Bài viết đã sửa tựa đề: " Đại gia" dễ dàng mua đất quốc phòng sân bay Tân Sơn Nhất - Tin không lề

Bài viết đã sửa tựa đề: " Đại gia" dễ dàng mua đất quốc phòng sân bay Tân Sơn Nhất

Dự án khu dân cư gia đình quân nhân sư đoàn 370 có nhà ở cao tầng, biệt thự, nhà liền kề song lập có sân vườn... Chỗ này dành cho các "đại gia" vì có "view" cực đẹp và giá cũng rất mắc.

Cổng dự án khu chung cư gia đình quân nhân sư đoàn không quân 370 trên đường Tân Sơn, P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM (Ảnh chụp ngày 30-6) - Ảnh: TỰ TRUNG

Giữa tháng 5-2017, chúng tôi đi cùng cặp vợ chồng từ Hà Nội vào TP.HCM tiếp xúc chủ đầu tư dự án đất nền cạnh sân golf Tân Sơn Nhất để mua một số lô. 

Dự án này có đến 4 khu vực có đất nền khác nhau và dự án chung cư cao tầng nhìn ra sân golf Tân Sơn Nhất.

Đây là đất quốc phòng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất do các đơn vị phòng không - không quân quản lý. Sao lại mua bán dễ dàng thế?

Dự án nhà ở gia đình quân nhân?

Thời điểm này, nhóm phóng viên báo Tuổi Trẻ đang thực hiện tuyến bài điều tra "Bên trong sân golf Tân Sơn Nhất" tìm hiểu về việc cấp phép, sử dụng đất sân golf. 

Khi đó, dự án nhà ở gia đình quân nhân (được đặt bằng các tên Golf View Tower, Airport Tower) đang được rao bán mạnh trên mạng.


Theo sự chỉ dẫn và giới thiệu của những người môi giới, các lô đất thuộc dự án này nằm dọc đường Tân Sơn (P.15, Q.Tân Bình) và thuộc 2 bên đường vào cổng sân golf Tân Sơn Nhất. 

Theo hiện trạng tháng 5-2017, những người môi giới, chủ đầu tư đều xác định chưa có giấy phép xây dựng nhưng các dự án đã làm móng xong.

Từ tháng 3-2017, việc rao bán căn hộ, đất nền trên khu đất diễn ra rất rôm rả. Trên các trang mạng quảng cáo về dự án quảng cáo rất hấp dẫn: "Airport Tower - 1 bước chân ra sân golf", "Căn hộ sân Golf View Tân Bình giá dưới 1 tỉ đồng/căn"... kèm theo phối cảnh khu chung cư cao 12 tầng rất lớn và số điện thoại liên lạc.

Có mẩu quảng cáo đưa cả bản đồ sân bay, đường băng, sân golf và vị trí chính xác của khu chung cư này nằm ngay bên cạnh cổng sân golf Tân Sơn Nhất để khách dễ hình dung. 

Khi đó, dự án không có thông tin chính xác chủ đầu tư dự án, chỉ ghi chung chung là "Bộ Quốc phòng".

Lễ khởi công dự án khu chung cư gia đình quân nhân ngày 7-9-2017 - Ảnh: HÀ CHÂU

Ngạc nhiên về dự án nhà ở trên đất quốc phòng được rao bán rầm rộ, chúng tôi đi tìm chủ đầu tư để hỏi mua. 

Qua các kênh uy tín giới thiệu, chúng tôi gặp được người của chủ đầu tư dự án tên là Sơn (Công ty CP đầu tư CTK).

Sơn cho biết dù dự án chưa xong thủ tục pháp lý nên chưa mở bán căn hộ nhưng sơ đồ căn hộ đã có, nền móng các tòa nhà đã đổ xong, nếu muốn mua thì chọn vị trí căn hộ sớm, dự án có giấy phép là xây dựng rất nhanh.


Sơn dắt chúng tôi đến xem thửa đất rộng đầy cỏ dại sát đó là căn hộ mẫu gần cổng sân golf Tân Sơn Nhất. Để vào được khu này, phải đi qua cổng bảo vệ có người của quân đội canh gác.

Đến tháng 8-2017, một phần dự án mới chính thức được Sở Xây dựng TP.HCM cấp phép, với tên gọi đầy đủ là khu dân cư gia đình quân nhân sư đoàn 370 tại đường Tân Sơn có vị trí tại một phần thửa số 1, tờ số 2, An Hội, thuộc P.15, Q.Tân Bình.

Rao bán nền trên đất quốc phòng

Ngoài dự án nhà ở cao tầng, ở đây còn có dự án đất nền biệt thự và nhà liền kề song lập có sân vườn và nhà biệt thự song lập. Đây là chỗ dành cho các "đại gia" vì có "view" cực đẹp và giá cũng rất mắc. 

Theo Sơn, khu đất nền hầu như đã có chủ, nếu muốn mua phải chuyển nhượng lại với giá rất cao so với giá gốc.

Chúng tôi tìm được số điện thoại của bà H. - người sở hữu vài lô đất nền dự án này. Ban đầu bà H. chối, nhưng sau khi chúng tôi nêu tên người giới thiệu thì bà nói sẵn sàng nhượng lại bớt một căn hoặc một nền biệt thự cũng thuộc dự án này.

Theo bà H., trong hợp đồng hợp tác đầu tư có điều khoản quy định việc góp vốn đầu tư là thông tin mật, không được tiết lộ. 

Bà cũng không trực tiếp gặp để thương lượng với chúng tôi. Nếu thỏa thuận được giá thì bà sẽ giới thiệu chúng tôi đến gặp chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác đầu tư mới. Số tiền chênh lệch so với giá gốc thì bà hưởng.

Ông T. - người sở hữu 3 nền nhà trong dự án này - nói: "Nếu bạn muốn mua thì tôi sẽ thanh lý hợp đồng với chủ đầu tư, đồng thời sẽ đề nghị chủ đầu tư ký hợp đồng trực tiếp với bạn. Thửa đất nhỏ nhất này có diện tích 80m2, tôi ký hợp đồng với chủ đầu tư 30 triệu đồng/m2. Bạn phải nộp ngay 50% cho chủ đầu tư khi ký hợp đồng (tương đương 1,5 tỉ đồng). 50% còn lại sẽ trả tiếp trong 2 đợt. Ngoài ra, phải trả thêm cho tôi 19 triệu đồng/m2chênh lệch".
Sơ đồ vị trí dự án khu chung cư gia đình quân nhân sát sân golf Tân Sơn Nhất được rao bán - Đồ họa: VĨ CƯỜNG

Giữa tháng 5-2017, chúng tôi lại "tháp tùng" cặp vợ chồng từ Hà Nội vào tiếp xúc chủ đầu tư dự án đất nền biệt thự cạnh sân golf để thương lượng việc mua một số lô nền biệt thự song lập. 

Đó là Công ty CP đầu tư CTK. Bản đồ quy hoạch của chủ đầu tư thể hiện dự án này có đến 4 khu vực có đất nền khác nhau. Giá đất mà khách hàng phải nộp để "góp vốn" mỗi khu cũng khác nhau, 30-60 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, đến tháng 5-2018, khi tìm hiểu để mua thêm căn hộ chung cư, chủ đầu tư cho biết hiện dự án đang tạm dừng nên không nhận cọc. 

Trước đó, chủ đầu tư lỡ nhận cọc của khách hàng cũng đã trả lại khách. Một sĩ quan thuộc sư đoàn 370 phòng không - không quân cho biết: sau vụ sân golf Tân Sơn Nhất, các dự án này đều phải tạm dừng.

Nếu không tạm dừng thì điều gì xảy ra và ai là tác giả của những dự án bất động sản trên đất sân bay này? 

Đại diện báo Tuổi Trẻ từng đặt câu hỏi như vậy trong buổi làm việc với Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và lãnh đạo các sở ngành về chuyện sân golf Tân Sơn Nhất và đất quốc phòng.

Bởi vì, sau này khi mở rộng sân bay về phía sân golf, phía đường Tân Sơn đã bị chắn bởi các dự án kia rồi. Lúc đó mọi chuyện đã muộn!

TTO
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |