Bộ Công an đang điều tra “Phủ Chúa” của em trai Phó chủ tịch TP.Thanh Hoá - Tin không lề

Bộ Công an đang điều tra “Phủ Chúa” của em trai Phó chủ tịch TP.Thanh Hoá


Bộ Công an đang điều tra sai phạm tại dự án Khu dân cư An Phú Hưng do công ty Bình Minh của ông Vũ Đức Nhiệm – em ông Vũ Đức Kính, Phó Chủ tịch TP.Thanh Hóa.

Theo tạp chí Nhà Đầu Tư, thông tin từ sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa (sở KH&ĐT) cho biết, bộ Công an đang làm việc với Sở này để làm rõ việc 9 dự án "đất vàng" nhưng được đấu giá trái luật, gây thất thoát ngân sách.

9 dự án gồm: Khu dân cư An Phú Hưng (phường Đông Hương); công viên nước Đông Hương; khu đô thị núi Long kết hợp khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng đường vành đai Đông Tây; khu dân cư xóm Bắc Sơn 2, thị trấn Nhồi (thuộc lô 4) và biệt thự khu dân cư xóm Bắc (phường An Hoạch); trung tâm thương mại và nhà phố Eden (phường Nam Ngạn và phường Đông Thọ); khu dân cư đại học Hồng Đức (phường Đông Sơn); khu nhà ở thương mại đường Nguyễn Phục (phường Quảng Thắng); khu dân cư Đông Vệ (phường Đông Vệ); dự án Khu đô thị Sao Mai (thuộc xã Xuân Thịnh và xã Thọ Dân, huyện Triệu Sơn).

Bộ Công an đang điều tra dự án xây dựng của em trai Chủ tịch TP.Thanh Hóa Vũ Đức Kính

Được biết, vào tháng 12/2017, ông Trần Huy Chân, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa ký văn bản số 245/TB - UBND về việc Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng tại hội nghị nghe báo cáo tình hình ký kết lại hợp đồng một số dự án đầu tư có sử dụng đất, thực hiện lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu trên địa bàn tỉnh không đảm bảo quy định của luật Đất đai 2013.

Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh cho thấy từ tháng 7/2014 đến tháng 10/2016, sở Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị được giao làm bên mời thầu đã thực hiện quy trình, thủ tục lựa chọn nhà đầu tư và đàm phán với chủ đầu tư để ký kết hợp đồng thực hiện 9 dự án có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Các dự án cơ bản được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt hồ sơ yêu cầu và hợp đồng dự án giữa bên mời thầu và chủ đầu tư có nội dung tiền sử dụng đất nộp ngân sách Nhà nước không đúng quy định của luật Đất đai năm 2013.

Để khắc phục những sai sót trên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu sở KH&ĐT kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong tham mưu trình phê duyệt hồ sơ yêu cầu, hướng dẫn bên mời thầu ký hợp đồng với chủ đầu tư thực hiện 9 dự án trên theo quy định.

Tuy nhiên, kết quả về việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm này chưa được các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa công bố.

Hồi cuối năm 2017, dư luận xôn xao về “phủ Chúa” nằm trên lô đất hơn 1.000m2 tại mặt bằng khu dân cư An Phú Hưng được thiết kế lộng lẫy theo phong cách hiện đại của châu Âu. Theo cư dân phường Đông Hương cho biết, “phủ Chúa” được xây dựng từ năm 2016 đến tháng 6/2017 thì hoàn thành, với nhiều nội thất nhập khẩu và có giá trị xây dựng nhiều tỷ đồng.

Được biết, dự án Khu dân cư An Phú Hưng do công ty CP Đầu tư và xây dựng Bình Minh của ông Vũ Đức Nhiệm (ông Nhiệm là em trai ông Vũ Đức Kính – Phó Chủ tịch TP.Thanh Hóa) làm chủ đầu tư.

Dự án này có diện tích hơn 2,8ha, tổng mức đầu tư hơn 246 tỷ đồng, trong đó chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng gần 15 tỷ đồng và tiền sử dụng đất nộp ngân sách nhà nước 55 tỷ đồng.


Thời điểm cuối năm 2011, trả lời báo Người Lao Động về căn biệt phủ này, ông Vũ Đức Nhiệm nói: "Tôi ở đây từ năm 2016, hỏi quanh đây ai chẳng biết ngôi nhà trên là của gia đình tôi. Tôi là một doanh nghiệp hoạt động từ năm 1996 đến nay, gia đình có tiền xây căn nhà là chuyện bình thường. Đây là nhà của gia đình, chẳng phải của quan chức nào”.

“Căn nhà chỉ xây dựng hết 15 tỷ đồng, nội thất linh tinh khoảng hơn 20 tỷ chứ làm gì đến 100 tỷ như dư luận. Tôi không muốn nói những điều này, nói ra họ lại bảo mình thanh minh" – ông Nhiệm cho biết thêm.

Theo quy hoạch chi tiết 1/500 của UBND tỉnh Thanh Hóa, lô đất được chia làm 4 phần. Cụ thể: Đất xây dựng nhà ở là 16.149m2, trong đó có 95 lô nhà liền kề (8.417,32m2) và 21 lô nhà vườn (7.731,76m2); đất cây xanh, sân chơi (1.117,22m2); nhà văn hóa, bảo vệ (142,84m2) và diện tích giao thông (11.549,41m2).

Quy hoạch chi tiết là 21 lô nhà vườn, nhưng công ty CP Đầu tư và Xây dựng Bình Minh của ông Nhiệm không bán ra ngoài mà để xây tòa nhà riêng nguy nga, tráng lệ bậc nhất TP.Thanh Hóa.

Theo xác nhận của Phó Chủ tịch TP.Thanh Hóa –Vũ Đức Kính, “phủ Chúa” được xây dựng trên 4 lô đất rộng hơn 1.000m2 là của em trai ông, công trình này đã được cấp phép đầy đủ.

Tuy nhiên, tháng 4/2018, tỉnh Thanh Hóa mới có quyết định số 1483 về việc giao hơn 2,8ha đất Khu dân cư An Phú Hưng cho công ty CP Đầu tư và Xây dựng Bình Minh. Vậy, việc “phủ Chúa” được xây dựng từ năm 2016 là đúng hay sai? Theo lời Phó Chủ tịch TP.Thanh Hóa Vũ Đức Kính thì công trình của em trai ông đã được cấp phép, thì ai là người cấp phép?

Trước đó, thời điểm cuối năm 2017, trao đổi với báo chí, một lãnh đạo UBND TP.Thanh Hóa cho biết: "phủ Chúa” như dư luận vừa qua nhắc đến là của một doanh nghiệp trên địa bàn, kinh doanh đa ngành nghề.

Ông này còn đầu tư kinh doanh hai chợ lớn nhất miền Bắc, doanh thu hàng trăm tỷ nên việc họ xây được căn nhà như thế là cũng bình thường. Còn một số thông tin cho rằng không đúng quy hoạch là không chính xác.

Ngay sau khi có thông tin, chúng tôi đã kiểm tra thì thấy rằng ngôi nhà làm đúng theo quy hoạch, không có gì sai cả".

NĐT.

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |