Nghi vấn Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Vietnam Airlines tiếp tay cho Tô Lâm áp tải Trịnh Xuân Thanh về nước - Tin không lề

Nghi vấn Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Vietnam Airlines tiếp tay cho Tô Lâm áp tải Trịnh Xuân Thanh về nước


Đại sứ quán Việt Nam tại Nga ở Moscow với số nhà 3, phố Bolshaya Pirogovskaya.
Tô Lâm cùng hành trình chuyên chở Trịnh Xuân Thanh sau khi rời khỏi máy bay của Chính phủ Slovakia: Từ sân bay Wnukowo của Nga vào Đại sứ quán VN ở Moscow, sau đó đưa ra sân bay Domodedovo lên máy bay của hãng hàng không quốc gia Việt Nam, số hiệu VN 064 bay về hà Nội. 
Người đàn ông như say thuốc ma túy đi không vững, được hai mật vụ Việt Nam xốc nách là đợt khách cuối cùng bước lên chiếc chuyên cơ màu trắng của Chính phủ Slovakia, cánh cửa đóng sập lại và máy bay cất cánh lúc 14 giờ 46 thứ Tư ngày 26.7.2017, nhắm thẳng hướng Moscow, một đồng minh thân cận của Chính phủ tại Hà Nội.
Các nhân viên phục vụ người Slovakia khai với các nhân viên điều tra Đức: “ Tô Lâm ngồi khoang phía trước, khoang sau dành cho đoàn tùy tùng hơn 10 người“  và “điện thoại của chúng tôi bị cơ trưởng thu lại hết trong suốt hành trình bay, có lẽ để tránh chụp hình những người khách trên chuyên cơ“.
Hành trình bay vượt qua không phận Ba Lan, để được giấy phép khẩn cấp ( theo thông lệ thì phải xin phép ít nhất 10 ngày trước chuyến bay), Sovakia đã khai báo với Ba Lan đây là chuyến công tác của Bộ trưởng Nội Vụ Slovakia, ông Robert Kalinak. Nhưng sự thật ông Bộ trưởng Slovakia không hề có mặt trên chuyến bay, mà hành khách trên chuyên cơ chỉ bao gồm 12 người của Bộ Công an Việt Nam với người đứng đầu là Bộ trưởng Tô Lâm.
Tới 17 giờ 12 phút chuyên cơ của chính phủ Slovakia hạ cánh xuống sân bay Wnukowo, cách trung tâm thủ đô Moscow 30 km. Đây là sân bay lớn đứng hàng thứ 3 ở Moscow và đồng thời được dùng làm sân bay của Chính phủ Nga.
Đoàn của Bộ Công an Việt Nam đã xuống sân bay cùng người đàn ông “say rượu”, được cho là ông Trịnh Xuân Thanh. Những chiếc xe biển ngoại giao Việt Nam đã đến sân bay chở phái đoàn, có lẽ Trịnh Xuân Thanh đã bị đưa thẳng về Đại sứ quán Việt Nam ở Moscow tại nhà số 3, phố Bolshaya Pirogovskaya. Đây là phương án an toàn nhất mà trước đó đã được áp dụng ở Berlin.
Sau 2 ngày bị nhốt trong Đại sứ quán Việt Nam ở Moscow, đến chiều tối thứ Sáu ngày 28.7.2017 ông Thanh bị đưa ra sân bay Domodedovo, cách trung tâm Moscow 35 km, đây là sân bay lớn đứng hàng thứ 2 ở Moscow.
Theo các nhà điều tra Đức, có lẽ tại đây Trịnh Xuân Thanh nằm trên cáng cứu thương như một bệnh nhân, đã bị đưa lên chiếc máy bay của hãng hàng không quốc gia Việt Nam, số hiệu VN 064, cất cánh lúc 7 giờ tối thẳng hướng Việt Nam.
Đến sáng thứ Bảy ngày 29.7.2017 chiếc máy bay của Vietnam Airlines đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 8 giờ 20 sáng. Lực lượng an ninh đã đợi sẵn, có 2 tướng Công An ra nhận mặt, xác nhận đúng là Trịnh Xuân Thanh hay không, sau đó đưa Trịnh Xuân Thanh về thẳng trại tạm giam B14, ông Thanh đã được bác sĩ đến kiểm tra sức khỏe sau chuyến đi dài ngày trong tình trạng như say thuốc có chất ma túy.
Máy bay của hãng hàng không quốc gia Việt Nam, số hiệu VN 064, cất cánh lúc 7 giờ tối thẳng hướng Việt Nam hôm 28.7.2017
Trịnh Xuân Thanh được đưa thẳng từ sân bay Nội Bài sáng 29.7.2017 vào trại tạm giam B14 ở Hà Nội.
Trịnh Xuân Thanh bị đưa đi qua buồng của tôi ở trại giam B14 sáng sớm hôm 29.7.2017, ông ta đi lê lết như bị thương ở chân”, luật sư Nguyễn Văn Đài kể lại với tờ Thoibao.de hôm 7.7.2018 tại Berlin. Ông Đài còn cho biết, buồng giam Trịnh Xuân Thanh cùng dẫy với buồng giam ông.
Hôm sau, sáng Chủ nhật ngày 30/7/2017, trên tường Facebook của nhà báo Trương Huy San (Osin Huy Đức) đăng tải dòng trạng thái: “Trịnh Xuân Thanh về mà báo chí im ắng nhỉ!”. Thông tin này lập tức gây “bão mạng“, nhận được hàng ngàn lượt bày tỏ cảm xúc và hàng trăm lượt chia sẻ, và dư luận bắt đầu bàn tán xôn xao.
Cùng ngày, tại buổi trao đổi với phóng viên Báo Pháp Luật TP.HCM sáng ngày 30/7, liên quan đến tin đồn cho rằng Bộ Công an đã dẫn độ Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam để phục vụ công tác điều tra, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết: “Đến giờ tôi vẫn chưa có thông tin gì”.
Nhưng đến hôm sau ngày 31/7, Bộ Công an ra thông báo nghi can Trịnh Xuân Thanh “đã đến Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đầu thú”. Cơ quan An ninh điều tra đã làm thủ tục tiếp nhận người phạm tội ra đầu thú theo đúng quy định pháp luật.

Luật sư Nguyễn Văn Đài cho biết đã nhìn thấy Trịnh Xuân Thanh bị dẫn vào trại B14 ở Hà Nội sáng 29.7.2017
Nhà báo Trương Huy San (Osin Huy Đức) hôm 30.7.2017 đã đăng tải dòng trạng thái: “Trịnh Xuân Thanh về mà báo chí im ắng nhỉ!”.
Khi xem truyền hình về vụ ông Thanh ra đầu thú, luật sư Đài còn nhận ra “Hình ảnh nơi quay phim ông Thanh đầu thú là ở phòng tiếp lãnh sự trại giam B14, không phải là nơi Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an như báo chí, truyền hình trong nước đã đưa!”, luật sư Nguyễn Văn Đài nói với tờ Thoibao.de hôm 7.7.2018 tại Berlin.
Đặc biệt trong phiên tòa Berlin xét xử nghi phạm Nguyễn Hải Long, nhân viên điều tra của sở cảnh sát hình sự Berlin (LKA) đã khai trước tòa rằng, Sĩ quan Liên lạc của Sở cảnh sát hình sự Liên bang (BKA) tại Đại sứ quán Đức ở Moscow đã yêu cầu phía Nga cung cấp những thông tin liên quan đến các chuyến bay tình nghi đưa Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam, nhưng cho đến nay chưa được hồi đáp.
Bà Regine Grieß ( bên phải), Chánh án chủ tọa phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hải Long trong đại án bắt cóc TXT.
Lê Anh – Thoibao.de

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |