Nhận diện Trương Minh Tuấn - Bộ trưởng TT&TT CSVN - Tin không lề

Nhận diện Trương Minh Tuấn - Bộ trưởng TT&TT CSVN"...một “thần quyền lực” đang lâm nguy, đó là ông bộ trưởng 4T- [Thông tin-Truyền thông] Trương Minh Tuấn, đang có đà vươn lên như diều gặp gió thì bỗng đứt dây, rơi tự do, do bị truy tố là chủ mưu trong vụ đại án mua bán Mobifone–AVG. Ông là hung thần đàn áp báo chí, đàn áp các bloger, tịch thu hơn 10 thẻ nhà báo cá nhân, buộc đình bản 3 tờ báo. Từ ngày được kiêm thêm chức phó Ban Tuyên giáo TƯ, Tuấn càng trở nên hung dữ để vừa che lấp tội tham nhũng cực lớn, vừa lập công với cấp trên, hy vọng được vào Bộ Chính trị trong kỳ họp TƯ 7 sắp đến, sau khi ông Đinh Thế Huynh bỗng nhiên bị bịnh nặng, mất ghế trong Bộ Chính trị..."Ngày 21 tháng 4 năm 2018

Nhìn lại quá trình công tác của Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Thông Tin & Truyền Thông CSVN, người ta được biết:

- 7/1987 – 9/1998: Ủy viên BCH Đảng bộ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Ban Tuyên huấn Tỉnh ủy Bình Trị Thiên, Chuyên viên Ban Tuyên huấn Tỉnh ủy Bình Trị Thiên, sau đó làm Trưởng phòng Tuyên truyền, báo chí, Ban Tuyên  giáo Tỉnh ủy Quảng Bình.

- 9/1998 – 9/2002: Chuyên viên, rồi Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin công tác Tư tưởng, Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương.

- 10/2002 – 3/2006: Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Quyền Vụ trưởng, rồi Vụ trưởng, Trưởng cơ quan Thường trực Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương tại Thành phố Đà Nẵng.

- 3/2006 – 8/2011: Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Thông tin công tác tư tưởng, Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương, sau đó là Giám đốc Trung tâm Thông tin công tác Tuyên giáo, Ban Tuyên giáo Trung ương.

- 8/2011 – 02/2014: Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Cựu Chiến binh Việt Nam, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Ban tuyên giáo Trung ương.

- 02/2014 – 4/2016: Ủy viên Ban cán sự Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Cựu Chiến binh Việt Nam, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Bộ Thông tin và Truyền thông. Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng.

- 4/2016 - nay: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, kiêm Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương (từ tháng 7/2016 đến nay). Vào những ngày Tuấn được một số dư luận xem là “trùm thông tin” nắm giữ quyền sinh quyền sát đối với gần hết khối báo chí nhà nước. Tuấn đặc biệt tỏ ra “cực đỏ” và “kiên định chủ nghĩa xã hội” khi chính thức nhậm chức bộ trưởng, lấp ló cơ hội soán cái ghế của Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung Ương của Võ Văn Thưởng… Nhưng vụ án Mobilfone mở ra khiến hoạn lộ của Tuấn coi như đứt đoạn và Tuấn cũng có cơ nguy theo chân Đinh La Thăng mặc áo tù “ngậm mối căm hờn sau song sắt lạnh”.

Được biết, Ông Trương Minh Tuấn, tức Tuấn rọ, làm Bộ trưởng Thông tin-Truyền thông Việt Nam từ đầu tháng 4/2016, tức là đúng thời điểm bắt đầu xảy ra thảm hoạ môi trường Formosa mà ngành tuyên giáo của ông cùng với mấy cái loa VTV, VOV… đã cố sức ép xã hội phải gọi nó là "sự cố" cho bằng được.


Vừa lên ngôi, một trong những sự kiện đình đám đầu tiên người "anh cả của làng báo” này cho tổ chức một đoàn nhà báo đồ đệ đi ăn hải sản Vũng Áng để chứng minh rằng biển đã sạch, yêu nước là phải ăn cá [xem hình], tắm biển. Nhà báo Nguyễn Đức Hiển trong bữa trưa hôm ấy có xin uống thêm cốc bia nhưng ông Tuấn không cho vì còn phải làm việc [Xem phụ đính 1].

Còn nhớ, trước đó, trưa 22/8, ngay sau khi kết thúc Hội nghị báo cáo kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển bốn tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, để khẳng định biển miền Trung an toàn, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã cùng lãnh đạo 4 tỉnh miền Trung và các chuyên gia nước ngoài đã đi tắm biển và ăn hải sản ở khu du lịch Cửa Việt, Quảng Trị [xem hình].

Khẳng định biển sạch, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và lãnh đạo 4 tỉnh miền Trung tắm biển, ăn hải sản
Nhưng, một “thần quyền lực” đang lâm nguy, đó là ông bộ trưởng 4T- [Thông tin-Truyền thông] Trương Minh Tuấn, đang có đà vươn lên như diều gặp gió thì bỗng đứt dây, rơi tự do, do bị truy tố là chủ mưu trong vụ đại án mua bán Mobifone–AVG. Ông là hung thần đàn áp báo chí, đàn áp các bloger, tịch thu hơn 10 thẻ nhà báo cá nhân, buộc đình bản 3 tờ báo. Từ ngày được kiêm thêm chức phó Ban Tuyên giáo TƯ, Tuấn càng trở nên hung dữ để vừa che lấp tội tham nhũng cực lớn, vừa lập công với cấp trên, hy vọng được vào Bộ Chính trị trong kỳ họp TƯ 7 sắp đến, sau khi ông Đinh Thế Huynh bỗng nhiên bị bịnh nặng, mất ghế trong Bộ Chính trị. 

Theo “đánh giá” của Mobifone thì “Từ năm 2012 đến năm 2014 thì doanh thu AVG tăng, lợi nhuận gộp đang tăng dần (dù thực tế cho thấy vẫn đang lỗ) mặc dầu các chỉ số “ảo” đều thể hiện sự tăng trưởng”, vì tất cả đều dựa trên các giả định. Do đó, sau khi việc Mobifone mua AVG được thực hiện, nguy cơ thiệt hại phần vốn Nhà nước tại Mobifone đã vào khoảng 7.006 tỷ đồng, trong đó có 1.134 tỷ đồng do mua nợ phải trả của AVG.

Lật lại vụ án tham nhũng Mobifone mua AVG: Trương Minh Tuấn là người ký quyết định phê duyệt việc Lê Nam Trà chỉ đạo Tổng công ty viễn thông Mobifone mua đài truyền hình AVG của Phạm Nhật Vũ vào cuối năm 2015. Đây là một vụ tham nhũng rất nghiêm trọng trong ngành viễn thông Việt Nam, ảnh hưởng lớn đến việc cổ phần hóa Mobifone. Vấn đề được đặt ra là “Tại sao Mobifone mua AVG?”

Tổng giám đốc MobiFone, ông Lê Nam Trà.
Còn nhớ, từ đầu năm 2015, Mobifone đã vạch ra chiến lược đầu tư vào truyền hình nên khoảng tháng 9/2015, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã tuyên bố “Không cổ phần hóa Mobifone bằng mọi giá”. Đây là tuyên bố nhằm làm chậm tiến độ cổ phần hóa và dọn đường cho Lê Nam Trà, Phạm Nhật Vũ xúc tiến vụ Mobifone mua AVG, trong khi, vào thời điểm đó, thì Mobifone đã “chốt” giá trị tài sản vào ngày 30/6/2015 để cổ phần hóa. Có chi tiết được dư luận quan tâm là Bà Nguyễn Thanh Phượng [con gái của Nguyễn Tấn Dũng], cựu chủ tịch ngân hàng Bản Việt, là người bị cáo buộc “đưa Lê Nam Trà [xem hình] lên ghế chủ tịch Mobifone và cùng Phạm Nhật Vũ tính kế đưa AVG lên mức giá cao hơn chín lần giá trị thực.”

Sau lễ tổng kết năm 2015 của Tổng Công ty Mobifone, đến trưa ngày 20/12/2016 Nguyễn Bắc Son chỉ đạo Lê Nam Trà gấp rút ký kết hợp đồng Mobifone mua AVG với Phạm Nhật Vũ. 

Điều đáng lưu ý là Lê Nam Trà ký hợp đồng để Mobifone mua 95% cổ phần của đài truyền hình AVG với số tiền 8.900 tỷ đồng đã vi phạm nghiêm trọng quy định đầu tư xây dựng cơ bản của Nhà nước, vì theo quy định, với các tài sản cố định có giá trị lớn, doanh nghiệp Nhà nước phải lập dự án để trình Thủ tướng phê duyệt, mà Lê Nam Trà đã không lập dự án để trình Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính, thẩm định mức giá mua bán, để trình Thủ tướng phê duyệt, trong khi tổng giá trị tài sản của AVG ở thời điểm tháng 12/2015 là 2.000 tỷ đồng do Phạm Nhật Vũ tập trung “thổi lên” để tạo ấn tượng tốt cho thương vụ AVG. 

Dù biết vậy, Lê Nam Trà vẫn quyết định để Mobifone “dốc túi” 8.900 tỷ đồng (bằng 2/3 tổng vốn điều lệ của Mobifone) để mua đài truyền hình AVG đang thua lỗ. Nên biết AVG là một hãng truyền hình tư nhân do ông Phạm Nhật Vũ làm chủ, ông Vũ là em trai của tỉ phú đô la Phạm Nhât Vượng. AVG đã được bán cho Mobifone với giá 8.900 tỷ Việt nam đồng tương đương gần 400 triệu usd vào hồi tháng 1 năm 2016.

Những kịch bản trên đã được đạo diễn ngay từ đầu, do đó việc lạm quyền, phê duyệt sai chủ trương đầu tư của dự án cũng không có gì lạ, vì khi tiến hành thẩm định, lập và phê duyệt dự án, lãnh đạo Bộ TT-TT không chỉ gạt bỏ ý kiến phản biện của cấp dưới, báo cáo sai sự thật với Thủ tướng về tình trạng bết bát của AVG. Thậm chí, ông Nguyễn Bắc Son còn “bút phê” cho Thứ trưởng Trương Minh Tuấn (nay là bộ trưởng), lạm quyền ký luôn quyết định phê duyệt dự án thay cho Thủ tướng.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, tại thời điểm đề xuất đầu tư thì AVG đang thua lỗ hàng nghìn tỉ đồng, âm gần 50% vốn điều lệ, các số liệu, phương án trong kinh doanh hoàn toàn là giả định mơ hồ, thiếu thực tế, không thể đạt được trong môi trường cạnh tranh gay gắt về thị phần. Các số liệu về dự án này thiếu cơ sở, kết quả thẩm định giá của các đơn vị thẩm định thiếu căn cứ.

Một số ý kiến cho rằng tầm cỡ vụ này còn lớn hơn cả vụ Đinh La Thăng-Trịnh Xuân Thanh, mặc dù thông tin chính thức chưa đưa ra bất kỳ kết luận về dấu hiệu tham nhũng nào, mặc dầu sau đó, sau cuộc họp căng thẳng kéo dài 6 giờ đồng hồ giữa hai bên [Mobifone và AVG], cùng với đại diện Bộ Thông tin Truyền thông và luật sư, hôm 12/3, tức 4 ngày sau khi có chỉ đạo từ Ban Bí thư, hợp đồng mua 95% cổ phần Công ty AVG của doanh nghiệp nhà nước MobiFone với mức giá 8.889,8 tỷ đồng (khoảng 400 triệu USD) được hủy bỏ. Dư luận cho rằng việc hủy hợp đồng muộn chỉ là cách các vị ăn không được nên phải nhả ra, vì đây là thương vụ mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong cuộc họp Ban Bí thư ngày 8/3, cho là “vụ việc rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm” và đã có công văn chỉ đạo “khẩn trương xem xét, xử lý vụ việc đúng pháp luật và thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát”.

Thông báo của Bộ TTTT về giải pháp hủy hợp đồng giữa Mobifone và AVG đã vấp phản ứng khá mạnh từ dư luận, mặc dầu Thông báo của Bộ TTTT nói việc chấm dứt hợp đồng giữa Mobifone và AVG là “giải pháp tối ưu, đúng quy trình pháp luật” và “đảm bảo thu hồ đầy đủ vốn mà MobiFone đã đầu tư”. Nhưng, nhiều người cho rằng có “lại quả” trong thương vụ nghìn tỷ nên yêu cầu làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan. Mặt khác, mặc dầu chưa thành án, nhưng vụ MobiFone-AVG có dấu hiệu "gây thất thoát" rõ ràng hơn, và mức độ ước tính cao gấp nhiều lần, so với vụ đại án Đinh La Thăng-Trịnh Xuân Thanh vừa qua, nên nếu ông Trọng cho qua trách nhiệm hành chính, trách nhiệm hình sự của một số quan chức trong vụ Mobifone mua AVG này thì coi như ông Trọng đã tạo ra một tiền lệ là “cứ nhả ra là hết tội”.

Có điều “khôi hài” khiến dư luận hết sức quan tâm là sau 2 ngày sau vụ “Bộ Thông Tin-Truyền Thông phản bác kết luận thanh tra của Thanh tra chính phủ” với văn bản phản bác dài đến ba chục trang A4 được một số báo nhà nước đăng tãi thì bất ngờ bị “ai đó” chỉ đạo khiến các báo nhà nước này gỡ sạch chỉ vài giờ sau khi đăng mà không có bất cứ lý do nào được giải thích. Điều này khiến dư luận ồn ào thêm về chuyện Trương Minh Tuấn đang là khúc củi lớn sắp được thảy vào lò Nguyễn Phú Trọng [Xem phụ đính 2].

Điều này cũng dễ dàng được nhận thấy khi vào ngày 12/3, báo Tuổi Trẻ chạy tít “Mobifone mua AVG, Bộ Thông Tin-Truyền Thông có nhiều vi phạm” – như một cách gián tiếp “phang” Bộ Trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn. Để đến ngày 17/3, hàng loạt báo chạy bài công kích trực tiếp Bộ TT-TT, thậm chí còn nêu đích danh Bộ Trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn.

Ngoài ra, đoạn kết của một bài viết trên báo Thanh Niên ngày 17/3 là rất đáng chú ý: “Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, trong Văn bản số 209 trình Thủ tướng Bộ TT-TT không đủ thẩm quyền, tuy nhiên, ngày 21.12.2015, ông Trương Minh Tuấn lại ký ban hành Quyết định số 236/QĐ-BTTTT phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone. Quyết định này vi phạm quy định tại điều 31, điều 33 và điều 34 của luật Đầu tư; vi phạm điều 28 của luật số 69/2014/QH13." “Như vậy, Bộ TT-TT đã thiếu trách nhiệm, có biểu hiện cố ý làm trái các quy định của pháp luật trong việc quyết định phê duyệt đầu tư”.

Nên nhớ “Cố ý làm trái” lại là tội danh mà tòa án dành cho Đinh La Thăng trong phiên xử “Thăng - Thanh”, vào đầu năm 2018, với án tù 13 năm. Vì vậy, cho dầu Trương Minh Tuấn “tự biên tự diễn” vụ hủy hợp đồng theo kiểu “ăn không được thì nhả” và “khắc phục hậu quả” nhằm chạy tội cho êm; chưa chắc “êm”, khi cái lò Nguyễn Phú Trọng vẫn đang hừng hực cháy…

Hẹn con thư sau,

DLB.

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |