Bộ Xây dựng yêu cầu thanh tra và xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức thổi giá nhà đất - Tin không lề

Bộ Xây dựng yêu cầu thanh tra và xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức thổi giá nhà đất


Trước tính hình một số địa phương có hiện tượng tăng giá đất ảo, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu khẩn trương kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân gây ra biến động của thị trường, chấn chỉnh tình trạng “cò” đất thổi giá.

Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, hiện các vùng đô thị đang phát triển, có công trình hạ tầng đồng bộ, các khu vực đã hình thành hoặc có quy hoạch các khu đô thị mới, khu công nghiệp, khu nghỉ dưỡng... giá đất đang tăng rất nhanh trong thời gian ngắn, dẫn đến tình trạng đầu cơ, tạo sốt ảo đối với đất nền tại một số địa phương.

Thời gian gần đây, đất nền tại các địa phương có hiện tượng tăng giá ảo. Ảnh: Tấn Lợi.

Hậu quả, người có nhu cầu nhà ở thực không thể có đủ tiền để mua nhà đất do giá bị đẩy lên quá cao, trong khi người đầu cơ không có nhu cầu ở nhưng lại bỏ đất trống. Điển hình một số địa phương có hiện tượng tăng giá đất “ảo” trong thời gian từ cuối năm 2017 đến những tháng đầu năm 2018 như: Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong, (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang), huyện Long Thành (Đồng Nai), Q.9, huyện Cần Giờ, Củ Chi (TP.HCM)…

Trước tình hình một số địa phương tăng giá đất ảo, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu khẩn trương kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân gây ra biến động của thị trường, chấn chỉnh tình trạng “cò” đất thổi giá. 

Đồng thời tiến hành thanh tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan theo thẩm quyền. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thổi giá, tạo nên các giao dịch ảo để kiếm lời.

Các tỉnh thành cần thông tin cho các cơ quan, tổ chức, người dân về chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, quy hoạch; kế hoạch sử dụng đất, phát triển hạ tầng và đô thị, định hướng; kế hoạch và chương trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương để minh bạch thông tin thị trường.

NTD.

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |