Bắc Ninh: Buồn lòng những “công bộc” thời ông Đào Quang Khải làm giám đốc Sở TNMT - Tin không lề

Bắc Ninh: Buồn lòng những “công bộc” thời ông Đào Quang Khải làm giám đốc Sở TNMT


Bắc Ninh là tỉnh có chỉ số cạnh tranh CPI tốp đầu nhưng gần đây Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nhắc nhở phải tránh chủ quan, thỏa mãn non. Lời nhắc nhở ấy không phải là không có cơ sở nếu như Thủ tướng nghe được những lời kêu cứu từ một doanh nghiệp.

Nỗi thất vọng từ lời ông Giám đốc: “Bắc Ninh không giống các tỉnh khác”


Tháng 12-2015, ông Đào Quang Khải, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Tiên Du được bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh. Người ta từng kỳ vọng, với kinh nghiệm đã kinh qua nhiều vị trí trước đó như Phó Giám đốc Sở Tài chính; Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tiên Du; Bí thư Huyện ủy Tiên Du, ông Khải sẽ tạo nên sự đột phá, đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Song nhiều doanh nghiệp được đồng hành và vẫn có những doanh nghiệp sống dở chết dở bởi sự vận hành cơ chế thời ông làm giám đốc mà chuyện về Công ty Tây Hồ là một ví dụ.

Ông Đào Quang Khải, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bắc Ninh

Sở TNMT tỉnh Bắc Ninh

Như báo Công lý đã nhiều lần đề cập, xung quanh việc công ty Tây Hồ thực hiện dự án Khu đô thị mới Quế Võ, đơn vị này trải qua rất nhiều thăng trầm. Nhưng từ khi vượt qua khó khăn, họ có đơn xin được giao lại 10ha đất thì bỗng gặp biết bao rắc rối bủa vây. Không chỉ đề nghị bị “ngâm tôm” mà các phương án đầu tư, kinh doanh khác tại dự án cũng bị Sở TNMT liên tục bác bỏ, gây khó.

Tháng 6/2016, Công ty Tây Hồ vui mừng khi Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ có văn bản xin mua 6000m2 tại dự án (khu đất HH01) giáp mặt đường QL 18 để xây dựng làm phòng khám Đa khoa phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Sau nhiều trình bày, thủ tục, tháng 5/2017, Công ty Tây Hồ có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị giải quyết. Chỉ ít ngày sau, ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản chỉ đạo các Sở, Ban ngành, giao Sở TNMT chủ trì , phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xem xét, đề xuất, báo cáo Chủ tịch tỉnh.

Thế nhưng phải đến khi quá hạn báo cáo gần một tháng, Sở TNMT mới tổ chức cuộc họp. Đáng tiếc, ý kiến của Sở TNMT rất “rắn”: Kết luận Công ty Tây Hồ không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với chuyển nhượng một phần dự án lô đất HH01. Thay vào đó, Sở TN&MT hướng dẫn một phương án “chẳng giống ai” trong khi việc cho nhà đầu tư thứ cấp vào chuyển nhượng và triển khai ở một khu đô thị đã có hạ tầng là điều hết sức bình thường, là chính sách đầu tư cần thiết ở nhiều tỉnh, thành khác. Song sở TNTM lại hướng dẫn Công ty Tây Hồ lập Dự án đầu tư và thực hiện đầu tư vào lô đất HH01 theo Dự án đầu tư được phê duyệt. Công ty được quyền bán tài sản gắn liền với đất thuê hoặc góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất thuê ….Công ty phải lập hồ sơ xin cho chuyển từ hình thức thuê đất hàng năm sang hình thức trả tiền một lần cho cả thời gian thuê lô đất HH01…

“Việc này thực sự gây khó cho doanh nghiệp, vì để đầu tư dự án ở lô đất này, Công ty sẽ phải tiếp tục bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để hình thành tài sản trên đất, sau đó mới được chuyển nhượng trong khi đối tác có thể triển khai thì quy định trên rất vô lý. Tại thời điểm này, phần hạ tầng kỹ thuật xung quanh lô đất HH01 đã được Công ty ưu tiên tập trung đầu tư theo đề nghị của đối tác và cũng đã cơ bản hoàn thành.

Mặt khác, việc huy động chủ đầu tư thứ phát vào hợp tác đầu tư dự án thành phần như Công ty Tây Hồ đang kêu gọi đối tác Bệnh viện Hoàn Mỹ là việc được pháp luật cho phép, các tỉnh thành trong cả nước đã có nhiều dự án được áp dụng, cụ thể như ở Dự án Ngoại giao đoàn do Tổng công ty Xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư, Công ty và một số đơn vị khác đã được các Sở, Ban ngành ở Thành phố Hà Nội cho phép nhận chuyển nhượng hạ tầng kỹ thuật lô đất N01-T5 và trở thành chủ đầu tư thứ phát để tiếp tục đầu tư xây dựng công trình trên đất. Chúng tôi đã tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia bộ, ngành và thực tiễn ở các địa phương khác nên có ý kiến với lãnh đạo Sở TNMT, nhưng ông ấy chỉ lắc đầu “các địa phương thế nào tôi không biết. Làm ở Bắc Ninh nó phải thế. Bắc Ninh không giống các địa phương khác đâu” – một lãnh đạo Công ty Tây Hồ buồn bã kể lại.

Trong khi đó, Bệnh viện Hoàn Mỹ (một doanh nghiệp có đầy đủ chức năng chuyên môn, năng lực tài chính mạnh và đang có Cơ sở Trung tâm khám chữa bệnh rất lớn ngay ở cửa ngõ vào Trung tâm tỉnh Bắc Ninh) rất nhiệt tình với dự án này nên họ đành chấp thuận hai bên thực hiện góp vốn hợp tác đầu tư phần công trình trên đất. Đối tác đã gặp lãnh đạo Sở TN&MT để xin hướng dẫn song trực tiếp ông Giám đốc Sở Đào Quang Khải vẫn nói rất khó khăn.Thậm chí ông Khải còn cảnh báo, nếu hợp tác đầu tư với Công ty Tây Hồ sẽ không được Sở ủng hộ về thủ tục đầu tư và chuyển nhượng quyền thuê đất sau này. Do đó, đối tác đã rất nản lòng và bỏ cuộc, không hợp tác đầu vào lô đất HH01 nói trên, dự án bị đổ bể, Bắc Ninh mất đi một bệnh viện tư nhân hiện đại ở vị trí thuận lợi và công ty Tây Hồ lỡ một cơ hội kinh doanh tốt.

Bên “đồng hành”, bên “bị hành”


Lời nói của ông Khải như dội một gáo nước lạnh vào công ty Tây Hồ vì họ không hiểu sao mình lại bị “đì”, lại không được ủng hộ. Trong khi đó, Công ty Tùng Bách, cũng triển khai dự án ở bên cạnh thì xin gì được nấy, thậm chí còn được điều chỉnh quy hoạch sai luật để tăng thêm diện tích nhà ở, bớt diện tích hạ tầng kiếm tiền. Bác Hồ đã căn dặn, việc gì có lợi cho dân thì phải hết sức làm. Còn Thủ tướng Chính phủ thì luôn kêu gọi phải đồng hành cùng doanh nghiệp, xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, vì dân phục vụ nhưng với Công ty Tây Hồ, họ không nhận được sự hướng dẫn, giúp tháo gỡ khó khăn từ Sở TNMT mà lại bị nói thẳng “sẽ không ủng hộ”.

Trong khi đó, Công ty Tùng Bách với bà Phó Tổng giám đốc Nguyễn Thị Nhung từng tuyên bố có nhiều “người nhà” làm lãnh đạo, có quan hệ tốt với Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Sở TNMT thì lại được ưu ái đến mức “kịch trần” từ bộ máy chính quyền, trong đó có Sở TNMT. Xin được chỉ ra một vài ưu ái không thể tốt hơn:

Tùng Bách đã được Tỉnh cho phép triển khai kinh doanh sản phẩm tại dự án từ năm 2016, trong điều kiện cơ sở hạ tầng chưa đầy đủ theo quy định của pháp luật và cho đến thời điểm hiện tại vẫn kém xa cơ sở hạ tầng tại dự án Công ty Tây Hồ đã thực hiện. 

Sở TNMT nhanh chóng đồng ý cho phép Công ty Tùng Bách thay đổi mục đích sử dụng đất đối với những diện tích đã được quy hoạch chi tiết ở quyết định do UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt quy hoạch tổng thể dự án. Chuyển đổi chức năng đất xây dựng Trung tâm thương mại, bãi để xe, cây xanh, văn phòng hỗn hợp, dịch vụ công cộng sang thành Khu nhà hỗn hợp và khu nhà ở xã hội. Trong khi các quy chuẩn về mật độ xây dựng, mật độ dân cư và nhiều chỉ tiêu khác của dự án thành phần 28 ha do Công ty Tùng Bách làm chủ đầu tư đã vượt quá chỉ tiêu cho phép.

Tham mưu sai để Chủ tịch tỉnh ra quyết định “cầm đèn chạy trước ô tô”


Sở TNMT “thần tốc” tham mưu đề xuất UBND tỉnh Bắc Ninh giao cho Công ty Tùng Bách 10 ha đất dự án Quế Võ do Công ty Tây Hồ trước đó gặp khó khăn chưa thực hiện trong một thời gian nhanh và thuận lợi không thể ngờ được:

Ngày 12/12/2016, UBND tỉnh Bắc Ninh ra quyết định số 714/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư cho Công ty Tùng Bách (trước khi Tùng Bách có đơn xin giao 10 ha đất 1 ngày. Việc này không chỉ trái luật mà còn thể hiện “cầm đèn chạy trước ô tô” nếu như không có tham mưu của Sở TNMT.

Ngày 13/12/2016, Công ty Tùng Bách mới có đơn đề nghị xin giao 10 ha đất thu của Công ty Tây Hồ thì ngay trong ngày đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 4876504332 cho Công ty Tùng Bách, trong khi chưa được tỉnh Bắc Ninh giao quyền sử dụng đất, Sở TNMT chưa tham mưu việc bồi thường cho Công ty Tây Hồ theo quy định của pháp luật.

Ngày 29/12/2016, Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh ký tờ trình số 660/TTr-STNMT tham mưu đề xuất UBND tỉnh Bắc Ninh giao 10 ha đất cho Tùng Bách và chỉ 5 ngày sau, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành quyết định số 01/QĐ-UBND về việc thu hồi và giao 10 ha đất của Công ty Tây Hồ cho Công ty Tùng Bách làm chủ đầu tư.

Sau này, chỉ đến khi Công ty Tây Hồ chính thức có văn bản gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị xem xét lại quy trình, thủ tục giao đất nêu trên trong khi chưa bồi thường vốn đầu tư đã bỏ vào khu đất 10 ha của Công ty Tây Hồ và đề nghị được giao lại 10 ha đó để Công ty Tây Hồ tiếp tục thực hiện đầu tư, đồng bộ với 18 ha đang thực hiện đầu tư thì UBND tỉnh Bắc Ninh mới ra quyết định thu hồi giấy Chứng nhận đầu tư số 4876504332 đã cấp nêu trên và chỉ đạo các sở ngành rà soát, tham mưu lại.Tuy nhiên, sau nhiều tháng quá hạn, Sở TNMT vẫn chưa đưa ra được tham mưu phù hợp và vẫn liên tục lòng vòng, “đánh võng”, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Ngược lại, với nhiều tham mưu sai để xảy ra việc ngược đời, Chủ tịch tỉnh cầm đèn chạy trước ô tô ra quyết định chấp thuận trước cả khi doanh nghiệp có đơn, không thể không có trách nhiệm của Sở TNMT. Rồi việc giao đất vội vàng, không tham mưu việc bồi thường khiến lãnh đạo tỉnh phải thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, rà soát lại mọi việc, khiến sự việc bùng nhùng kéo dài tốn rất nhiều thời gian, công sức của lãnh đạo tỉnh, các sở ngành và doanh nghiệp, không thể không nhắc đến trách nhiệm của Sở TNMT là cơ quan chuyên môn được UBND tỉnh giao chủ trì tham mưu, đề xuất. Thế nhưng, ông Đào Quang Khải sau nhiều tháng dường như vẫn không thể hiện trách nhiệm công vụ, báo cáo việc tham mưu đúng hạn khiến dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng vì vị Chủ tịch tỉnh từng là người tiền nhiệm của ngành TNMT nên ông đã “nhờn luật” hay còn vì một động cơ gì khác?

Dưới thời ông Đào Quang Khải làm Giám đốc Sở TNMT, còn nhiều việc buồn lòng về những công bộc của dân ở sở này nếu nhìn vào bức tranh ngành tài nguyên môi trường tỉnh này những năm qua.

Báo Công lý sẽ tiếp tục đề cập nội dung này trong thời gian tới.

Công Lý.


Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |