"GÓC KHUẤT" của NGUYỄN BÁ THANH (Phần 2) - Tin không lề

"GÓC KHUẤT" của NGUYỄN BÁ THANH (Phần 2)


•Vậy, lô biệt thự L09 mà ông Tiến cho là “vấn đề tuyệt mật” là lô biệt thự nào?

Theo tìm hiểu của báo chí, quá trình rà soát các dự án đầu tư bất động sản, dự án du lịch sinh thái... trên Sơn Trà (theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ), cơ quan chức năng Đà Nẵng xác định, vợ ông Đào Tấn Cường Cường là bà Lê Thị Ngọc Oanh có đứng tên sở hữu một lô biệt thự ký hiệu L09, với diện tích 300m2 nằm trong số 41 lô đất biệt thự Khu vực Suối Đá, quận Sơn Trà.

Quá trình sử dụng đất để xây biệt thự, bà Oanh đã mở rộng diện tích từ 300m2 (thời điểm 2006) xây biệt thự, thì đến tháng 9/2011, bà Oanh đã có được thêm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nâng diện tích đất lên đến 12.413m2, tức là tăng gấp… 41,3 lần so ban đầu.

Điều đáng nói, hàng loạt văn bản của UBND TP.Đà Nẵng được ban hành nhằm hợp thức hóa cho việc mở rộng diện tích sử dụng đất bất thường nêu trên được cho rằng, chính ông Đào Tấn Bằng, em trai của ông Cường đã tham mưu cho lãnh đạo TP cấp. Thời điểm làm các văn bản tham mưu, ông Bằng là Phó Trưởng phòng Quản lý Đô thị và sau đó là Phó Chánh Văn phòng UBND TP phụ trách lĩnh vực đô thị.

Ngày 27-11-2011, Sở Xây dựng Đà Nẵng có tờ trình phê duyệt điều chỉnh sơ đồ ranh giới sử dụng đất.

Ngay lập tức, văn phòng UBND TP lập thủ tục trình lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng ban hành công văn phê duyệt sơ đồ ranh giới sử dụng đất điều chỉnh lô L09 với tổng diện tích sử dụng lên tới 12.413m2, trong đó đất giao phát triển hệ sinh thái rừng là 3.913m2, đất thuê dùng để trồng cây xanh, hồ nước, đường giao thông, phụ trợ là 8.200m2 và đất giao quyền sử dụng đất xây dựng biệt thự là 300m2.

Tiếp đó, năm 2013, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng lại có tờ trình đề nghị phê duyệt điều chỉnh ranh giới sử dụng đất. Sau đó, UBND TP Đà Nẵng ban hành văn bản phê duyệt điều chỉnh lô L09 thêm một lần nữa. 

Tổng diện tích điều chỉnh là 12.413m2, trong đó tăng đất giao quản lý phát triển hệ sinh thái rừng lên 7.413m2, giảm đất thuê dùng để trồng cây xanh, hồ nước, đường giao thông, phụ trợ còn 4.700m2 và đất giao quyền sử dụng đất để xây dựng biệt thự là 300m2.

Không dừng lại đó, ngày 11-5-2013, bà Lê Thị Ngọc Oanh có đơn kiến nghị liên quan đến mục đích sử dụng đất lô đất L09. 

Cũng ngay lập tức, văn phòng UBND TP Đà Nẵng đã có tờ trình và ngày 22-5-2013, lãnh đạo UBND TP ban hành công văn thống nhất mục đích sử dụng đất đối với phần diện tích 4.700m2 (thời hạn sử dụng 50 năm và trả tiền thuê đất một lần) là sử dụng chủ yếu trồng cây xanh phát triển hệ sinh thái rừng khu vực bán đảo Sơn Trà tạo cảnh quan, làm hồ nước tưới cây.

Như vậy, đây chỉ là một lô biệt thự nằm trong một dự án có nhiều sai phạm, liên quan đến các cá nhân, doanh nghiệp. Vậy, tại sao đây lại là vấn đề “tuyệt mật” đến mức chưa thể báo cáo chi tiết với Thủ tướng và chưa công khai với dư luận? 

Vấn đề "tuyệt mật" lại nằm ở đây :

Điều ngẫu nhiên, chỉ hai tháng sau khi ông Nguyễn Bá Thanh qua đời, ngày 25-4-2015 Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã xác nhận bà Oanh chuyển nhượng quyền sử dụng toàn bộ đất biệt thự L09 cùng tài sản gắn liền trên đất cho ông Lê Hữu Tiến và vợ là bà Võ Thị Thanh Vân. Được biết, ông Tiến là em bà Lê Thị Quý, vợ ông Nguyễn Bá Thanh.

Đến đây, nói nhanh, biệt thự 09 là của ông Nguyễn Bá Thanh, vợ chồng Đào Tấn Cường ( có bàn tay ma quỷ của Đào Tấn Bằng tham mưu) chỉ là đứng tên giùm cho.."Thánh Ba".

P/s: Tác giả Lê Hồng Hà gửi trực tiếp cho Ban biên tập Tin Không Lề vì Facebook đang bị dư luận viên report.

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |