Cựu nhà báo ngồi tù: Giám đốc Sở KH-ĐT Yên Bái phạm tội đưa hối lộ? - Tin không lề

Cựu nhà báo ngồi tù: Giám đốc Sở KH-ĐT Yên Bái phạm tội đưa hối lộ?


Cùng với việc tuyên phạt cựu nhà báo Lê Duy Phong, TAND tỉnh Yên Bái cũng kiến nghị Tỉnh ủy Yên Bái xử lý đối với Giám đốc Sở KH-ĐT Yên Bái.

Cựu nhà báo Lê Duy Phong tại phiên tòa 20-4

Ngày 20-4, TAND TP Yên Bái quyết định tuyên phạt bị cáo Lê Duy Phong (cựu Trưởng ban bạn đọc Báo Giáo dục Việt Nam) 3 năm tù về tội cưỡng đoạt 200 triệu đồng của ông Vũ Xuân Sáng (Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Yên Bái) và 50 triệu đồng của ông Hoàng Trung Thực (giám đốc một doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh Yên Bái). Đối với ông Vũ Xuân Sáng, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TP Yên Bái kiến nghị Tỉnh ủy tỉnh Yên Bái xem xét xử lý theo quy định của điều lệ Đảng.

Theo tài liệu điều tra, tháng 6-2017, ông Lê Duy Phong chỉ đạo phóng viên đến Yên Bái để xác minh nguồn gốc và tài sản trên đất của gia đình giám đốc Công an tỉnh và giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Yên Bái. Ông Phong đã nhắn tin vào số máy ông Vũ Xuân Sáng đề nghị gặp để xác minh một số vấn đề liên quan đến "dinh thự" của gia đình ông.

Tại cuộc gặp, ông Phong đã gợi ý ông Sáng đưa cho mình 200 triệu đồng thì sẽ "giải quyết ổn thỏa và không viết bài về nhà ông Sáng nữa". Do lo sợ, ông Sáng đã đưa cho ông Phong 2 lần với tổng số tiền 200 triệu đồng. Tuy nhiên, khi "bình tĩnh trở lại", ông Sáng đã báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái và đến Công an TP Yên Bái tố giác việc bị ông Phong cưỡng đoạt tài sản.

Về hành vi của ông Sáng có phạm tội hối lộ không, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội), phân tích do thời điểm xảy ra vụ án, hành vi phạm tội của cựu nhà báo Duy Phong đang thuộc phạm vi điều chỉnh của Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009) nên không có căn cứ xử lý Nhà báo Duy Phong về Tội nhận hối lộ. Do đó, Cơ quan điều tra không đề cập xử lý hành vi của ông Sáng về Tội đưa hối lộ theo Điều 289 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái Vũ Xuân Sáng.


Theo luật sư Thơm, xét hành vi của ông Sáng đã đưa tiền cho Nhà báo Duy Phong khi bị đe dọa đã cấu thành Tội cưỡng đoạt tài sản nên ông Sáng là người bị hại trong vụ án này. Tuy nhiên, với cương vị là ủy viên Ủy ban Thường vụ Tỉnh ủy, giám đốc Sở KH-ĐT, ông Sáng lại không trình báo ngay với cơ quan pháp luật khi bị đe dọa cưỡng đoạt để bắt quả tang hành vi phạm tội của nhà báo Duy Phong.

"Chỉ đến khi cơ quan điều tra Công an TP Yên Bái đang tiến hành xác minh đơn tố giác của ông Sáng mới phát hiện và bắt quả tang nhà báo Duy Phong đang có hành vi cưỡng đoạt tài sản số tiền 50 triệu đồng của ông Hoàng Trung Thực. Do vậy, dù hành vi của ông Sáng không cấu thành tội hình sự, nhưng việc Tòa kiến nghị xử lý về mặt Đảng là cần thiết"- luật sư Thơm phân tích. 

Luật sư Thơm phân tích thêm: "Đáng lẽ, trước hành vi vi phạm của nhà báo Duy Phong, ông Sáng phải chủ động báo cáo cấp ủy Đảng, các cơ quan pháp luật để có biện pháp ngăn chặn, điều tra xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật chứ không nên miễn cưỡng chấp nhận yêu cầu đưa tiền để rồi sau này "bình tĩnh trở lại", "không thể im lặng" làm đơn tố giác tội phạm".

TPO.

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |