Chuyện “cả họ làm quan” ở Bắc Ninh: "Bất ngờ" bổ nhiệm em trai Bí thư Tỉnh ủy làm Phó Chủ tịch huyện - Tin không lề

Chuyện “cả họ làm quan” ở Bắc Ninh: "Bất ngờ" bổ nhiệm em trai Bí thư Tỉnh ủy làm Phó Chủ tịch huyện


Dư luận tại tỉnh Bắc Ninh đặt câu hỏi tại sao những sai phạm của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh rất nghiêm trọng mà không được cấp nào xử lý. Hay củi Bắc Ninh không thể cho vào lò đốt được????? 

Tin đăng rồi lại xóa: 


Đang là Giám đốc Trung tâm Viễn thông huyện, ông Nguyễn Nhân Bình bất ngờ được điều động, bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND huyện và hiện được phân công là Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Tiên Du. Quyết định bổ nhiệm sai quy trình này khiến dư luận bức xúc. Được biết, ông Bình là em ruột của Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến.

Bổ nhiệm kì lạ


Ngày 17/3/2016, HĐND huyện Tiên Du tổ chức kỳ họp thứ 15 (bất thường) kiện toàn chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2011-2016. Ông Nguyễn Nhân Bình, Giám đốc Trung tâm Viễn thông huyện Tiên Du đã đắc cử chức danh Phó Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2011-2016 và sau đó được phân công là Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Tiên Du. Dư luận cho rằng, việc điều động và bầu chức danh này là trái quy định của pháp luật vì ông Bình là giám đốc doanh nghiệp, chưa phải là công chức Nhà nước nên không thể làm tắt như vậy.

Ông Nguyễn Nhân Bình (thứ ba từ trái qua) khi được bầu làm Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Du

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Nhân Chiến và một số cán bộ Tỉnh ủy Bắc Ninh đều cho rằng việc ông Nguyễn Nhân Bình được điều động, bổ nhiệm là “đúng quy trình”, “không có gì sai”. Tuy nhiên, giải thích trên chưa thật sự thuyết phục bởi việc điều động, bổ nhiệm lãnh đạo các doanh nghiệp sang cơ quan hành chính Nhà nước không thể làm tắt như vậy. Đã có ý kiến cho rằng việc bổ nhiệm, điều động này là không bình thường vì trong thời kỳ 2011-2016, huyện Tiên Du thay đến 3 chủ tịch huyện và cấp phó.

Bộ Nội vụ chỉ rõ sai phạm trong vụ bổ nhiệm tương tự


Quy chiếu theo văn bản của Bộ Nội vụ, quy định của Luật Cán bộ, công chức và Nghị định số 24/2010/NĐ-CP, ngày 15/3/2010 của Chính phủ quy định về tuyển dụng và quản lý công chức thì trường hợp chuyển từ DN nhà nước sang làm công chức trong cơ quan Nhà nước phải thực hiện quy trình tuyển dụng công chức. Nghĩa là trường hợp như ông Nguyễn Nhân Bình ở Bắc Ninh được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Tiên Du là không đúng quy trình. Theo đó, muốn đưa những cán bộ này sang làm lãnh đạo các sở, ngành hay cán bộ huyện, phải thành lập hội đồng tuyển dụng để xét tuyển hoặc thi tuyển và chuyển họ sang ngạch công chức với đầy đủ các tiêu chí bổ nhiệm. 

Sự việc ở Bắc Ninh khiến dư luận liên hệ với vụ việc tại Bến Tre, theo kết luận mới đây của Thanh tra Bộ Nội vụ, tỉnh này đã bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, kéo dài thời gian giữ chức vụ cho 54 công chức lãnh đạo, quản lý chưa đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn. Trong đó, có việc bổ nhiệm 1 Phó Giám đốc Sở Y tế khi chưa thực hiện các quy trình xét chuyển thành công chức. Dư luận hết sức bất bình trước hiện tượng bổ nhiệm lãnh đạo “nợ tiêu chuẩn” khiến “con voi vẫn chui lọt lỗ kim”, là kẽ hở cho nạn chạy chức chạy quyền, “tìm người nhà thay cho tìm người tài”.

Thông tin về ông Nguyễn Nhân Bình trên cổng thông tin điện tử địa phương

Đầu năm 2018, tại hội nghị toàn quốc triển khai công tác nội vụ năm 2018 của Bộ Nội vụ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Nội vụ khẩn trương thành lập tổ công tác về kiểm tra công vụ do Bộ trưởng Bộ Nội vụ làm tổ trưởng để thanh tra, kiểm tra một số cán bộ đề bạt không đúng, rất nhanh mà báo chí gọi là siêu tốc. Có lẽ nhân dịp này, tỉnh Bắc Ninh nên là một trong những địa chỉ cần được thanh tra, làm rõ, xử lý nghiêm minh?

Cần kiểm tra, kỷ luật cá nhân tập thể liên quan


Trong sự việc này, cũng như nhiều địa phương khác, tỉnh Bắc Ninh luôn lập luận rằng “đúng quy trình” và từ Thường trực Tỉnh ủy đến Huyện ủy hay HĐND đều bỏ phiếu 100% cho các cán bộ trên mà không hề ai có trách nhiệm đặt vấn đề việc điều động, bổ nhiệm sai pháp luật thì có được đưa ra bầu không? Ở đây, có thể thấy rõ vai trò của cấp ủy Đảng đã bị vô hiệu hóa. Những ý kiến “không sai”, “đúng quy trình” là quan liêu, vô trách nhiệm, trái ngược với nguyên tắc công tác tổ chức cán bộ của Đảng. Cấp ủy Đảng không thể là một cái máy chỉ tiếp nhận và giải quyết “automatic”. Bí thư Thành ủy, Tỉnh ủy và mọi cấp ủy viên phải biết các nguyên tắc của công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ chứ không thể tùy tiện nhắm mắt bỏ phiếu cho xong.

Ông Nguyễn Nhân Chiến phát biểu nên “cấm đưa đơn thư tố cáo lên mạng xã hội” tại kỳ họp Quốc hội tháng 5-2017.

Khi xảy ra các sự việc trên, có lẽ không cần chờ đến ý kiến Bộ Nội vụ mà Ủy ban Kiểm tra các tỉnh ủy cũng đủ khả năng kiểm tra, rà soát, làm rõ, khắc phục và xử lý các vi phạm. Một điều lạ lùng là ở Bắc Ninh, gần đây còn xảy ra hàng loạt vụ việc lình xình liên quan công tác cán bộ như hiện tượng “cả họ làm quan ở liên đoàn Lao động tỉnh”, “bổ nhiệm tuyển dụng cán bộ sai phạm ở Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường” nhưng đến nay vẫn chưa được làm rõ và xử lý.

Ở đây, cũng cần làm rõ trách nhiệm của ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh trong việc chủ trì và chỉ đạo công tác tổ chức cán bộ. Những giải thích, ý kiến cho rằng “không có gì sai” là rất đơn giản, coi nhẹ khuyết điểm và biện minh cho sai phạm trong công tác tổ chức cán bộ, là không đúng với chức trách nhiệm vụ của một Bí thư Tỉnh ủy.

Theo Quy định 102-QĐ/TW về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm của Bộ Chính trị do đồng chí Trần Quốc Vượng ký ban hành và có hiệu lực từ tháng 11/2017 thì những vấn đề liên quan đến thiếu trách nhiệm trong công tác tổ chức cán bộ như nêu trên, những cán bộ, đảng viên vi phạm đều phải chịu kỷ luật từ mức khiển trách trở lên. 

Công văn của Bộ Nội vụ chỉ rõ sai phạm trong một vụ việc tương tự ở Hải Phòng

Cụ thể, tại Điều 11 của Quy định 102-QĐ/TW thì đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Can thiệp, tác động đến tổ chức, cá nhân có thẩm quyền để bản thân hoặc người khác được bầu, chỉ định, quy hoạch, bổ nhiệm, luân chuyển, điều động, đề cử, ứng cử, đi học, thi nâng ngạch, nâng lương, đi nước ngoài trái quy định.

b) Chỉ đạo hoặc yêu cầu đề bạt, bổ nhiệm người có vi phạm, chưa hết thời hiệu bị kỷ luật hoặc không đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.

c) Thực hiện không đúng nguyên tắc, thủ tục, quy trình về công tác cán bộ; không chấp hành quy định về công tác cán bộ; làm sai lệch hoặc tự ý sửa chữa tài liệu, hồ sơ đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; nhận xét, đánh giá cán bộ không có căn cứ, thiếu trung thực, không khách quan.

đ) Thực hiện việc thẩm định, tham mưu, đề xuất, quyết định tiếp nhận, tuyển dụng, cho thi nâng ngạch, đi học, quy hoạch, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, giới thiệu bầu, ứng cử, khen thưởng người thân (bố, mẹ, vợ (chồng), con, anh, chị, em ruột) không đúng quy hoạch, không đủ tiêu chuẩn, điều kiện...

Với riêng vụ việc ông Nguyễn Nhân Bình, đối chiếu theo các quy định tại Quy định 102, đã đến lúc các cơ quan kiểm tra của Đảng cần sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ trách nhiệm và kỷ luật các tập thể, cá nhân có liên quan; trong đó có Thường vụ tỉnh ủy, Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh, Trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy, Thường vụ huyện ủy... Nếu như có sự né tránh, bao che của các cấp ủy Đảng và Ủy ban Kiểm tra của Đảng ở địa phương, đã đến lúc Ủy ban Kiểm tra trung ương nên khẩn trương vào cuộc kiểm tra bất thường sự việc này và xử lý theo đúng Điều 11 Quy định 102 của Bộ Chính trị.

Trong một diễn biến khác, được biết người từng viết và rút đơn tố cáo “cả nhà làm quan” sau đó từng bị cơ quan công an triệu tập và tạm giam vì một số vụ việc vi phạm kinh tế khác. Phóng viên cũng đã tiếp cận một số tài liệu cho thấy thời kỳ ông Nguyễn Nhân Chiến, Nguyễn Tử Quỳnh làm Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã để tràn lan hiện tượng sử dụng dự phòng ngân sách địa phương sai quy định, chi tiêu tùy tiện nhiều tỷ đồng trong suốt nhiều năm, có dấu hiệu vi phạm Luật Ngân sách.

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |