sâu chúa trong đại án Thủ Thiêm là ai ? - Tin không lề

sâu chúa trong đại án Thủ Thiêm là ai ?

Vụ việc Thủ Thiêm đang rất nóng bỏng và hôm nay báo Giáo Dục đã chính thức nhắc đến tên ông Lê Thanh Hải. Nhưng một mình ông Lê Thanh Hải cũng không thể một tay che trời 20 năm như vậy.

Đã đến lúc nghĩ đến việc phân tích dần xem sâu chúa trong đại án Thủ Thiêm là ai ?

Năm 2015, Thanh tra Chính phủ kiến nghị và được Thủ tướng chính phủ đồng ý thanh tra dự án Thủ Thiêm. Trách nhiệm được giao cho ông Ngô Văn Khánh, Phó tổng thanh tra khi đó. Sau khi đoàn thanh tra bắt đầu thấy sâu trong dự án thì ông Ngô Văn Khánh quyết định cho đoàn thanh tra dừng công việc.

Ông Ngô Văn Khánh dừng thanh tra nhưng “giấu” không báo cáo thủ tướng dù đây là quy chế. Hàm phó tổng thanh tra thì ngang thứ trưởng, chưa đủ sức để qua mặt thủ tướng. Cần làm rõ ai lúc đó đã tác động và bảo kê cho ông Ngô Văn Khánh.

Tôi không nghĩ ông Lê Thanh Hải đủ tầm thò tay lên trung ương để tác động đến Thanh tra Chính phủ. Bằng chứng rõ nhất là từ 2006-2015, đã có nhiều kết luận thanh tra về Thủ Thiêm, và UBND TpHCM đã nhiều lần “kháng chỉ” không khắc phục sai phạm. Như việc lấy hơn 2000m2 đất của dân rồi vẽ vào đó mương nước để giảm tiền bồi thường giải tỏa của người ta, xong giải trình lấp liếm với chính phủ, bất chấp kết luận của thanh tra chính phủ năm 2013.

Điều đó cho thấy phải có ai đó ở trung ương cũng tương đương thủ tướng (hoặc thấp hơn một chút) mới đủ sức làm ông Ngô Văn Khánh “liều mạng”. Tiền thì ông Ngô Văn Khánh dĩ nhiên cần, nhưng dĩ nhiên phải còn tự do mới hưởng thụ được. Ông Ngô Văn Khánh thừa hiểu điều đó, nên nếu đặt ra vấn đề chỉ vì tiền thôi thì chưa đủ.

Câu trả lời nằm ở việc đánh giá xem coi ai có liên quan lợi ích/ sân sau nhiều trong dự án Thủ Thiêm thời điểm 2015 và công tác ở trung ương, ảnh hưởng quyền lực tương đương thủ tướng.

Bộ Công An nên nhìn ngó vào sự việc để xung quanh ông Ngô Văn Khánh không xuất hiện mấy sợi dây thừng. Lò đã nóng lên rồi, có khi củi mới để gần lò cũng tự cháy để đứt mắt xích.

Tôi tha thiết kêu gọi các nhà báo chống tham nhũng đã từng viết nhiều về vụ ông Đinh La Thăng hãy vào cuộc để giúp nhân dân, giúp đảng lần nữa việc Thủ Thiêm này.

FB Quang Hữu Minh

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |