rất mới.’
Theo Thời báo Tài Chính (Financial Times) hôm 26/12 thì việc lực lượng tác chiến trên mạng của Việt Nam như vừa nêu có thể so sánh với lực lượng của Trung Quốc có tên Đội Quân Trung ương 50.
Đó là những thành phần được tuyển dụng để định hướng dư luận theo chiều có lợi cho đảng cộng sản Trung Quốc.
Theo công ty an ninh mạng FireEye thì Việt Nam đã cho xây dựng khả năng tình báo mạng đáng kể. Công ty này trong năm nay cho biết về một chiến dịch đột nhập vào một số công ty có quyền lợi kinh tế tại Việt Nam. Mục tiêu có nhắm đến một số người gốc Việt tại Úc và nhân viên chính phủ tại Philippines.
Khi thông tin được đưa ra, chính phủ Việt Nam lên tiếng nói rằng không hề cho phép tấn công mạng nhắm đến tổ chức hoặc cá nhân nào.
Tổ chức Freedom House vừa qua đánh giá Việt Nam là một quốc gia vi phạm quyền của người sử dụng Internet, có những biện pháp chặn nội dung mạng.
Hiện nay chính phủ Hà Nội đang tiến hành biện pháp mạnh tay đối với những nhà hoạt động và điều đó bị cho là dấu hiệu bất dung đối với những chỉ trích được đưa ra trên mạng xã hội.
Vào tháng qua, thanh niên trẻ Nguyễn Văn Hóa bị kết án 7 năm tù với cáo buộc tuyên tuyền chống nhà nước chỉ vì đưa tin về thảm họa môi trường do nhà máy thép Formosa gây nên.
Theo RFA.
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |