Khởi tố Lê Nam Trà, Phạm Đình Trọng trong vụ Mobifone mua AVG - Tin không lề

Khởi tố Lê Nam Trà, Phạm Đình Trọng trong vụ Mobifone mua AVG


Cùng với việc khởi tố vụ án, Cơ quan điều tra Bộ Công an cũng ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Nam Trà và ông Phạm Đình Trọng.

Ông Lê Nam Trà, nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên, nguyên tổng giám đốc Mobifone

Ngày 10-7, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu AVG, làm thất thoát lớn tài sản của nhà nước.

Cùng với đó Cơ quan điều tra cũng ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên, nguyên Tổng giám đốc Mobifone (khi bị khởi tố đang công tác tại văn phòng Bộ Thông tin và truyền thông) ông Phạm Đình Trọng, Vụ trưởng Vụ quản lý Doanh nghiệp, Bộ Thông tin và truyền thông để điều tra về cùng tội danh "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 220, Bộ Luật hình sự năm 2015.

Các quyết định và lệnh trên đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Thiếu trách nhiệm và làm trái


Trước đó, ngày 30-6, Ủy ban kiểm tra Trung ương có thông báo cho biết trong kỳ họp thứ 27, Uỷ ban Kiểm tra trung ương đã xem xét, kết luận thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Lê Nam Trà và ông Phạm Đình Trọng.

Cuối tháng 4, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành bàn giao hồ sơ, tài liệu thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG cho cơ quan điều tra Bộ Công an.

Đây là những tài liệu có liên quan nhiều sai phạm rất nghiêm trọng trong thương vụ này.

Theo kết luận thanh tra, Mobifone đã để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm trong việc đề xuất đầu tư, đánh giá thực trạng tài chính, kinh doanh của AVG; lựa chọn các đơn vị tư vấn thẩm định giá; trình Bộ Thông tin và truyền thông phê duyệt dự án đầu tư…

Khi báo cáo đề xuất đầu tư chuyển nhượng cổ phần AVG và lập Dự án đầu tư trình Bộ Thông tin và truyền thông phê duyệt, Mobifone đã báo cáo không trung thực, không đầy đủ, đánh giá không đúng thực trạng tài chính rất xấu của AVG, thậm chí còn đánh giá khả quan về tình hình tài chính, kinh doanh của AVG.

Khi lựa chọn phương án đầu tư, Mobifone không khảo sát, không lựa chọn đơn vị chuyên kinh doanh dịch vụ truyền hình để tư vấn phương án kinh doanh, không xây dựng phương án đầu tư mới để có căn cứ so sánh.

Mobifone đã lập và trình Bộ Thông tin và truyền thông phê duyệt dự án khi không loại trừ 2 khoản đầu tư ngoài ngành của AVG thế hiện sự thiếu trách nhiệm và cố ý làm trái quy định.

Để xảy ra những sai phạm trên trách nhiệm thuộc về ông Lê Nam Trà và cá nhân, lãnh đạo thuộc Hội đồng thành viên, kế toán trưởng Mobifone.

Những vi phạm, làm trái quy định , thiếu trách nhiệm của Mobifone đã gây nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn Nhà nước tại Mobifone khoảng hơn 7.000 tỉ đồng, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và các năm tiếp theo.

Trong đó, lợi nhuận hoạt động tài chính năm 2016 so với 2015 là 321,7 tỉ đồng, số lỗ lũy kế đến 2017 là hơn 1.900 tỉ đồng, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến việc cổ phần hóa Mobifone.

Phớt lờ nhiều cảnh báo


Theo kết luận, ngày 7-10-2015, Bộ Thông tin truyền thông đã ban hành quyết định thành lập tổ thẩm định gồm 6 người, do ông Phạm Đình Trọng, vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp làm tổ trưởng.

Ngay từ giai đoạn thẩm định đã có một số cảnh báo về tính khả thi, sự thiếu căn cứ về mức giá Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, tuy nhiên tổ thẩm định của Bộ Thông tin - truyền thông đều phớt lờ.

Không những thế, tổ thẩm định bỏ qua những cảnh báo về tính pháp lý, hiệu quả đầu tư và chỉ báo cáo những điểm có lợi để thực hiện dự án.

Việc làm thiếu trách nhiệm này là một trong những nguyên nhân dẫn đến dự án vi phạm nhiều quy định và được mua với giá "trên trời", dẫn đến nguy cơ thiệt hại khoảng 7.000 tỉ đồng.
Ông Phạm Đình Trọng, Vụ trưởng Vụ quản lý Doanh nghiệp, Bộ Thông tin và truyền thông

Ông Phạm Đình Trọng, vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Bộ Thông tin - truyền thông, với vai trò là tổ trưởng tổ thẩm định, nhưng đã không làm hết trách nhiệm, có nhiều vi phạm.

Ông Trọng và tổ thẩm định đã sử dụng thông tin do AVG báo cáo với Bộ Thông tin và truyền thông về mức giá định bán cho đối tác nước ngoài là 700 triệu USD (dù Bộ Thông tin và truyền thông không có tài liệu chứng minh tính chính xác, trung thực) nhưng vẫn dùng để so sánh, nhận xét về giá mua 95% cổ phần AVG.

Trong việc tổng hợp, báo cáo kết quả thẩm định dự án, tổ trưởng đã không tổng hợp đầy đủ các ý kiến phản biện của một số thành viên; việc đánh giá MobiFone nghiên cứu đầy đủ, toàn diện về dự án, theo Thanh tra Chính phủ, là thiếu khách quan...

Theo kết luận thanh tra, những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của MobiFone, nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỉ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG 1.134 tỉ đồng.

Việc thực hiện đầu tư dự án đã trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh viễn thông, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và nhiều năm tiếp theo.

Bộ Thông tin - truyền thông với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đại diện chủ sở hữu và quản lý nhà nước về thông tin, truyền thông đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định dự án, phê duyệt dự án đầu tư không đảm bảo căn cứ pháp lý, vi phạm các quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước.

Quyết định số 236/2015 của Bộ Thông tin và truyền thông phê duyệt dự án đầu tư không đảm bảo căn cứ pháp lý, vi phạm các quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước, cần phải được xem xét, hủy bỏ.

Ông Lê Nam Trà sinh năm 1961, từng tham gia quân đội. Ông Trà bắt đầu làm việc cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) từ năm 1989 và được phân công về Công ty Thông tin Di động Việt Nam (VMS) - tiền thân của Tổng công ty Viễn thông MobiFone vào năm 1994.

Ông được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc công ty MobiFone từ ngày 12-8-2014. Sau khi MobiFone nâng cấp thành tổng công ty, ông được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc ngày 11-12-2014.

Ông được Bộ Thông tin và Truyền thông giao kiêm phụ trách Chủ tịch MobiFone thay ông Mai Văn Bình nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 31-12-2014.

Ngày 7-6-2017, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố quyết định điều chuyển Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty MobiFone Lê Nam Trà về công tác tại Văn phòng Bộ.

Trong khi đó, ông Phạm Đình Trọng được bổ nhiệm giữ chức Vụ trưởng Vụ quản lý Doanh nghiệp (Bộ Thông tin và truyền thông) từ ngày 1-8-2014, ngay sau khi đơn vị này được thành lập theo quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm cán bộ của nguyên bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son

Trước đó, ông làm việc tại Bộ Tài chính.

TTO.

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |