Bộ Ngoại giao Mỹ quan ngại sâu sắc vụ Will Nguyễn - Tin không lề

Bộ Ngoại giao Mỹ quan ngại sâu sắc vụ Will Nguyễn


Người biểu tình ở khu vực nhà thờ Đức Bà, Sài Gòn hôm 10/6/2018

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 15 tháng 6 cho biết Hoa Kỳ quan ngại sâu sắc trước tin Will Nguyễn, một công dân Mỹ gốc Việt, bị thương khi bị bắt giữ trong cuộc biểu tình ở Sài Gòn hôm 10/6.
Will Nguyễn bị bắt giữ khi tham gia biểu tình chống dự luật đặc khu và an ninh mạng ở Sài Gòn hôm 10/6 và bị khởi tố vì hành vi gây rối trật tự công cộng theo thông báo của công an Thành phố Hồ Chí Minh hôm 15/6.
Trong tuyên bố hôm 15/6, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết an toàn của Will Nguyễn và an toàn của tất cả các công dân Mỹ là quan tâm lớn nhất của Hoa Kỳ. Thông báo cho biết phía chính phủ Việt Nam đã cho phép Will Nguyễn gặp đại diện lãnh sự hôm 15/6. “Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc giục cho các tiếp xúc thường xuyên giữa đại diện lãnh sự với ông Nguyễn để đảm bảo quy trình đúng và đối xử công bằng”, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ viết.
Cũng trong ngày 15/6, các dân biểu Mỹ là Alan Lowenthal, Jimmy Gomez, và Lou Correa đã ra thông cáo kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho Will Nguyễn. Thông cáo cho biết các dân biểu Mỹ đã có cuộc điện đàm với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Dan Kritenbrink, để bày tỏ những quan tâm sâu sắc đối với một công dân Hoa Kỳ là William Nguyễn đã bị chính quyền Việt Nam bắt giam.
Thông điệp chính của chúng tôi gửi đến ngài Đại sứ Mỹ là anh William Nguyễn phải được trả tự do ngay lập tức. Sự mong đợi của chúng tôi là Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và chính quyền Hoa Kỳ cần phải làm tất cả những gì có thể - ở tầng chính quyền cao nhất - để nhanh chóng bảo đảm việc trả tự do cho anh’, thông cáo viết.
Các dân biểu cũng cho rằng việc trả tự do cho Will Nguyễn là chọn lựa tốt nhất cho chính quyền Việt Nam và để tiếp tục mối quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ.
Theo thông cáo, các dân biểu sẽ liên lạc với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo để yêu cầu có hành động ngay lập tức ở mức cao nhất để Will được trả tự do.
RFA.

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |