FLC quan hệ sâu và rộng đến cỡ nào mà được ưu ái đến thế? - Tin không lề

FLC quan hệ sâu và rộng đến cỡ nào mà được ưu ái đến thế?


Với lý do thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nhất là phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ, nông nghiệp và đặc biệtt là giải quyết việc làm cho người lao động của địa phương, UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo giải quyết mọi vấn đề cho dự án du lịch ven biển của tập đoàn FLC chỉ trong... 8 ngày.

Bên cạnh những nhận xét tích cực về hiệu quả kinh tế của các dự án mà Tập đoàn FLC mang lại cho các địa phương nói riêng, câu hỏi mà dư luận đặt ra vì sao Tập đoàn FLC có thể tiến hành thâu tóm và thực hiện các dự án một cách nhanh chóng? Nỗi lo lắng của dư luận về hệ lụy từ các dự án này sẽ nghiêm trọng đến mức nào?
Mới đây một Facebooker có tiếng với nhiều bài viết chống tiêu cực gây chấn động, hàng trăm ngàn lượt theo dõi đã có những thông tin chia sẻ liên quan đến câu chuyện FLC được cấp phép đầu tư thần tốc đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng.
Nguyên văn như sau:
Một dự án nghỉ dưỡng của Tập đoàn FLC

Một dự án nghỉ dưỡng của Tập đoàn FLC

Một doanh nhân đã ngửa mặt lên trời than."Chỉ có những doanh nhân quá yêu nước hoặc nhẹ dạ, cả tin vào chính quyền địa phương hay có mưu đồ gì đó không rõ ràng mới đem tiền về đầu tư ở tỉnh Quảng Trị". Lời kêu đau nhói của doanh nhân này, nếu Thủ tướng mà nghe được, chắc sẽ đau lòng lắm.
Đau lòng ở chỗ, trong khi Thủ tướng đang nỗ lực xây dựng một chính phủ kiến tạo, với nội hàm phải kiến thiết được môi trường kinh doanh thuận lợi thì lại có những con người đứng đầu chính quyền, đại diện cho chính phủ đi ngược lại với nỗ lực đó, rắp tâm vùi dập doanh nghiệp này nhưng lại sốt sắng đối với DN khác một cách khó hiểu.
Doanh nghiệp Việt kiều có tâm về giúp nông dân nghèo của tỉnh có công ăn việc làm thì quan chức chính quyền hè nhau "đập chết", còn tập đoàn FLC chưa biết tạo ra kỳ vọng gì cho người dân nơi đây thì tỉnh lại tỏ ra "ưu ái" gây sốc bất thường.
Không biết ông chủ tịch UBND tỉnh này có điều gì đó "hảo tâm bất thường" với tập đoàn FLC hay không mà khi làm việc với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC đã sốt sắng yêu cầu các sở, ngành giải quyết gấp cho tập đoàn này 3 dự án, lấy lý do thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nhất là phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ, nông nghiệp và nhất là giải quyết việc làm cho người lao động của địa phương.
Trong đó, dự án quần thể khu nghỉ dưỡng tại huyện Gio Linh, tỉnh giao Sở VHTT&DL chủ trì, phối hợp với UBND huyện Gio Linh, Sở TN-MT, Sở Xây dựng tổ chức khảo sát, đánh giá hiện trạng đất đai (diện tích, loại đất, nhà ở, lăng mộ, số hộ bị ảnh hưởng, số hộ phải bố trí tái định cư...), khái toán kinh phí cho công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và đề xuất UBND tỉnh phạm vi cụ thể để thống nhất với nhà đầu tư. Sau 8 ngày phải hoàn thành một khối lượng công việc như thế.
Đọc thông báo này, vị doanh nhân đã hồi tưởng lại dự án của người bạn Việt kiều Úc mà cảm thấy trong lòng bị tổn thương, lòng yêu nước dường như bị đánh cắp và sự kỳ vọng về một môi trường đầu tư kinh doanh tại tỉnh này đã sụp đổ hoàn toàn. Bạn anh, 4 năm trời ròng rã tìm sự sống cho một dự án lớn về Mắc-ca của tỉnh đang chết lâm sàng nhưng không phải vì thiếu vốn mà vì sự phá hoại của một bộ phận quan chức ở tỉnh này.
Bốn năm trời lặn lội từ phương trời Tây qua Khe Sanh về Đông Hà, chạy ngược chạy xuôi rồi vấp ngã, cảm thấy nhiệt huyết đóng góp cho quê hương trong lòng vị doanh nhân đã nguội tắt. Nhà đầu tư đã bị các quan chức tỉnh này chà đạp, vờn qua vờn lại như mèo vờn chuột, biến doanh nhân giống như từ người khỏe mạnh sang mắc phải căn bệnh hiểm nghèo sống thì dở mà chết cũng dở.
Hơn 4 năm trước, một doanh nhân Việt kiều Úc theo lời mời gọi của tỉnh này đã về đầu tư dự án trồng cây Mắc-ca, nhà máy chế biến nông sản, vườn ươm giống công nghệ cao trị giá 37 triệu USD tại huyện Hướng Hóa, như một niềm tự hào khi nhắc đến dự án của người dân tỉnh Quảng Trị, để bây giờ đã phải cay đắng bỏ chạy về nước, mất trắng 10 triệu USD không dám ngoảnh mặt nhìn lại dự án hiện còn dang dở, đắp chiếu, trùm mền...
Facebooker Ngọc Bảo Châu còn hứa hẹn với "bạn đọc" của mình, sẽ tiếp tục bóc tách câu chuyện trên lại khiến dư luận thêm tò mò, trông đợi.
Nguồn: FB@Ngọc Bảo Châu

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |