Ai đã xây biệt thự, mua siêu xe và sống phè phỡn từ mất mát của nhân dân Thủ Thiêm - Tin không lề

Ai đã xây biệt thự, mua siêu xe và sống phè phỡn từ mất mát của nhân dân Thủ Thiêm

Nếu như đã nghe thấy, nhìn thấy, đã chứng kiến và chạm vào những nỗi uất ức, khổ sở của người dân, chính quyền nào vẫn điềm nhiên bước qua thì đó thực sự là một chính quyền vô cảm.

Căn nhà được gầy dựng lên từ 50 cây vàng. Tạm tính theo giá vàng ở mức 30 triệu đồng/lượng, để có căn nhà ấy, người dân phải bỏ ra 1,5 tỉ đồng. Thế nhưng, với lá bùa thu hồi đất nhằm xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, người dân chỉ được chính quyền thảy cho vài đồng bạc lẻ, tức đền bù vỏn vẹn 94 triệu đồng.

Để không rơi vào cảnh vô gia cư, màn trời chiếu đất, người dân ấy phải chi thêm 800 triệu đồng mới mua được một nơi ở trong khu chung cư tái định cư!?

Đô thị mới Thủ Thiêm cho ai không biết. Chỉ biết rằng, để có Thủ Thiêm mới, ngườ dân kể câu chuyện này đã mất 2,2 tỉ đồng.

Giá đất đường Lương Định Của, Q.2, TP.HCM trên thị trường là 200 triệu đồng/m2. Chính quyền TP.HCM thu hồi để làm Khu đô thị mới Thủ Thiêm, lấy đi nhà đất của dân và ném lại cho dân 18 triệu đồng/m2. Vậy mà, hàng chục năm qua, họ vẫn dùng thứ luận điệu hết sức lừa mị: “Ưu tiên” cho dân được mua suất chung cư tái định cư với giá “ưu đãi” là 20 triệu đồng/m2.

Ưu đãi gì mà phải dân lại phải nôn ra thêm 2 triệu đồng/m2 để cho họ liếm bằng sạch?

Chưa kể, lấy đất nhà của dân với giá rẻ mạt, giao vào tay các chủ đầu tư và để họ bán ra với giá 350 triệu đồng/m2. Phi vụ làm ăn béo bở như vậy, nhóm lợi ích nào lại không thèm thuồng?

Đó là vài câu chuyện mà những người dân mất đất, mất nhà, đã kể ra trong nước mắt ở buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội diễn ra hôm qua, tại TP.HCM. Những giọt nước mắt mặn đắng ấy đã chảy tràn suốt một quãng đời dài dằng dặc. Không một ai lau khô nỗi oan khiên và uất ức cho họ, kể cả những người ngồi nghe họ nói hôm qua.

Cái gọi là chính quyền nơi họ sinh sống ấy, còn mải miết cưỡng chế, thu hồi, mải miết cưỡng đoạt đất đai, sinh kế, mái ấm của người dân yếu thế để dâng lên tận miệng vài chủ đầu tư bất động sản.

Thứ gọi là những người có trách nhiệm chăm lo, bảo vệ cho cuộc sống của nhân dân ấy, không những chẳng thèm vỗ về, an ủi cho nỗi thống khổ của nhân dân, mà còn coi việc đoạt được tài sản của dân với giá rẻ mạt là một thành tích với cách gọi là đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng.

Là như vậy đấy.

Họ chẳng cần biết nước mắt của dân mặn đắng ra sao. Họ chẳng bận tâm người dân oan ức thế nào. Thứ họ muốn nghe, có lẽ là những lời nói hoa mĩ, những cam kết béo bở từ những kẻ đoạt được đất, chứ không phải tiếng kêu tuyệt vọng của những người dân mất đất. Thứ họ muốn thấy là những chung cư chục tỉ, biệt thự trăm tỉ, chứ không phải là những cảnh đời vật lộn, chui rúc, tạm bợ ở phía sau một Thủ Thiêm hào nhoáng.

Vì sao ư? Đơn giản là vì có những khoản chênh lệch khổng lồ giữa vài đồng bạc vụn mà những kẻ nắm trong tay quyền định đoạt đã vứt lại cho dân sau khi cưỡng chế thu hồi, so với giá đất bán ra trên thị trường.

Uỷ Ban Kiểm tra Trung ương, hơn lúc nào hết cần chứng minh cho người dân thấy, dù họ mất niềm tin vào lãnh đạo địa phương, thì vẫn còn nơi để họ bấu víu, vẫn còn nơi để hi vọng có thể trả lại công bằng.

Địa phương không giải quyết thì Trung ương nhất thiết phải ra tay. Phải trả lời cho dân thấy, những khoản chênh lệch kếch sù ấy đã đã rơi vào tay ai?

Ai đã làm giàu, đã trở thành tỉ phú, thành những ông vua không ngai, những hoàng tử, công chúa từ trùng trùng điệp điệp nỗi tuyệt vọng của nhân dân?

Ai đã xây biệt thự, mua siêu xe, sắm hàng hiệu, đã sống phè phỡn từ mất mát của nhân dân?

Ai đã vung vẩy khoe mẽ trang sức tiền tỉ, ai đã đắp lên mình vô số kim cương... mà kim cương ấy là những giọt nước mắt mặn đắng của nhân dân?

Xây dựng một Thủ Thiêm mới với diện mạo mới là chủ trương đúng. Nhưng không vì thế mà làm ngơ trước việc thực hiện sai. Bởi, nếu cứ ơ hờ như vậy, sẽ đến một ngày, đi đâu cũng thấy văng vẳng bên tai: “Con ơi nhớ lấy câu này, cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan”.

Hãy làm rõ các sai phạm, xử lý kẻ làm sai và trả lại công bằng cho dân trước khi còn có thể. Nhân dân vẫn đang cho chính quyền cơ hội. Không một người dân nào muốn nói với con cái mình điều đó. Bởi khi đã bật ra thành nỗi ai oán, thì có nghĩa cuộc đời họ chỉ còn những tăm tối mà thôi.


FB Bạch Hoàn
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |