QUYỀN LỰC TRẦN BẮC HÀ - Tin không lề

QUYỀN LỰC TRẦN BẮC HÀ


Trần Bắc Hà

Trong đời làm báo của mình, phải nói là tôi hết sức quan tâm đến một con người "kỳ lạ" như ông Trần Bắc Hà.

Tôi biết ông Hà từ cách đây 22 năm, từ giai đoạn ông làm Giám đốc Công ty Chứng khoán BIDV tại TP.HCM. Có thể nói, ấn tượng của tôi về ông Hà "trong quá khứ" là hết sức tốt đẹp - một con người nói chuyện nhẹ nhàng, sâu sắc, kiến thức uyên bác và khả năng giải quyết vấn đề nhanh gọn, hiệu quả. Đặc biệt, ông khá quân tử và được nhiều người đánh giá là từng sống có nghĩa tình.
Phạm Thanh Bình
Một trong những thành công của ông Hà, mà do thời gian quá lâu, nhiều người quên lãng, đó chính là việc ông tranh đấu và tham gia góp sức cùng tạo lập ra nền tảng của thị trường chứng khoán Việt Nam ngay từ những ngày đầu tiên (năm 1996). Nhờ biệt tài thiên phú, ông Bắc Hà - người từng xuất thân từ vùng quê nghèo Hoài Ân - Bình Định, vốn không có gốc gác COCC đã lọt vào "mắt xanh" của các lãnh đạo cao nhất đất nước. Một trong những người vô tư nhất nâng đỡ và trở thành ân nhân của ông Hà chính là Bác 6 Khải - Nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Nhưng nói về ông Hà trong các giai đoạn quá khứ là chưa đầy đủ, bởi tính cách hình thành nên "quyền lực tuyệt đối" của ông Hà lại thể hiện rõ vào giai đoạn những năm sau thời Thủ tướng 6 Khải về hưu - đó là thời kỳ ông Hà gần như thống trị tuyệt đối quyền lực sinh sát tại BIDV - định chế tài chính lớn hàng đầu Việt Nam. Với quyền bính ban phát cấp vốn, tài trợ tín dụng, với những chữ ký mang giá trị nghìn tỷ, chục nghìn tỷ, ông Hà cũng như Nguyễn Phước Thanh (Tổng Giám đốc Vietcombank), Đỗ Tất Ngọc (Chủ tịch Agribank), Phạm Huy Hùng (Chủ tịch Viettinbank), Đinh La Thăng (Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí PVN), Phạm Thanh Bình (Chủ tịch Vinashin), Lê Quang Thung (Chủ tịch Tập đoàn Cao su)... trở thành những cái tên gây khiếp sợ trong chính trường Việt Nam. Rất nhiều lãnh đạo tỉnh và các ban ngành dường như "mờ nhạt" trước những cá nhân chủ tịch tập đoàn này. Thậm chí, nói không ngoa, quyền lực của các ông Chủ tịch Tập đoàn "lấn lướt" tới mức họ trở thành các ông trời con, thản nhiên "quát nạt" cả các cấp Bộ trưởng, mạt sát các lãnh đạo tỉnh ở chốn công khai.

Nguyễn Phước Thanh

Trong các sự kiện lớn của đất nước cả về đối nội, lẫn đối ngoại, suốt một thời gian dài hầu như kinh phí tài trợ sự kiện lại do các "hổ tướng" như ông Bắc Hà quyết định. Hầu hết các doanh nghiệp (cả tư nhân lẫn Nhà nước) khi gặp khó khăn tài chính, hoặc muốn "chạy" cửa cấp tín dụng thì bắt buộc phải qua các cửa chủ tịch nhà băng quốc doanh. Cũng từ cơ chế này, ông Bắc Hà "của quá khứ" đã dần biến mất, mà xuất hiện ông Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà "hét ra lửa", "thượng đội hạ đạp", sẵn sàng vung tay đánh Phó Chủ tịch tỉnh Bình Định và rất nhiều người trái ý mình.

Không ít doanh nhân kể cả danh tiếng hàng đầu đất nước, nhưng dưới mắt ông Bắc Hà, họ trở thành những con nợ, và ông nghiễm nhiên xem mình là chủ nợ to nhất, coi thường tất cả mọi người. Trong khi, điều nghịch lý nhất là rất nhiều doanh nhân "ngậm đắng nuốt cay" cũng không dám thốt ra, trong khi vay tiền ngân hàng phải trả lãi suất, không trả lãi được thì bị siết sạch tài sản. Quan hệ làm ăn vay - trả đã bị biến thành thứ tài sản ban phát, ơn nghĩa, mà người cầm "cán" chính là các ông sếp nhà băng quốc doanh.

Đinh La Thăng

Nói về những người bị ông Bắc Hà mạt sát chửi thề, thậm chí đánh thì chắc không thể ghi đủ: từ tiếp viên hàng không, quan chức ngành công an, lãnh đạo tỉnh... Các giai thoại về quyền lực và cách hành xử xấu của ông Hà đã lan tràn như "thâm cung bí sử" nhưng không có bất cứ trang báo nào có đủ thông tin về người đàn ông bí ẩn với chất giọng uy quyền này.

Một thời, kể cả nhiều quan chức cấp cao cũng ngại đụng chạm ông Hà vì chỉ cần ông không vui, kể như đường quan lộ của mọi người cũng bị xem là chấm hết.
Đỗ Tất Ngọc

Tôi không có ý định nói xấu ông Hà, bởi tôi biết con người ông Hà suy cho cùng, ngày xưa vốn dĩ là người tốt tính, quân tử. Tôi chỉ không biết cơ chế nào, những ai đã biến một cán bộ tài giỏi trở thành một quan chức bị nhiều người kinh sợ và xem thường đến thế ? Người ta thực sự sợ hãi ông, sợ nhưng ngầm khinh miệt cách ông thể hiện quyền lực. Họ sợ ông Hà hơn cả các lãnh đạo cao cấp nhất đất nước - tại sao vậy ?

Phạm Thanh Bình - Trần Bắc Hà - Đinh La Thăng - Đỗ Tất Ngọc - Lê Quang Thung - Nguyễn Phước Thanh - Phạm Huy Hùng...

Lê Quang Thung

Những ông vua không ngai của một thời quá khứ. Những gì họ gặp trong hiện tại âu cũng chính là bài học đắt giá mà công tác tổ chức cán bộ, quản lý Nhà nước cần nhìn nhận: Một khi quyền lực của các "doanh nhân quốc doanh" đạt tới mức tuyệt đối, họ sẽ có đủ quyền và thế lực ngầm thao túng và ảnh hưởng cả chính trường. Và nạn nhân của họ đầu tiên chính là Ngân sách nhà nước, là tiền thuế của dân, là kỷ cương phép nước...
Phạm Huy Hùng

Và điều đau đớn nhất là không ít quan chức nghĩ rằng mình sử dụng các "ông vua không ngai" này như một quân cờ. Nhưng sự thật có khi ngược lại và chưa biết ai đã là quân cờ của ai ?

By Steven Nguyễn
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |