CÁI LÒ BẮT ĐẦU NGHẸT ? - Tin không lề

CÁI LÒ BẮT ĐẦU NGHẸT ?Lò chống tham nhũng của đảng đã có những dấu hiệu thể hiện ra sự ngộp khói đầu tiên khi đối diện với những vấn đề mang tính lợi ích riêng của người dân, chính quyền và doanh nghiệp.

Điển hình là vụ Thủ Thiêm khi so sánh nó với các dự án đốt củi gần đây.

Về góc độ thông tin, chúng ta thấy bắt đầu có sự hạn chế. Nếu ở vụ Vũ Nhôm, có những công văn mật có liên quan đến tình báo đến tận cấp phó thủ tướng ký được lộ ra “để chống tham nhũng” thì đến nay hầu như vụ Thủ Thiêm không có bất cứ văn bản chỉ đạo điều hành cấp cao, quan trọng nào lộ ra để dư luận đánh giá về việc ai sẽ chịu trách nhiệm cao nhất trong dự án.

Thậm chí Ban Tuyên Giáo phải thông báo tạm dừng đưa tin là một chỉ dấu ngộp lò khác.

Về góc độ quản lý điều hành cũng thể hiện việc lò ngộp. Chính phủ đưa ra quan điểm về vấn đề Thủ Thiêm chỉ mới thừa nhận là chính quyền sai sót mà chưa thừa nhận có sai phạm. Trong khi trong vụ PVN, những ngòi bút chống tham nhũng nhiệt tình nhất của đảng thậm chí còn tiết lộ ra nội dung kết luận thanh tra dù đó là thông tin mật và phán ngay và luôn ông to nào đứng sau củi Đinh La Thăng.

Nội dung đó ai đưa ra ? Và bây giờ vì sao “những người chống tham nhũng trong đảng” đó không đưa các kết luận thanh tra cũ của việc Thủ Thiêm để giúp ích cho nhân dân như họ vẫn hô hào khi đánh ông Đinh La Thăng trước đây.

Đây là bịt khói cho lò đấy thôi.


Ngay từ đầu khi vụ Thủ Thiêm mở ra công khai “vụ tấm bản đồ bị mất” thì nhiều người nói với tôi đó chỉ là doanh nghiệp giành ăn nên loại trừ nhau hoặc sân sau của ông to này muốn thay thế sân sau của các ông to khác đã thất thế. Tôi cho là không đơn giản như vậy. Vụ Thủ Thiêm khui ra thì dễ, nhưng xử lý thế nào, kết thúc ra sao đâu phải là chuyện đơn giản theo kiểu vụ PVN hay vài miếng đất ở Đà Nẵng chỉ có vài ông mua bán lòng vòng với nhau.

Về mặt chính trị, chúng ta thấy quan điểm của chính phủ ở cuộc họp do thủ tướng Phúc chủ trì tuy chưa chi tiết nhưng bắt đầu cho thấy những vấn đề mà đảng phải đối mặt.

Đó là cấp nào là sai phạm và cấp nào là sai sót. Vd cho rằng một khi kết luận là địa phương sai phạm và trung ương sai sót rồi sau đó nhân dân phát hiện ra không đúng như thế thì sao ? Còn thừa nhận trung ương sai phạm thì ai sai, quan to nào sai cũng không dễ.

Thủ Thiêm đâu chỉ có duy nhất một “chủ tịch” như PVN để mang ra gánh hết.

Về mặt kinh tế, chính phủ nói đảm bảo lợi ích hài hoà của người dân, doanh nghiệp và chính quyền. Tôi không hiểu lợi ích chính quyền nghĩa là gì ? Là chính quyền phần nhiều là đúng, còn sai là nhân dân và doanh nghiệp ?

Nếu nói lợi ích chính quyền là lợi ích về bồi thường thiệt hại thì cũng không đúng. Chính quyền không có tiền, chỉ có thể lấy tiền nhân dân để đền bù thiệt hại. Nghĩa là lấy tiền của nhân dân này bù cho nhân dân khác. Còn nếu thu hồi tiền riêng của quan chức bị kết luận có sai phạm e rằng ít và không thấm tháp gì so với thiệt hại sinh ra trong vụ Thủ Thiêm.

Các doanh nghiệp dính vào vụ Thủ Thiêm đang lo ngại và có doanh nghiệp đã “kêu oan” trong đợt bị tấn công truyền thông vừa qua. Oan hay không thì không rõ, nhưng đất đai đang lằng nhằng tranh chấp mà ông chấp nhận dính vào thì phải chấp nhận rủi ro. Người dân thường đi mua bán nhà còn không ai muốn mua tài sản tranh chấp, chả nhẽ doanh nghiệp khờ dại đến vậy, không nắm thông tin khi đổ tiền ra giao dịch ?

Luật pháp luôn bảo vệ “người thứ 3 ngay tình”, nhưng trong các vụ đất đai lớn như Thủ Thiêm này thì ông nào ngay tình rất khó nói. Đổ ra hàng ngàn tỷ mà không đánh giá được rủi ro của dự án, hay là biết có rủi ro nhưng vẫn mua bán vì được giá rẻ, lời nhiều sau khi tự tin về quan hệ chính trị ? Lúc sự việc lộ ra thì ông bảo ông là nạn nhân, còn sự việc qua đi êm xuôi thì ông im lặng chia lời trong vai trò ông là đồng phạm chủ động ?

Hậu quả bây giờ xử lý thế nào ? Lấy đất trả lại cho dân ? Lấy tiền của dân đền cho dân ? Lấy tiền của doanh nghiệp móc ngoặc đền cho dân ? Lấy tài sản của quan chức sai phạm đền cho dân ? Bề nào cũng có cái khó của riêng nó.

Cái lò phải quyết làm sao đây để những móc xích trong đó không “tố nhau cho bung bét ra” là điều khó. Lợi ích thì chia nhau hết rồi, còn nhân dân thì 20 năm rồi không bỏ cuộc đòi công lý. Từ hài hoà mà chính phủ phát biểu là hài hoà về pháp luật và lợi ích chính đáng của các bên liên quan hay hài hoà để cái bình quá nhiều chuột không rạn nứt thêm ?

Việc Thủ Thiêm phải nhìn toàn cảnh như vậy để đánh giá vấn đề.


Trong khi đảng to ở trung ương chưa có phát biểu quan trọng nào về vụ việc thì nhân dân đang rất muốn lắng nghe Quốc Hội họp bàn về Thủ Thiêm.

Thường trực ban bí thư Trần Quốc Vượng đã nhắc lại về vai trò đầy tớ của cán bộ, vậy mong các đại biểu Quốc Hội họp hành làm gương trước việc Thủ Thiêm này.

Nhiều người đã bắt đầu cho là lò sẽ đốt nửa vời và nhận định đó không hẳn là không có cơ sở khi nhìn toàn cảnh bức tranh như tôi nêu ra ở trên.

Mà như vậy thì tính chính danh của lò cũng sẽ không còn. Ca này khó. Khó hơn nữa là nếu cái lò không còn tính chính danh thì mục tiêu lớn của đảng ở khoá 12 này là thất bại.

Quang Hữu Minh.

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |