Quan chức "giết" doanh nghiệp. - Tin không lề

Quan chức "giết" doanh nghiệp.


Phó cục trưởng Cục QLTT Nguyễn Trọng Tín. Ảnh:TH&CL

Tôi không cáo buộc một số lãnh đạo các cơ quan thanh, kiểm tra có ý đồ đen tối hay mục đích trục lợi, vì những điều này dư luận quá rõ. Qua những vụ việc mà tôi biết, có đôi khi tôi thấy họ là những kẻ tỏ ra nhiệt tình nhưng thực sự lại có dấu hiệu của sự phá hoại.

Nhân vật tôi muốn nhắc đến trong bài viết này là ông Nguyễn Trọng Tín, phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường.

Tôi từng là nhà báo điều tra, là người tổ chức sản xuất Bản tin Chống Buôn lậu, hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng. Bản tin này được thực hiện bởi sự phối hợp của VTV với Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, thời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là phó Thủ tướng, trưởng Ban chỉ đạo 389. Chính vì thế, hơn rất nhiều người khác, tôi hiểu rõ vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu đang tàn phá sản xuất trong nước, đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế và quyền lợi của người dân ra sao.

Cũng vì thế, tôi đã rất ủng hộ việc Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đề xuất thành lập Tổng Cục Quản lý thị trường. Điều đó cho thấy ông Trần Tuấn Anh nhận thấy rõ tính cấp bách của việc đấu tranh chống hàng giả, hàng lậu, đồng thời tôi tin ông rành rẽ những hạn chế, yếu kém, tiêu cực của lực lượng quản lý thị trường.

Phải nói là sau 10 năm ông Vũ Huy Hoàng làm Bộ trưởng Bộ Công thương, di sản để lại là một lực lượng quản lý thị trường tệ hại! Tệ hại từ trên xuống dưới, từ trung ương đến địa phương và hậu quả là kẻ buôn gian bán lận có thể tung hoành ngang dọc, còn doanh nghiệp làm ăn chân chính lại khốn khổ khốn nạn.

Tôi vừa tìm kiếm trên Google cụm từ khoá "Xúc xích Việt Foods". Kết quả nổi bật nhất là "Tin mới nhất, xúc xích Việt Foods có chất gây ung thư". Sự việc xảy ra đã lâu, Việt Foods đã được minh oan là xúc xích của họ không có chất gây ung thư, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra và công bố thông tin sai sự thật, nhưng hậu quả là trên internet, doanh nghiệp vẫn phải chịu oan ức đến tận bây giờ.

Nỗi oan ấy đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp, đẩy một doanh nghiệp làm ăn tử tế đến bờ vực phá sản. Xét trong trường hợp này, rõ ràng những cán bộ quản lý thị trường chịu trách nhiệm về vụ việc ở Việt Foods đích thị là những kẻ phá hoại, phá hoại doanh nghiệp, phá hoại nền kinh tế.

Làm ăn ở Việt Nam, muốn tử tế cũng không dễ, thậm chí là vô cùng khó. Có quá nhiều thứ bẩn thỉu nhòm ngó vào một doanh nghiệp. Bằng chứng là nỗi oan Việt Foods chưa kịp nguôi ngoai thì hiện lại có một vụ việc khác còn nghiêm trọng hơn. Đó là vụ việc ở Con Cưng - một hệ thống siêu thị bán lẻ các sản phẩm cho mẹ và bé.

Chỉ vì một người tiêu dùng đặt ra nghi vấn, cáo buộc vô căn cứ rằng Con Cưng cắt mác cũ và đính mác mới xuất xứ Thái Lan trên sản phẩm áo váy CF - nhãn hiệu của Con Cưng, là giả hàng Thái Lan, là một "Khải Silk" thứ hai, mà lập tức lực lượng Quản lý thị trường ồ ạt kiểm tra tới 95 siêu thị và tung ra những phát ngôn hết sức vô trách nhiệm. Điều đó đã đẩy một doanh nghiệp với 300 siêu thị, 2.000 nhân viên vào cuộc khủng hoảng truyền thông nghiêm trọng.

Tôi đã hỏi chuyện trực tiếp ba thành viên đoàn kiểm tra vụ Con Cưng và được biết hoạt động kiểm tra kết thúc vào cuối tuần trước. Con Cưng đã xuất trình đầu đủ hồ sơ chứng từ chứng minh hàng được Con Cưng đặt sản xuất tại Thái Lan, trùng khớp hoàn toàn về số lô theo hồ sơ nhập khẩu và sản phẩm bán trên thị trường. Việc cắt mác là bởi thông tin ban đầu chưa đầy đủ nên doanh nghiệp chủ động đính mác mới.

Kết quả kiểm tra cho thấy, Con Cưng không bán hàng giả xuất xứ, hàng lậu... như cáo buộc của một số cá nhân và cơ quan truyền thông. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, với 15.000 mặt hàng, doanh nghiệp có tài thánh cũng không thể xuất trình ngay lập tức hoá đơn, chứng từ, bộ hồ sơ về hàng hoá kiểm tra.

Vậy mà, ông Nguyễn Trọng Tín, phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, lại nhanh nhảu thông báo trên truyền thông rằng Con Cưng có vi phạm là bán hàng không có hoá đơn chứng từ. Trong khi đó lại không chịu làm rõ sản phẩm váy áo CF mà người tiêu dùng cáo buộc giả xuất xứ Thái Lan là sai sự thật.

Phát ngôn hàm hồ, sai trái của ông Tín không khác nhát giao cắt cổ doanh nghiệp. Tôi cho rằng, những thiệt hại của Con Cưng, ông Tín với vai trò là phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường không thể vô can.

Con Cưng bị thiệt hại đến mức không thể chịu đựng được nữa, buộc phải viết thư kêu cứu vì bị đánh bầm dập oan ức. Những sơ xuất của Con Cưng chỉ là những lỗi quy cách lặt vặt như ghi nhãn tiếng Anh thay vì tiếng Việt (đúng ra là lỗi của nhà cung cấp), nhưng Con Cưng bị đem ra chém tơi bời như đã mắc tội tày trời.

Tôi có nhiều người quen biết tham gia vụ việc này và khi tìm hiểu sự việc, tôi thực sự phẫn nộ vì có những người như thể muốn giết một doanh nghiệp Việt Nam. Trong khi lẽ ra, doanh nghiệp ấy lẽ ra cần được cổ vũ, tạo điều kiện để phát triển.

Tôi được biết, ngày mai Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh sẽ họp với đoàn kiểm tra Con Cưng để nghe báo cáo. Tôi hi vọng và có niềm tin ông Trần Tuấn Anh sẽ nhìn nhận sự việc công tâm, khách quan. Doanh nghiệp sai đâu chịu đó. Cái gì doanh nghiệp không sai thì phải đươc minh oan.

Không thể tiếp tục dung túng cho những sản phẩm quản lý thị trường 10 năm trước được nữa. Quá nhiều nạn nhân rồi, quá nhiều tiếng kêu cứu, quá nhiều bất bình rồi.

Tôi tin Bộ trưởng Trần Tuấn Anh có thừa tri thức để hiểu rõ, trách nhiệm của lực lượng quản lý thị trường không chỉ là bắt giữ hàng hoá gian lận thương mại, mà còn là bảo vệ những doanh nghiệp làm ăn chân chính. Có như thế mới tạo được nền tảng kinh tế vững chắc cho đất nước này phát triển.

Bạch Hoàn.

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |