Trao đổi với Đại Quang Minh! - Tin không lề

Trao đổi với Đại Quang Minh!



Rất cầu thị, lãnh đạo công ty Đại Quang Minh có hẹn tôi làm việc, mục đích chính là để cung cấp thêm hồ sơ. Cá nhân tôi đánh giá rất cao động thái này.

Tuy nhiên, sau khi đọc phản phản hồi của Đại Quang Minh trên một tờ báo do bạn tôi làm lãnh đạo, bằng kinh nghiệm gần 15 năm làm báo, tôi có thể khẳng định đó là bài phản hồi không thể tốt hơn cho Đại Quang Minh trên một phương tiện truyền thông.

Chính vì vậy, để tránh làm mất thời gian của Đại Quang Minh, tôi xin phép được trao đổi với lãnh đạo Đại Quang Minh bằng chính bài báo thuận lợi nhất của họ.

1. Đại Quang Minh cho rằng, “Tháng 11/2009, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải ký thay Thủ tướng Chính phủ, có văn về việc chính thức duyệt việc thực hiện đầu tư xây dựng 4 tuyến đường theo hình thức BT, giao cho UBND TP.HCM quyền lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án BT (bốn tuyến đường phục vụ khu đô thị Thủ Thiêm với mức giá gần 1.000 tỷ /km, đổi lại Thành phố cấp cho Đại Quang Minh 79 hecta đất tại Khu đô thị này – N.N.H) nói trên. Sau khi Thủ tướng phê duyệt, UBND TP.HCM đã giao quyền đầu tư dự án cho Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam VIDIFI.

Nhận được chủ trương chấp thuận đầu tư, VIDIFI triển khai nghiên cứu và thi công một số hạng mục ban đầu nhưng đến cuối năm 2012, nhận thấy dự án xây dựng 4 tuyến đường nói trên có tổng vốn đầu tư rất lớn, công tác thiết kế phức tạp, đòi hỏi thời gian dài sẽ gây bất lợi và khủng hoảng kinh tế, VIDIFI đã đề xuất hợp tác đầu tư cùng Công ty Đại Quang Minh, vốn có tiềm lực mạnh.

Đề xuất của VIDIFI sau đó đã được UBND TP.HCM chấp thuận, lãnh đạo Đại Quang Minh nói, “Chúng tôi tiếp nhận dự án chính là tháo gỡ các khó khăn mang tính lịch sử. Trong bối cảnh đất đai sình lầy hiếm có nhà đầu tư nào dám nhận dự án gai góc, xương xẩu như thế”.

--) Trên thực tế, Đại Quang Minh được thành lập dựa trên 4 cổ đông vào năm 2011, gồm: VIDIFI, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Ngân Bình, cùng ông Trần Đăng Khoa và Công ty cổ phần Đầu tư Mai Linh.

Nghĩa là, VIDIFI vẫn tiếp tục thực hiện dự án BT ấy, hoàn toàn không khó khăn hay xương xẩu gì, chỉ là chia phần đất này cùng 3 đối tác khác. Công ty Ngân Bình là nơi vợ của ông Trần Đăng Khoa công tác.

Đây rõ ràng là động thái chuyển dự án về sân sau của lãnh đạo VIDIFI.

2. Về phần tiền thi công gần 1.000 tỷ/km đường, phía Đại Quang Minh cho rằng là do khó khăn về địa hình, làm thêm cầu vượt…

---) Trên thực tế, 4 tuyến đường Đại Quang Minh thực hiện hoàn toàn không tốn tiền giải phóng mặt bằng, chi phí thường chiếm rất nhiều kinh phí trong xây dựng hạ tầng.

Lấy một so sánh, “Quốc hội thông qua tổng mức đầu tư dự án cao tốc Bắc Nam dài 654 km là trên 118.000 tỷ đồng (tính cả chi phí giải phóng mặt bằng). Như vậy, suất đầu tư cao tốc Bắc Nam (6 làn xe), nếu tính cả chi phí giải phóng mặt bằng chỉ là 180 tỷ đồng/km”.

Nghĩa là, cho dù lý giải ra sao đi chăng nữa, thì chắc chắn dư luận hoàn toàn có cơ sở nghi ngờ về mức kinh phí trên mỗi km đường là Đại Quang Minh thực hiện. Cần phải hiểu, giá trị hoàn công đường càng cao, Đại Quang Minh càng được cấp nhiều đất.

“Chúng tôi xử lý đoạn yếu đi qua vùng đầm lầy với công nghệ mới nhất, như làm sân bay, cũng là đắt nhất cũng chỉ trên 200 tỷ cho mỗi km. 1.000 tỷ đồng là đắt khủng khiếp, đắt nhất hành tinh đây rồi”, trang Zing trích lời một doanh nghiệp xây dựng.

3. “ Phản hồi về diện tích đất gần 79 ha được nhận, Đại Quang Minh khẳng định trong số đất thực nhận chỉ có 36 ha là đất ở và thương mại dịch vụ. Phần còn lại là đất công trình công cộng và giao thông, thực chất không có lợi ích thương mại với hơn 12.000 tỷ đồng. Vậy, thực chất không phải Đại Quang Minh đang mua đất với giá 15 triệu đồng/m2 như dư luận hiểu, mà chi phí thực tế bình quân giá đất khoảng 40 triệu đồng/m2 (không bao gồm cả chi phí đầu tư hạ tầng giao thông kết nối trong nội khu dân cư và chi phí tài chính)”.

--) Về ý này, tôi đã phản ánh trong một status phía dưới, xin trích lại, “36 hecta mà Đại Quang Minh nhận được đó chính là phần đất xây dựng, còn 43 hecta còn lại chính là phần nâng giá trị của 36 hecta xây dựng, như: công viên cây xanh, quãng trường, đường nội đô... Từ công trình phụ trợ này, giá đất 36 hecta sẽ được nâng cao hàng trăm lần. Lấy ví dụ khu đô thị Sala làm sao có giá 350 triệu/m2, mấy mươi tỷ một căn hộ nếu như chỉ thuẩn bê tông cốt thép mà không bao gồm không gian sống, cảnh quan thoáng đãng. Thế nên, giải thích chỉ có 36 hecta đất ở và thương mại là giải thích bất hợp lý”.

Cuối cùng, theo tài liệu mà tôi đang nắm giữ theo hợp đồng tín chấp vay nợ của ông Trần Đăng Khoa thì thành phố quy định tối đa giá trị đất giao cho Đại Quang Minh đầu tư là 26,7 triệu/m2.

Như vậy, lãnh đạo Đại Quang Minh đã phóng đại số tiền trên mỗi m2 đất!

Ngô Nguyệt Hữu.

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |