Chuyện động trời tại Quảng Trị: dối trên lừa dưới, lừa dối Thủ tướng - Tin không lề

Chuyện động trời tại Quảng Trị: dối trên lừa dưới, lừa dối Thủ tướng


Ông Huỳnh Văn Trí, việt kiều Úc bên cạnh hàng chục nghìn cây giống mắc ca do Công ty My Anh ươm đã đến thời kỳ trồng, nhưng không có đất. Ảnh: CAND
Chưa có nơi nào như ở Quảng Trị. Chính quyền đè cổ nhà đầu tư Việt kiều ra lấy 3 lần tiền đền bù trên cùng một miếng đất, nhưng người dân mất đất thì lại không nhận được tiền đền bù.


Năm 2014, một Việt kiều Úc (chủ Công ty MyAnh - Khe Sanh) nghe lời mời gọi đầu tư của tỉnh Quảng Trị, đã lặn lội về vùng đất Khe Sanh (huyện Hướng Hóa) tìm hiểu khí hậu, thổ nhưỡng rồi quyết định đầu tư dự án trồng cây Mắc-ca kết hợp nhà máy chế biến nông sản, vườn ươm giống cây công nghệ cao với tổng vốn đầu tư (100% vốn nước ngoài) là 37 triệu USD. Chính quyền tỉnh Quảng Trị hứa giao cho 1.500ha đất để làm dự án. Hứa đợt 1 sẽ giao 587ha.

Để có đất sạch triển khai dự án, ông Việt kiều chấp nhận bỏ tiền ra đền bù cho dân. Chính quyền huyện Hướng Hóa chỉ việc lập danh sách, hồ sơ quy chủ, áp giá đền bù rồi lấy tiền của ông Việt kiều giao cho dân. Nhưng khi thực hiện thì gian dối, cùng 1 miếng đất đưa vào danh sách đền bù 3 lần và sau mỗi lần như thế, huyện đều cam kết với ông Việt kiều đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, không có gì vướng mắc. Thế nhưng, khi ông Việt kiều cho triển khai dự án thì gặp sự phản đối của người dân vì họ chưa nhận được tiền đền bù.

Ông Việt kiều đáng thương nhất là bị các ông quan lừa đưa vào 54ha đất rừng tự nhiên (trong số diện tích đất giao làm dự án), quy chủ để lấy tiền đền bù. Xong xuôi các thứ, nhà đầu tư được cấp sổ đỏ số đất rừng này. Cầm sổ đỏ chưa nóng tay, nhà đầu tư đã bị huyện Hướng Hóa đề nghị thu hồi đất lấy lý do là đất rừng và tỉnh đã ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng tiền thì nhà đầu tư bỏ ra đền bù không thu hồi được.

Đau xót hơn, trong số diện tích đất sạch đã đền bù xong, ông Việt kiều cho trồng cây Mắc-ca để kịp tiến độ cung cấp nguyên liệu cho nhà máy đã xây dựng thì người dân đưa trâu bò lên phá nát vùng nguyên liệu, thiệt hại hơn 30 tỷ đồng vì lý do huyện hứa khi thu hồi đất sẽ cấp đất sản xuất cho dân nhưng lại thất hứa như đã cam kết với họ.

Ông Việt kiều đã bỏ tiền ra đền bù xong rồi còn lãnh đủ khi người dân trút giận, đã kêu cứu khắp nơi. Vụ việc này đã có cơ quan chức năng vào cuộc tiến hành giám định thì đột nhiên Công an huyện Hướng Hóa có văn bản đề nghị dừng vì lý do không có dấu hiệu sai phạm.

Hơn 30 tỷ đồng đầu tư để có nguyên liệu bị trâu bò giẫm đạp nát bấy, mất trắng sạch bách mà công an kêu không có dấu hiệu thiệt hại thì ông Việt kiều biết kêu ai? Hơn 10 triệu USD đã đổ vào vùng đất Khe Sanh xây nhà máy, vườn ươm, hoàn thành hàng triệu cây giống nhưng không có đất để trồng. Thực tế, ông Việt kiều chỉ mới nhận được hơn 400ha đất chứ không phải 587ha đất đợt 1 như cam kết ban đầu của tỉnh. Nhưng vì những lý do nghẹn họng như thế mà vùng nguyên liệu không thể triển khai được. Không có nguyên liệu nên nhà máy phải trùm mền.

Nhiều bạn bè doanh nhân bức xúc rỉ tai ông Việt kiều hỏi, hay là vì ông không chịu đút lót hoặc có chi nhưng không đủ mới xảy ra cơ sự? Ông Việt kiều Úc chỉ cay đắng cười nhạt bảo rằng, nghĩ sao mà hỏi vậy, không lẽ đã bỏ ra 10 triệu USD xây đủ thứ nhà máy ở trên đó, rồi vườm ươm nguyên liệu, bao nhiêu thứ đền bù, nhận đất dễ dàng vậy sao? 

Chuyện động trời nhất ở Quảng Trị là khi Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu báo cáo vụ việc liên quan đến dự án Mắc-ca trị giá 37 triệu USD cho thủ tướng, thì tỉnh Quảng Trị đã báo cáo thiếu trung thực, lừa dối cả thủ tướng khi nói rằng đã giải quyết ổn thỏa những khúc mắc tại dự án này.

Để có cơ sở báo cáo láo lên thủ tướng, ông chủ tịch huyện Hướng Hóa đã ép doanh nghiệp phải viết thư khen ngợi chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã giúp đỡ nhiệt tình trong dự án Mắc-ca, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp để triển khai dự án và đã giải quyết vướng mắc về dự án này.

Nội dung thư do phía huyện tự viết rồi gửi mail đến yêu cầu ông Việt kiều Úc phải ký vào để gửi đi. Nội dung thư có đoạn: "Công ty MyAnh-Khe Sanh rất cảm kích sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ của ông chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị trong việc tháo gỡ vướng mắc để thực hiện dự án trồng cây Mắc-ca tại xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa. Thời gian qua, UBND huyện Hướng Hóa đã tích cực, nỗ lực và có nhiều hành động cụ thể, thiết thực (chủ tịch UBND huyện thành lập và trực tiếp làm tổ trưởng tổ chỉ đạo, họp với công ty, các ngành để xử lý từng việc, họp dân để giải quyết tâm tư nguyện vọng của nhân dân...). Kết quả đã và đang tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc của công ty, của người dân, của chính quyền một cách thấu tình, đạt lý. Công ty rất tin tưởng, phấn khởi, yên tâm để thực hiện dự án...".

Vì tâm huyết với sự sống còn của dự án Mắc-ca, ông Việt kiều Úc phải cắn răng ký vào bức thư khen ngợi ông chủ tịch để các quan lấy làm cơ sở báo cáo thủ tướng. Đã đổ vào Khe Sanh hơn 10 triệu USD để xây nhà máy, vườn ươm nguyên liệu, đền bù cho dân để giải phóng mặt bằng nhưng khi nhận đất sạch thì vấp phải hơn 54 ha đất rừng tự nhiên bị thu hồi lại nhưng tiền đền bù thì huyện không trả lại, triển khai trồng nguyên liệu trên đất đã bỏ tiền ra đền bù (có nơi đền bù 3 lần trên cùng một miếng đất) thì bị dân xua trâu bò vào phá nát với lý do là vì họ chưa nhận được tiền đền bù từ huyện, mất trắng thêm 30 tỷ đồng...giờ không ký vào thư khen ông chủ tịch tỉnh, thì chẳng khác nào tự treo cổ mà chết sao?

Không có nơi nào như ở tỉnh Quảng Trị, cơ quan chức năng "mượn tiền" của ông Việt kiều để lập hồ sơ đền bù, giải phóng mặt bằng cho dự án rồi không trả lại, mà không bị xử lý. Chủ tịch huyện Hướng Hóa, ông Võ Thanh, thì không hoàn thành nhiệm vụ tạo điều kiện thuận lợi để DN triển khai làm dự án trên địa bàn, bị điều chuyển công tác từ chủ tịch huyện, bây giờ là phó bí thư thường trực Huyện ủy Hướng Hóa.

Không có nơi nào như ở tỉnh Quảng Trị, ông Đỗ Trọng Vân, phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Quảng Trị, ở đơn vị tham mưu giao đất sai cho ông Việt kiều làm dự án Mắc-ca, người trực tiếp ký các văn bản tham mưu liên quan việc giao đất rừng tự nhiên cho DN làm dự án để rồi tỉnh thu hồi, lại được điều chuyển về làm chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa (người gửi thư ép ông Việt kiều phải ký thư khen ông chủ tịch tỉnh), thay ông Võ Thanh.

Không có nơi nào dám qua mặt cả thủ tướng với một báo cáo thiếu trung thực để bây giờ ông Việt kiều Úc phải bỏ chạy về nước, bỏ lại dự án còn dang dở sau lưng không dám quay đầu ngoảnh lại.

Dự án đã giải quyết ổn thỏa rồi ư? Thủ tướng hãy vi hành lên Khe Sanh, huyện Hướng Hóa để tận mắt nhìn thấy nỗi đau xót của những nỗ lực xây dựng một Chính phủ kiến tạo đã bị những kẻ biến chất phá hoại như thế nào.

Ngọc Bảo Châu.

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |