FLC – phiên bản Nova Bắc Nam 79 của ông trùm BĐS Vũ Nhôm, chỉ khác…? - Tin không lề

FLC – phiên bản Nova Bắc Nam 79 của ông trùm BĐS Vũ Nhôm, chỉ khác…?

Tập đoàn FLC có mặt gần như có mặt khắp các tỉnh thành trong cả nước, nơi nào FLC đi qua đều để lại tiếng kêu ai oán của hàng vạn dân nghèo mất đất, mất kế sinh nhai. Điều đáng nói là khi tập đoàn này đi đến đâu chính quyền sở tại đều ra sức cưỡng chế đất dân, thậm chí là sẵn sàng đối đầu với họ để giành quyền lợi cho FLC. Mới đây, khi FLC triển khai dự án khu nghỉ dưỡng FLC Bình Châu – Lý Sơn, thì lại được tỉnh Quảng Ngãi giao hơn 4.000ha đất, tạm ứng hàng trăm tỷ đồng và đồng thời huy động cả hệ thống chính trị để hỗ trợ FLC hết mức có thể. Điều này khiến người ta tự hỏi FLC có uy lực cỡ nào vì sao đi đến đâu chính quyền nơi đó phải nghe theo râm rấp? Liệu FLC có là công ty bình phong cho nhóm lợi ích như Nova Bắc Nam 79 của ông trùm BĐS Vũ nhôm?

Vũ nhôm – biệt danh của vị đại gia Phan Văn Anh Vũ từng gây biết bao sóng gió thị trường bất động sản và chính trường Đà Nẵng trong suốt 20 năm. Người ta từng đồn đoán Nova Bắc Nam 79 của Vũ là công ty bình phong của một lực lượng vũ trang. Và điều này cũng đã được Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa ngầm xác nhận “Quân đội bắt Út trọc rồi, Công an phải trả lời câu hỏi về Vũ nhôm”. Hiện nay với FLC của Trịnh Văn Quyết người ta cũng đồn đại như thế, liệu đây có phải là sự thật?

FLC – phiên bản Nova Bắc Nam 79 của ông trùm BĐS Vũ Nhôm, chỉ khác…?

Thế lực ngầm chống lưng cho FLC sai khiến cả chính quyền sở tại?

Với Sungroup nổi tiếng đi đến đâu sơn thần thổ địa nơi đó phải quỳ lại rốt rít vì sức tàn phá thiên nhiên, còn FLC thì không chỉ là phá mà còn cướp sạch. Thậm chí là chính quyền sở tại tuân theo râm rấp. Bằng chứng là tại FLC Vĩnh Phúc, chính quyền nơi đây “nhắm mắt” cho FLC chiếm đoạt đất nông nghiệp của hàng ngàn hộ dân nghèo rồi tự ý biến thành đất phi nông nghiệp để xây dựng khu nghỉ dưỡng. Chưa dừng lại đó tỉnh Vĩnh Phúc còn sẵn sàng giao hàng trăm ha đất chăn nuôi bò sữa hơn 15 năm của người dân cho FLC, bất chấp việc thu hồi đất khiến họ rơi vào cảnh túng quẫn vì mất kế sinh nhai.

Đến với Quảng Bình, FLC ngang nhiên cướp 200 lô đất ở của người dân mà không đền bù tiền giải phóng mặt bằng. Nhưng lại đền bù tiền cho cán bộ xã, huyện với mức vài tỷ đồng, thậm chí có người lên đến 4-5 tỷ đồng. Chắc hẳn cán bộ tỉnh không thể thiếu phần. Còn FLC Thanh Hóa thì khỏi phải nói. Khi vừa đặt chân đến đây triển khai dự án vấp phải sự phản đối của người dân vì đền bù với giá rẻ mạt, thì chính quyền thị xã Sầm Sơn liền ra tay cưỡng chế giao cho FLC. Chưa dừng lại đó FLC còn được đặt cách cái quyền ngăn đường cấm biển người dân. Ấy vậy mà lãnh đạo tỉnh còn tỏ vẻ biết ơn FLC vô hạn “Không có FLC, Sầm Sơn không thể trở thành thành phố”.

Nay đến FLC lại tiếp tục tàn phá Quảng Ngãi, tại đây chỉ cần sáng hợp chiều bàn là tỉnh này đã giao đất cho FLC hàng ngàn ha đất. Không chỉ vậy, Quảng Ngãi còn sẵn sàng tạm ứng hàng trăm tỷ đồng cho FLC giải phóng mặt bằng khi mà tỉnh năm nào cũng phải xin gạo cứu đói từ trung ương. Rồi còn huy động cả hệ thống chính trị (cái này dùng trong tình huống cấp bách nhất như thiên tai, chống tham nhũng…) để hỗ trợ FLC, thậm chí là quyết định di dời luôn đồn biên phòng mặc dù ông Chủ tịch mới ký còn chưa khô dấu mực. Hiện giờ FLC Bình Châu chỉ còn chờ kiến chỉ đạo Quân Khu 5 – Bộ Tư Lệnh Bộ Đội Biên Phòng và Bộ Quốc Phòng. Liệu FLC có được ưu ái nhường hẳn đất quốc phòng hay không?

Tiếng kêu cứu của hàng vạn dân thấp cổ bé họng đều lọt thỏm xuống biển.

Lộ diện nhóm lợi ngầm chống lưng cho FLC?

Dường như mọi yếu tố thiên thời địa lợi để FLC triển khai dự án tại QN đều hội tựu. Duy chỉ còn “khó khăn” trước mắt là cái là đồn biên phòng “cỏn con”. Những tưởng FLC sẽ gặp phải “lùi bước” vì không thể có chuyện hi sinh an nguy quốc gia để đổi lấy một khu nghỉ dưỡng chưa biết phục vụ cho ai, bởi Quảng Ngãi còn nghèo, người dân làm gì có điều kiện vào đây hưởng thụ… Thế nhưng không.

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với báo Lao Động, ông Đỗ Ngọc Nam – Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Việc di chuyển đồn biên phòng Bình Hải đến vị trí khác sẽ không ảnh hưởng đến việc phòng thủ chung…”. Còn Đại biểu Quốc hội Đặng Ngọc Nghĩa – Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội khẳng định: nguyên tắc hàng đầu nếu muốn di chuyển đồn biên phòng là vị trí có thể di dời… “Còn đồn biên phòng đang ở các vị trí trọng yếu thì không thể di dời được” . Thiết nghĩ trọng yếu hay không người dân đâu thể nào biết và kiểm tra được, bởi những gì liên quan đến quốc phòng đều là bí mật và tuyệt mật. Với “lá bùa mật” thì BQP muốn làm gì mà chẳng được. Chắc có lẽ số phận của đồn biên phòng đang trong tình trạng ngàn cân treo sợi tóc?

Bỏ qua yếu tố An ninh quốc gia, Tỉnh Quảng Ngãi quyết dời đồn biên phòng cho FLC xây sân golf, khách sạn

Điều này khiến người ta nhớ lại vụ sân golf Tân Sơn Nhất. Khi xưa, xây dựng một số tướng lĩnh của BQP bao biện rằng “tận dụng đất trống, khi nhà nước cần thì trả không cần đền bù” rồi đến khi cần đất để mở rộng sân bay, thì nhiều đại biểu thuộc BQP cho rằng “mở rộng về phía sân golf không khả thi” giao đất thì phải đền bù, rồi đề xuất xây thêm sân bay Long Thành để giảm tải và từ đó đến nay cái sân golf trở thành lãnh địa bất khả xâm phạm…đó mới chỉ là một minh chứng còn nhiều và rất nhiều người viết không thể liệt kê hết. Quay lại với FLC Bình Châu, như vậy nhiều vị bên quân đội ngầm đồng ý “nhường đất cho FLC” chỉ còn vấn đề là hợp thức hóa từ BQP? Phải chăng FLC đã dùng mối “quan hệ đi đêm” để có được sự đồng tình trên hay giữa FLC và BQP có gì đó ràng buộc?

Tuy ông chủ FLC khẳng định có được thành quả hôm nay là nhờ “bí quyết lúc nửa đêm” cụ thể hơn là tiền và quan hệ. Người ta có lý giải được nguồn tiền của FLC do một ngân hàng Trung Quốc cung cấp vốn, còn quan hệ thì cũng không khó để nhận ra. Với Nova Bắc Nam 79 của Vũ chỉ dùng thế lực đứng sau sai khiến chính quyền ĐN mua bán đất công với giá rẻ mạt không dám chạm vào lợi ích của dân nghèo. Còn Quyết ăn đứt cả Vũ, bởi FLC của Quyết một tay che trời, vươn vòi bạch tuộc đi khắp nơi “hút máu” dân nghèo để lại bao tiếng kêu ai oán. Nhưng điều đó không làm cho Quyết dừng tay, trái lại dường như đây lại là động lực để FLC bước tiếp trên con đường tội lỗi của mình. Vậy thế lực đó là ai? Phải chăng liên quan đến cơ quan phê duyệt di dời đồn biên phòng nhường đất cho FLC?
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |