GÓP THÊM CỦI CHO HNTW 7 - Tin không lề

GÓP THÊM CỦI CHO HNTW 7Sau vài ngày nóng bỏng khi dự án Thủ Thiêm được đưa ra ánh sáng thì đến nay đã xuất hiện thêm nhiều tình tiết mới và các củi dự bị mới.

Trong suốt những ngày qua, khác với sự xông pha vào các sự việc nóng như vụ quán cà phê Xin Chào, hay vụ hoàng tử-công chúa đánh nhau ở sân bay...có thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào cuộc chỉ đạo thì nay ông im lặng.

Dự án Thủ Thiêm có một chi tiết pháp lý là Công Văn 1642 do ông Nguyễn Tấn Dũng ký năm 2003 (khi còn là phó thủ tướng), đến nay chưa ai rõ nội dung, đang được dư luận cho là “phe của cựu chủ tịch nước Trương Tấn Sang dùng để đổ trách nhiệm sang cho ông Nguyễn Tấn Dũng”

Ngoài ra có dư luận khác cho là ông Nguyễn Tấn Dũng chịu trách nhiệm lớn, vì nghi vấn là công văn đó là căn cứ để UBND TpHCM thời kỳ 2003 phá nát quy hoạch Thủ Thiêm. Tôi cũng muốn làm rõ về công văn 1642 này để nhân dân và đảng có căn cứ xác định trách nhiệm.

Là người hiện đang đứng đầu chính phủ và tham gia lâu trong chính phủ, thiết nghĩ thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nên dành một ít thời gian để quan tâm đến dự án Thủ Thiêm. Lúc này rất cần Thủ tướng Phúc giúp nhân dân làm rõ chi tiết nội dung, ảnh hưởng pháp lý của công văn 1642/ 2003. Chấm dứt việc dư luận đồn đoán rằng các cựu lãnh đạo cấp cao đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.


Hai ngày nay dư luận cũng đang đặt vấn đề nghi vấn có tiêu cực sai phạm của Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh, chủ đầu tư dự án Sala Đại Quang Minh ở Thủ Thiêm, đã móc ngoặt chính trị với UBND TpHCM thời kỳ 2011-2016, để tiêu cực.

Công ty Đại Quang Minh có sự góp vốn lớn ban đầu (45%) của Thaco Trường Hải khi công ty này thành lập năm 2011, còn lại là vốn góp của Công ty Mai Linh. Sau đó đến cuối năm 2016 là Thaco Trường Hải nắm giữ 90% cổ phần. Đồng thời ông Trần Bá Dương, chủ tịch của Thaco Trường Hải cũng là tổng giám đốc Đại Quang Minh. Nếu cho rằng Đại Quang Minh là “sân sau” của Thaco Trường Hải thì cũng có cơ sở.

Thaco Trường Hải là một doanh nghiệp ở tỉnh Quảng Nam mà dư luận cho rằng có nhiều quan hệ với thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Do đó dư luận xì xào rằng không biết thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có liên quan gì đến những sai phạm mà Đại Quang Minh, đứng sau là Thaco Trường Hải, đang bị đặt vấn đề ở Thủ Thiêm hay không ?


Trong vụ án Vũ Nhôm, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều phát biểu giúp cho dư luận nhìn rõ hơn vụ việc. Nhân dân đang mong đợi ông phát huy vai trò người đứng đầu chính phủ trong siêu đại án Thủ Thiêm. Nhất là khi các thông tin về Đại Quang Minh đã có ảnh hưởng đến ông. Về công và tư đều cần ông xắn tay ứng phó. Giúp nhân dân, giúp đảng mà cũng là tự giúp mình.

Dự án Thủ Thiêm bây giờ đã mang đầy đủ tầm vóc của một siêu đại án khi liên quan đến 2 đời cựu chủ tịch nước và ba đời thủ tướng chính phủ.


Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang rất bận rộn cho HNTW 7 còn chủ tịch nước Trần Đại Quang đang bệnh. Vì thế dư luận đang rất trông đợi thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thực hiện vai trò người đốt lò số 2 của đảng lúc này. Mong ông hãy giúp TpHCM xử lý vụ Thủ Thiêm như từng giúp Đà Nẵng giải quyết Vũ Nhôm.

Tầm của thủ tướng mà đi giải quyết mấy việc đánh nhau hay toilet trường học thì chưa hẳn tương xứng. Dự án Thủ Thiêm đang cần ông khẩn trương, quyết liệt vào cuộc.

Quang Hữu Minh.

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |