Lửa rơm Trương Minh Tuấn - Tin không lề

Lửa rơm Trương Minh Tuấn

Ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ TT&TT. Ảnh: báo TP

Theo cách nói dân gian, những kẻ bốc đồng, những việc trồi lên chớp nhoáng rồi lụi tàn tức khắc, được ví như là lửa rơm. Lửa thì có lửa nhưng cháy nhanh và mau tàn lụi, kể cả tro cũng lạnh tanh trong chốc lát.

Trương Minh Tuấn, đang trong những tàn giữ chức bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông (TTTT), xét về nhiều mặt, đúng là loại lửa rơm.

Cùng lứa bộ trưởng, leo lên sau đại hội đảng lần thứ 12, Trương Minh Tuấn là “tư lệnh ngành” đầu tiên bị sa thải. Đến thời điểm này điều đó là chắc chắn, bởi cái chức Bí thư Ban cán sự đảng bộ TTTT của ông ta đã bị cách chức, dọn đường cho việc cách chức Bộ trưởng. Vấn đề còn lại là quy trình thực hiện, thời gian công bố quyết định.

Lửa rơm Trương Minh Tuấn, bộ trưởng bộ TTTT, chỉ sau hơn 2 năm, vừa được nửa nhiệm kỳ, đã phải tàn lụi, tắt ngấm. Lửa rơm là vậy, không thể khác. Ngoài Trương Minh Tuấn còn có những lửa rơm khác, rồi sẽ đến ngày tận thế như vậy.

Khi mới leo lên ghế bộ trưởng bộ TTTT, Trương Minh Tuấn sốt sắng ghi điểm bằng tuyên bố gây chấn động dư luận: đến quý 2/2017 xóa sạch tin nhắn rác. Đây là vấn đề nhức nhối, kéo dài nhiều năm, thách thức dư luận và ngành chuyên trách. Trương Minh Tuấn chọn trúng vấn đề, đưa ra lời hứa chắc nịch.

Dư luận xã hội, và nhất là báo chí quốc doanh (nằm trong tay Trương Minh Tuấn) vội vàng nhao nhác tụng ca bộ trưởng bộ TTTT. Vẫn là kẻ mang dòng máu lửa rơm, không tiếc lời khi “nổ” còn kết quả việc làm ngược lại, quá thời hạn cam kết, số đông người dân vẫn cứ là nạn nhân của tin nhắn rác. Cam kết mang tính lửa rơm của Trương Minh Tuấn tự nó phơi bày chân tướng mỵ dân, lừa trên, dối dưới của bộ trưởng Bộ TTTT (sắp sửa bị kết liễu ê chề nhục nhã).

Trở thành kẻ nắm quyền cai trị lĩnh vực báo chí quốc doanh, Trương Minh Tuấn sốt sắng thể hiện quyền lực nắn gân các cơ quan báo chí, và liên tục xử phạt, rút thẻ nhà báo… Trương Minh Tuấn bắn một mũi tên trúng nhiều đích. “Trị” báo chí để lấy lòng cấp trên, hòng thăng tiến hơn nữa, các cơ quan báo chí phải “chạy” để được yên thân làm ăn…

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn làm ra vẻ “thét ra lửa” nhưng cách xử lý lại lộ rõ quan hệ xin-cho. Đây là dẫn chứng điển hình: Báo Đại Đoàn Kết trắng trợn đưa tin, Việt Nam xâm lược Campuchia. Sai phạm đặc biệt nghiêm trọng như vậy nhưng báo Đại Đoàn Kết vẫn được Trương Minh Tuấn cho qua. Dĩ nhiên thoát được trọng tội ấy không phải bằng cái bắt tay, mà là đưa (và cầm) cái gì đó trong tay không hề nhỏ. Chỉ riêng bỏ qua sai phạm đặc biệt nghiêm trọng của báo Đại Đoàn Kết, Trương Minh Tuấn đáng phải xử lý nghiêm minh và thích đáng.

Trương Minh Tuấn ra tay “trị” báo chí không vì mục đích làm cho báo chí trở thành tiếng chuông đánh thức xã hội, không vì quyền được nói sự thật của báo chí, mà chỉ nhăm nhe làm cho cả làng báo chí quốc doanh trở thành… bé ngoan. Cứ tưởng, ít nhất trong nhiệm kỳ này, Trương Minh Tuấn chỉ vung tay một cái, cả làng báo chí quốc doanh phải răm rắp tuân lệnh. Bây giờ, khi sắp mất chức, thứ lửa rơm đang trong những ngày cuối leo lét, Trương Minh Tuấn trở thành đối tượng bị bêu riếu trên nhiều trang báo.

Rơm đi lền với rác, tạo nên câu nói coi thường khinh bỉ: thứ rơm rác, đồ rơm rác. Trương Minh Tuấn không chỉ là loại lửa rơm mà thực chất là thứ rơm rác. Là rơm rác thì sớm hay muộn cũng trở về với rơm rác.

Rơm rác mà leo lên ôm ghế bộ trưởng. Xã hội như thế, thể chế như thế là thịnh hay suy, là phúc hay họa.

Loại bộ trưởng như Trương Minh Tuấn không phải là cá biệt.

Bá Tân
BTD
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |