Chủ tịch Trần Đại Quang vắng mặt dịp đón bà Suu Kyi - Tin không lề

Chủ tịch Trần Đại Quang vắng mặt dịp đón bà Suu Kyi


Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Bản quyền hình ảnhRODRIGO BUENDIA/GETTY IMAGES
Image captionChủ tịch nước Trần Đại Quang
Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang dường như đang không có mặt ở Việt Nam với việc không xuất hiện tiếp phái đoàn Myanmar.
Theo thông lệ, ba trong bốn "tứ trụ" Việt Nam - Tổng Bí thư, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội - đã tiếp bà Aung San Suu Kyi, Cố vấn nhà nước Myanmar, thăm Hà Nội từ 19 đến 20/4.
Nhưng truyền thông Việt Nam không đưa tin về Chủ tịch nước, mà chỉ cho hay theo lịch trình, bà Suu Kyi có thăm khu nhà sàn của cố Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội.
Chiều 19/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón tại Phủ Chủ tịch dành cho Cố vấn Nhà nước, Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống Myanmar Aung San Suu Kyi, theo báo chí Việt Nam.
Sang ngày 20/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã lần lượt tiếp bà Suu Kyi.

Sức khoẻ và thủ tục

Việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang vắng mặt dường như làm tăng sức nặng cho tin không chính thức nói ông đã sang Nhật Bản khám bệnh từ đầu tháng Tư.
Truyền thông nhà nước những ngày qua cũng nhắc tên Chủ tịch nước qua một số động thái ngoại giao như việc ông gửi điện mừng ngày 19/4 tới Tổng thống Nhà nước Israel nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Độc lập của Nhà nước Israel (1948 - 2018).
Hôm 20/4, truyền thông Việt Nam đưa tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng ông Miguel Diaz-Canel được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba.
Tuy nhiên, trang web Văn phòng Chủ tịch nước (vpctn.gov.vn) trong mấy ngày qua chỉ có ảnh và bài về hoạt động của Phó Chủ tịch nước, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh.
Trang web Văn phòng Chủ tịch nước Việt Nam - ảnh ngày 20/04Bản quyền hình ảnhVPCTN
Image captionTrang web Văn phòng Chủ tịch nước Việt Nam - ảnh ngày 20/04
Dù không phải là Tổng thống, bà Aung San Suu Kyi được coi là nhà chính trị quyền lực nhất Myanmar và theo thủ tục ngoại giao uôn được đón như nguyên thủ quốc gia khi xuất ngoại.
Trong hai lần đến Trung Quốc năm 2017, bà Suu Kyi đều được Chủ tịch nước Tập Cận Bình đón tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.
Vào tháng Tám 2017, Giáo sư Phạm Gia Khải, cố vấn chăm sóc sức khỏe cho cán bộ cấp cao, từng nói với BBC rằng Chủ tịch Trần Đại Quang đã "sang Nhật điều trị bệnh".
"Dân chúng rất muốn biết sức khỏe của lãnh đạo thế nào, nhưng ở Việt Nam thì có vẻ người ta không có chủ trương cho biết," giáo sư Khải nói khi đó.
Chủ tịch Trần Đại Quang và phu nhân Nguyễn Thị Hiền thăm đền Mahabodhi ở Bodhgaya, bang Bihar, Ấn Độ hôm 2/3/2018Bản quyền hình ảnhSUMAN/GETTY IMAGES
Image captionChủ tịch Trần Đại Quang và phu nhân Nguyễn Thị Hiền thăm chùa Mahabodhi ở Bodhgaya, bang Bihar, Ấn Độ hôm 2/3/2018
Vành đai và Con đườngBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionChủ tịch Trần Đại Quang cùng lãnh đạo Nga, Trung Quốc và các nước khác tại hội nghị Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh giữa tháng 5/2017.

BBC.

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |