Ông Johnathan Hạnh Nguyễn muốn huy động 50 tỷ USD vào đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong, lại chiêu PR để thổi bong bóng kiếm lời? - Tin không lề

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn muốn huy động 50 tỷ USD vào đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong, lại chiêu PR để thổi bong bóng kiếm lời?


Mới đây, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPP), Chủ tịch HĐQT là ông Johnathan Hạnh Nguyễn, mạnh miệng tuyên bố “muốn huy động nguồn vốn khoảng 50 tỷ USD vào đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong”. Thông tin này gây chấn động dư luận bởi con số 50 tỷ USD là con số không hề nhỏ, liệu rằng ông Johnathan Hạnh Nguyễn có nổ hay không?

Xin trả lời ngắn gọn là ở VN chúng ta phải hết sức cẩn thận trước các phát ngôn của các tập đoàn doanh nghiệp bất động sản, đó hoàn toàn có thể là chiêu trò PR của Johnathan Hạnh Nguyễn. Nếu nói về gọi là tỷ phú USD đi nữa thì cả cái công ty họ hàng gia đình của người này chưa có bao nhiêu tiền thật định giá bằng đồng USD, EUR, JPY hay cổ phiếu, trái phiếu. Nói thật nhân vật Johnathan Hạnh Nguyễn này ở Phố Wall thì chả có mấy ai biết tên họ cả. Còn chuyện ông này từng PR rêu rao là nguyên, hay cựu là thanh tra tài chính của hãng Boeing Co (NYSE: BA) thì chỉ hạng cò con đi giúp việc sổ sách thôi. Ông này kém xa tỷ phú Phạm Nhật Vượng của VN.

Tập đoàn IPP muốn huy động nguồn vốn khoảng 50 tỷ USD vào đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong

Trở lại chuyên môn về huy động vốn thì nó giống như câu chuyện Geleximco của ông Vũ Văn Tiền đòi huy động vốn làm 4 dự án vĩ cuồng gì đó ở VN lên tới gần 50 tỷ USD mà tôi đã phân tích về nó khi kiểm phẩm các công ty bên Hồng Kông thì chính các công ty đó còn chưa thể có được 20 tỷ USD tiền sẵn có đầu tư mà phải đi vay lãi mà khi rót về VN thì lãi chồng lãi và kết cục nó chỉ là câu chuyện “Cá tháng Tư” thôi.

Vì ngay cả Bắc Kinh thời hoàng kim đỉnh cao với khối dự trữ ngoại hối của họ lên tới gần 4.000 tỷ USD thì khi tung tiền rót ra cho các dự án đầu tư tại TQ có 60 tỷ USD thôi mà dự án đó sai lệch thua lỗ 10 tỷ USD thôi thì đã gây rúng động cả một hệ thống các ngân hàng quốc doanh lớn của TQ có vốn hóa cả nhiều chục ngàn tỷ USD phải khốn đốn, vì khi nó gây ra hoảng loạn thì giới đầu tư bán tháo mọi thứ cũng như trì hoãn mọi thứ các khoản vay tái cấp vốn thì kéo nhau lao xuống vực.

Tôi hay nói chuyện bằng con số, đó là ngay cả tổng khối dự trữ ngoại hối của VN hiện tại còn chưa tới 50 tỷ USD thì lấy gì đảm bảo cho các rủi ro đầu tư đó cũng bằng con số 50 tỷ USD chỉ rót vào cái đặc khu Vân Phong bé cỏn con chưa định hình đó thì lấy đâu ra tiền đắp vào đó, hay là sau đó đề xuất bán luôn cái đặc khu kinh tế Vân Phong cho Tàu hay Philippines. Vì hãy nhớ rằng các đặc khu kinh tế của bất cứ quốc gia nào đi nữa thì vốn góp đều do ngân sách nhà nước góp vào là ít nhất trên 51% để có thể kiểm soát và thu lại nguồn thu, còn nếu nói do huy động vốn của tư nhân hay nhà đầu tư quốc tế góp vào chi phối hết như 50 tỷ USD kia thì đó là người ta đang bán nước, bán đất, và bán mọi thứ cho nước ngoài.

Cũng nói chuyện về thời sự diễn ra gay trước mắt, đó là việc xây cái sân bay quốc tế Long Thành đang diễn ra thôi mà cả nước toàn dân còn ưỡm ờ chưa làm nổi để huy động vốn có chủ quyền để đầu tư gấp rút cho cái sân bay Long Thành mà người ta vẽ ra toàn cái tích cực đóng góp rất lớn cho phát triển kinh tế thế thì sao không lo làm nó cho nhanh đi.

Ôi thôi, tôi nhắc lại là trên thế giới tôi chưa từng nghe những công ty kiểu này như Tập đoàn IPP mà đòi rót ra 50 tỷ USD để đầu tư vào các dự án vĩ cuồng như vậy cả. Ngay cả tập đoàn công nghệ Apple Inc. (NASDAQ: AAPL) có vốn hóa thị trường to lớn nhất thế giới là gần như đạt mức 836 tỷ $ thì họ còn chưa thể dám huy động vốn 50 tỷ USD tiền tươi thóc thật để đầu tư vào các dự án của họ.

Trên thế giới thì việc góp vốn hay huy động vốn đầu tư vào các dự án kinh tế lớn như các nước Vùng Vịnh Ả rập, hay các khối kinh tế như nhóm BRICS thì chủ yếu thông qua nghiệp vụ huy động vốn của các tổ hợp ngân hàng đầu tư hay các tổ hợp ngân hàng lớn của thế giới tham gia tư vấn và huy động vốn. Vì họ có kinh nghiệm về chuyện này, đó là họ quản lý vốn đầu tư cả ngàn tỷ USD. Chẳng hạn Goldman Sachs (NYSE: GS) trước đây huy động quỹ đầu tư cho BRICS thì cũng chỉ kiếm ra 70 tỷ USD thôi, và họ rút lui và dẫn đến cái nhóm BRICS này gần như đỗ vỡ. Các nghiệp vụ ấy như Morgan Stanley (NYSE: MS) của Mỹ, Barclays PLC (BARC:London) của Anh, hay các tập đoàn tài chính ngân hàng Âu châu, Nhật thì họ mới có đủ năng lực làm chuyện vĩ đại này. Vì cái bọn đòi huy động vốn 59 tỷ USD kia thì còn đi vay hay kêu gọi vốn tài chính của các tổ hợp tài chính, ngân hàng quốc tế đó, và chuyên gia của các tổ hợp tài chính, ngân hàng quốc tế đó họ có cái đầu cao gấp mấy lần nhà họ Johnathan Hạnh Nguyễn tôm tép kia, vì họ mới là người thẩm định rủi ro cho vay hay đầu tư vào các dự án vĩ cuồng đó. Vì ngay cả cái thành phố Dubai suýt vỡ nợ và phá sản năm 2008-2009 vì thiếu tiền đầu tư thì nó huy động kịp lúc của Saudi Arabia đứng ra bảo lãnh, và hai tổ hợp ngân hàng đầu tư Mỹ Goldman Sachs, Morgan Stanley cùng với các tập đoàn tài chính ở xứ Ả rập đứng ra dàn xếp và huy động trái phiếu để đầu tư hơn 90 tỷ USD cho cái thành phố Dubai của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), tiếp tục đầu tư thay vì để nó vỡ bong bóng thì nguy kịch. Nó không có chân đứng cho nghiệp vụ thẩm định đầu tư của mấy công ty buôn bán thời trang vớ vẩn của Johnathan Hạnh Nguyễn.

Lý do cũng dễ hiểu là ngay cả Philippines đói vốn chỉ có 27 tỷ USD vốn đầu tư hạ tầng cho các khu kinh tế của họ thôi, vậy mà kiếm không ra tiền đầu tư, và đi vay TQ thì bị Bắc Kinh đòi chia đảo chia đất thì mắc kẹt và Philippines đành hoãn. Tôi thì nghiệm ra rằng ở Philippines nó còn an toàn và tiềm năng hơn VN, thế thì Johnathan Hạnh Nguyễn này không châm vốn vào đó để sau này được tạc tượng luôn cho nó vĩ đại nhỉ.

Ôi thôi, tại VN hiện nay có nhiều chuyện quái đản, các doanh nghiệp chủ yếu PR để thổi bong bóng kiếm lời như con buôn thời vụ vậy. Họ xem 50 tỷ USD như thể là 50 tỷ Peso Philippines, hay 50 tỷ VND vậy. Thật nực cười!

(FB Phương Thơ)

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |