Cập nhật tình hình Thủ Thiêm! - Tin không lề

Cập nhật tình hình Thủ Thiêm!


Ba ngày trước, trưởng BTG TW Võ Văn Thưởng làm việc với BTG Thành úy Tp.HCM. Lý do bạn này đưa ra để báo chí ngừng nói về Thủ Thiêm, là sẽ gây ảnh hưởng chung; vì quy định và các chính sách hay khung pháp lý đối với các dự án, qui hoạch, tái định cư, đền bù..vv.. áp dụng là cho cả nước chứ không riêng gì Tp.HCM.

Cũng dễ hiểu, Tp.HCM mà còn chống thì mấy tỉnh khác xi nhê gì; mất kiểm soát và gây khủng hoảng XH trên diện rộng là tất yếu! Tuy nhiên, từ việc hổm rày cũng thấy BTG Thành ủy đã không có động thái gì; như trong suốt 20 năm nay từng tác động đến truyền thông đối với các vấn đề tương tự. Dẫn đến các suy đoán, là nội bộ UBND có người đứng sau vụ lùm xùm vừa qua!?

Xí…vẫn có vài báo hôm nay lên bài về Thủ Thiêm nha!

----//-----

Diễn biến mới nhất, ngay trong chiều nay chủ nhật 13.5, một số cựu lãnh đạo của Tp.HCH có liên quan trực tiếp đến nhiều việc Thủ Thiêm trong các nhiệm kỳ của mình đã được UBND mời gặp; thấy có ông Lê Hoàng Quân, Nguyễn Thành Tài, Hữu Tín, Ba Đua, Bảy Việt và KTS Lê Văn Năm.

Xoay quanh việc quy hoạch và tái định cư kéo dài mấy chục năm nay; có vài chi tiết lần đầu tiên được đưa ra minh bạch:

- Năm 1996, TT Võ Văn Kiệt ký Quyết định 367 v/v quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm. Diện tích là 930 ha, trong đó 770 ha dành cho KĐT mới, còn lại 160 ha để tái định cư.

- Năm 1998, Kiến trúc sư trưởng Lê Văn Năm ký bản qui hoạch theo QĐ của Thủ Tuớng. Trong hai năm đó đã cấp phép 42 dự án trong khu Tái định cư. Vấn đề là sau đó TP đã lấy đất khác bù vô trong QĐ 1998. Thời này ông Bảy Thanh làm chủ tịch, bản đồ qui hoạch do ông Bảy Việt ký. Có một phần lệch hơn 4ha là do trừ dự án khu biệt thự Lan Anh của chị Võ Hiếu Dân, con gái ông Kiệt ra. Có mấy chục hộ dân giải tỏa là chỗ này!

- Năm 2004, Tp.HCM bỏ 600.000$ thuê Sasaki Associates (Hoa Kỳ) tư vấn quy hoạch [1]. Lúc thực hiện thì vẫn có quy hoạch khu TĐC Đông Tây Nam Bắc xung quanh Thủ Thiêm. Lớn nhất là khu TĐC Đông, vùng sát trung tâm Tp.HCM; có khoảng 6200 căn hộ nhưng hiện nay chỉ có 350 hộ ở lại do đa phần là nhận tiền dứt luôn.

Một vài vấn đề tôn giáo cũng được làm rõ. Là khi P. Thủ tướng Nguyễn Công Tạn ký bản đồ QH là không có đất tôn giáo trong khu trung tâm TT.


----//----

Bản chất BT (hợp đồng xây dựng – chuyển giao Build – Transfer) ít bị phản ứng hơn so với BOT. Nhưng hình thức này cũng rất dễ bị lợi dụng bóp méo và biến tướng do thiếu công khai minh bạch, lợi ích nhóm chi phối. Những việc qui hoạch, thu hồi đất và đền bù giai đoạn hậu Võ Văn Kiệt; cùng với các vấn đề trên, có thể sẽ được thảo luận tại Hội nghị Thành ủy lần thứ 17, diễn ra chiều mai 14.5. 
--

(Hình) Tại chùa Thiền Tịnh, Q.2. Trong một động thái mới nhất, chiều tối qua 12.5, anh Bí Nhân dẫn một đoàn đi thăm, tặng quà cho các cơ sở tôn giáo trên địa bàn Thủ Thiêm. Có khoảng 22 cơ sở chùa chiền, nhà thờ trong khu vực qui hoạch hiện đã… hô biến qua chỗ khác ^-^

Theo tường thuật, thì tình hình là các chùa ...rất vui khi được hỗ trợ thêm 20% đất, hỗ trợ tiền di dời, xây dựng lại chùa mới to đẹp hơn và Phật tử đông hơn (!). Chưa hết, nghe bên Phật giáo có phàn nàn là nói chấp hành đi hết mà tu viện Thủ Thiêm không đi thì không bình đẳng tôn giáo ;x

Lê Nguyễn Hương Trà.

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |