Nam Định: Biệt thự “siêu khủng” giữa vùng quê nghèo - Tin không lề

Nam Định: Biệt thự “siêu khủng” giữa vùng quê nghèo


Nghe nhiều người nói, xã Giao Phong, huyện Giao Thủy, Nam Định nổi tiếng là vùng đất với nhiều biệt thự “siêu khủng”, đây phải chăng là nét mới của một vùng quê nghèo đang trên đà đổi mới?

Chúng tôi về thăm xã Giao Phong, huyện Giao Thủy giữa một ngày tháng 4, đường xá về vùng quê ven biển đã thay đổi nhiều, giao thông đi lại thuận tiện, minh chứng cho sự thành công của chương trình “Nông thôn mới” nơi đây. Đi qua thị trấn Quất Lâm sầm uất vài km là đến trung tâm hành chính xã.

Theo một cán bộ Đảng ủy xã Giao Phong, hiện có cả chục căn biệt thự “khủng” đã được xây dựng trên địa bàn xã, chủ yếu do một số doanh nhân thành đạt có tiền xây lên, ngoài ra có một vài càn bộ đi làm ăn xa, về quê xây biệt thự nhằm mục đích dưỡng già hoặc để lại cho con cháu. Đây cũng là nét mới, làm tôn lên vẻ đẹp, hiện đại của một vùng quê nghèo,

Được biết, xã Giao Thủy có diện tích trên trên 3,23km2, dân số gần 10 vạn người, phân bố trên 11 thôn, người dân chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, một số đi biển đánh bắt cá nhưng mấy năm nay làm ăn gặp khó khăn nên con em trong xã đi làm thuê ở các tỉnh khác nhiều. Hiện chỉ có địa bàn thôn Lâm Phú là có một căn biệt thự đang xây dựng dở dang.

Đi bên ngoài đường quốc lộ, chúng tôi dễ dàng nhận thấy một căn biệt thự đang xây dựng, giữa cánh đồng trồng lạc xanh ngút ngát là ngôi nhà cao 7 tầng, phần mái tròn màu vàng đã hoàn thiện, thiết kế theo phong cách như những lâu đài Châu Âu cổ xưa, cao sững sững ngang một nhà thờ Đạo Kito vốn mọc lên nhiều trên địa bàn huyện.

Phía bên ngoài căn biệt thự khuôn viên đã cơ bản hoàn thành, sau lưng biệt thự là cánh đồng lạc, bên phải là đường vào, cách mặt đường quốc lộ khoảng 500m, bên trái là xóm làng với những căn nhà lúp xúp, nẳm nem nép bình yên.


Những hình ảnh về căn biệt thự siêu khủng sắp được hoàn thành.


Theo người dân nơi đây, căn biệt thự này nằm trên diện tích đất hơn 1000 m2 thuộc sở hữu của ông Nguyễn Mạnh Hùng, do bận công tác nên khoán trắng cho thợ, dù được khởi công từ năm 2017 nhưng do căn nhà kiến trúc khá phức tạp nên việc thi công mất nhiều thời gian.Cuối năm nay sau khi hoàn thành, đây chắc chắn sẽ là căn nhà hiện đại, cao nhất vùng. Nhìn vẻ bề ngoài uy nghi, cao vút ước tính phải mất cả trăm tỷ mới hoàn thiện được.

Để tìm hiểu kỹ hơn về căn biệt thự “khác lạ” này chúng tôi lên gặp ông Phạm Ngọc Khải, Chủ tịch UBND xã Giao Phong.

Vừa gặp phóng viên ông Khải đã quát “các anh đến có việc gì?” khi trình bày muốn tìm hiểu về căn biệt thự của ông Hùng, ông Phạm Ngọc Khải đã to tiếng nhục mạ phóng viên, đuổi ra khỏi Ủy ban xã và từ chối trả lời vì bận việc.Khi phóng viên đề nghị đặt lịch làm việc vì đã có giấy giới thiệu của cơ quan nhưng ông Khải vẫn kiên quyết không cho và gọi công an xã ra đuổi phóng viên với lời lẽ dọa nạt đến khó hiểu, đồng thời thách thức phóng viên lên UBND huyện làm việc.

Đứng trước thái độ thiếu kiềm chế của vị “quan phụ mẫu” xã Giao Phong chúng tôi đành phải ra về và liên hệ với chủ của căn nhà là ông Nguyễn Mạnh Hùng thì được trả lời là căn nhà của ông có sổ đỏ và giấy phép xây dựng đầy đủ.

Tuy nhiên, khi xem những giấy tờ do gia đình ông Hùng cung cấp, chúng tôi nhận thấy một số giấy tờ do đích thân Chủ tịch Phạm Ngọc Khải ký có dấu hiệu trái thẩm quyền nhưng gia đình nhất quyết không cho sao chụp.


Chủ tịch UBND xã Giao Phong Phạm Ngọc Khải với phát ngôn "nóng ran" trong thời điểm phóng viên tiếp cận thông tin


Hành động quát tháo, đuổi phóng viên ra khỏi trụ sở Ủy ban xã của ông Phạm Ngọc Khải là nhằm mục đích không cho phóng viên tiếp cận với những giấy tờ sai trái đó đã phần nào lý giải một phần sự thật đằng sau thái độ hống hách trên.

Tìm hiểu về ông Phạm Ngọc Khải chúng tôi được biết: Liên quan đến Chủ tịch xã Giao Phong Phạm Ngọc Khải làm ngơ cho cát tặc khai thác cát trái phép ở trên vùng biển thuộc phạm vi của xã, cách đây 1 năm UBND huyện Giao Thủy thông báo sẽ họp, kiểm điểm trách nhiệm cán bộ liên quan.

Theo các cơ quan báo chí phản ánh, ngày 18/5/2017 ông Vũ Thanh Tình, Phó Chủ tịch UBND huyện Giao Thủy cho biết, cát biển khai thác ở Nam Định là vấn đề nhức nhối. Vụ việc có tính chất phức tạp khi ông Phạm Ngọc Khải, Chủ tịch UBND xã Giao Phong, nơi xảy ra vụ cát tặc khai thác cát biển, biết nhưng làm ngơ.

Theo ông Tình, UBND huyện Giao Thủy đã giao cho các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ hành vi khai thác cát này.

Trước đó, nhiều người dân vùng biển Quất Lâm phản ánh, nhiều tháng nay xuất hiện 1 nhóm người tổ chức khai thác cát biển lậu. Nhóm người này chuyên dùng cần cẩu, máy hút cát tập trung ra địa bàn bãi cát bồi thuộc bờ biển xã Giao Phong để khai thác.

Mỗi chuyến xe tải chở cát bán ra với giá hơn 100.000 đồng. Hàng ngày, có hàng trăm xe tải chở cát ra vào tấp nập, ước tính số tiền thu được từ việc khai thác cát lên tới hàng triệu đồng/ngày.

Nhận được nguồn tin, sau nhiều lần phục kích, ngày 3/5/2017, UBND huyện Giao Thủy đã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Nam Định bắt giữ 1 máy hút cát, 3 xe tải của nhóm cát tặc khai thác cát trên biển thuộc địa phận xã Giao Phong.

Theo ông Tình, đây là vùng biển xung yếu. Nhiều năm trước đây vùng kè biển gần khu vực này mỗi khi có bão lớn đã từng bị đánh vỡ.

Tuy nhiên, không biết UBND huyện Giao Thủy thi hành kỷ luật đến đâu nhưng ông Chủ tịch Phạm Ngọc Khải vẫn không “hề hấn” gì mà ngang nhiên thách thức công luận.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ thông tin tiếp trong bài tiếp theo.

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |