Vén màn bí mật về "ông chủ" tòa nhà cao nhất Việt Nam 88 tầng tại Vân Đồn - Tin không lề

Vén màn bí mật về "ông chủ" tòa nhà cao nhất Việt Nam 88 tầng tại Vân ĐồnDư luận những ngày gần đây đang xôn xao về dự án Tòa nhà cao nhất Việt Nam cao 88 tầng tại Vân đồn. Tuy nhiên ai là CĐT cũng như những bí mật về "ông lớn" đứng sau dự án này khiến không ít người phải tò mò.

Vén màn bí mật về "ông chủ" tòa nhà cao nhất Việt Nam 88 tầng tại Vân Đồn
  Lộ diện ông chủ tòa nhà cao nhất Việt Nam
  Toà nhà cao nhất Việt Nam này thuộc tổ hợp dự án Con đường di sản Vân Đồn, dự án này vừa được UBND tỉnh Quảng Ninh chính thức phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 phân khu B8 tại Vân Đồn.
  Phối cảnh dự án Con đường di sản tại Vân Đồn với điểm nhấn là Tòa tháp hỗn hợp cao 88 tầng..

  Theo quy hoạch, phân khu này bao gồm 156 căn biệt thự hướng biển, 35 căn biệt thự trên biển, 38 căn biệt thự trên mặt nước, hai khách sạn 18 tầng quy mô hơn 1.735 phòng, một khách sạn 42 tầng có 1.234 phòng, 3 tháp hỗn hợp khách sạn, resort hội nghị cao 43 tầng với 1.243 phòng.

  Đặc biệt, điểm nhấn của dự án này là tòa tháp hỗn hợp biểu tượng cao 88 tầng (tòa nhà cao nhất Việt Nam), quy mô 3.061 phòng.

  Được biết, dự án do Công ty CP Vân Đồn Heritage Road - một công ty con của Tập đoàn Crystal Bay làm chủ đầu tư.
  Theo tìm hiểu, Tập đoàn Crystal Bay được thành lập dựa trên nền tảng của các công ty du lịch, kinh doanh dịch vụ lữ hành, đầu tư các dự án du lịch ven biển, dịch vụ đa chức năng. Chủ tịch Tập đoàn này là Ông Nguyễn Đức Chi.

  Crystal Bay với mục tiêu sẽ tiên phong trở thành một tập đoàn đầu tư và kinh doanh các sản phẩm dịch vụ du lịch đa dạng lớn nhất tại khu vực ven biển miền Trung vào năm 2020.

  Hiện tại Crystal Bay có rất nhiều công ty thành viên như: CTCP Vân Đồn Heritage Holding (chuyên về đầu tư tài chính), CTCP Timeshare Việt Nam (chuyên về phân phối thẻ kỳ nghỉ), CTCP CrystalBay Property Services (chuyên quản lý BĐS)...

  Tập đoàn Crystal Bay hoạt động chính trong lĩnh vực du lịch với hai hướng bổ trợ cho nhau gồm: cung cấp dịch vụ du lịch và đầu tư phát triển du lịch. Với sứ mệnh tạo ra hệ sinh thái sản phẩm du lịch và phát triển hạ tầng du lịch biển Nam Trung Bộ, Crystal Bay đầu tư các khu du lịch lớn với các dịch vụ lưu trú, vui chơi giải trí, mua sắm, chăm sóc sức khỏe, hoạt động thể thao...

  "Đại gia" có nhiều lùm xùm trong quá khứ 
  Năm 2005, ông Nguyễn Đức Chi bị bắt giam vì tội "làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" và "sử dụng tài sản trái phép". Tài sản của Công ty Đầu tư và Phát triển du lịch Rus-Invest-Tur do ông Nguyễn Đức Chi làm chủ tịch HĐQT tại dự án Rusalka (Nàng Tiên Cá) cũng bị Bộ Công an tịch biên.
  Thời điểm đó Bộ Kế hoạch Đầu tư ra quyết định chấm dứt hoạt động của dự án, thu hồi giấy phép đầu tư của RIT còn UBND tỉnh Khánh Hòa cũng thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án này.

  5 năm sau, Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao đã ra quyết định hủy kê biên các tài sản tại Rusalka và trao trả lại cho ông Nguyễn Đức Chi khi ông ra tù vào năm 2010.

  Ngay sau khi ra tù, ông Chi đã lập Công ty Cổ phần Du lịch Trọng điểm Nha Trang (Focus Travel Nha Trang) để tiếp tục thực hiện dự án Rusalka. Cuối tháng 10/2011, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định chọn công ty này là nhà đầu tư chính thức của dự án.

  Theo giấy chứng nhận đầu tư mới, dự án có tên gọi khác là Champarama có diện tích hơn 44ha, gồm khu B có diện tích gần 30ha, khu C diện tích gần 14ha, tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng (trong đó giá trị đã thực hiện là 600 tỷ đồng).

  Bắt đầu tái khởi động lại dự án Champarama (trước đây là Rusalka) thì nhà thầu thi công dự án và cũng là chủ nợ lớn nhất của RIT – Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng và Xây lắp Thương mại (BMC, thuộc Bộ Công Thương) - đã có khiếu nại, cho rằng việc lựa chọn công ty mới của ông Chi làm nhà đầu tư dự án là mập mờ, có lợi cho ông Chi vì dự án chưa được thanh lý. Theo đó, BMC đòi ông Chi phải trả 125 tỷ đồng cho khối lượng đã thi công tại dự án.

  Vào tháng 4/2016, ông Chi cho biết đã chuyển xong số tiền 150 tỷ đồng cho khối lượng công việc có tổng giá trị 51,6 tỷ đồng mà BMC đã thi công tại dự án Rusalka theo bảo lãnh của MBBank. Như vậy từ đó, toàn bộ tài sản đang xây dựng dở dang tại khu C của dự án Champara đã thuộc quyền xử lý của ông Nguyễn Đức Chi.

  Kể từ sau khi hết nợ với BMC, ông Chi đã đẩy nhanh tiến độ xây dựng tại Champarama Resort & Spa. Song song với đó, ông cũng đã đầu tư xây dựng và đưa quần thể dự án Camranh Riviera Resort & Spa 5 sao vào khai thác vào năm 2015. Doanh nghiệp của ông Chi cũng đầu tư vào tổ hợp khách sạn bến du thuyền "Royal Marina" với hơn 5.000 phòng tại khu đô thị Vĩnh Hoà, thành phố Nha Trang.....

  Tập đoàn cũng đã lên kế hoạch và tài trợ cho việc lập quy hoạch 1/2000 núi Cô Tiên, mục đích là đưa các hoạt động xây dựng tại khu vực núi Cô Tiên nói riêng và phía bắc thành phố Nha Trang nói chung trở nên khoa học, bài bản.
  Văn bản số 8888/UBND/QH3 về việc triển khai quy hoạch dự án Con đường di sản Vân Đồn.


  Ngày 17/11/2017 Thường trực tỉnh ủy Quảng Ninh cũng đã có Thông báo số 749-TB/TU đồng ý chủ trương cho phép Công ty cổ phần Vân Đồn Heritage Road (một thành viên của Tập đoàn Crystal Bay) nghiên cứu lập quy hoạch dự án Con đường Di sản Vân đồn và chấp thuận toàn bộ ranh giới lập quy hoạch Dự án theo đề xuất của nhà đầu tư.

  Theo Văn bản số 8888/UBND/QH3, UBND tỉnh giao Ban quản lý Khu kinh tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan và UBND huyện Vân Đồn hướng dẫn, hỗ trợ Công ty cổ phần Vân Đồn Heritage Road về trình tự, thủ tục để đẩy nhanh tiến độ lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch và các thủ tục pháp lý có liên quan trước ngày 10/12/2017, tập trung ưu tiên hoàn thiện chính sách, thủ tục chấp thuận đầu tư, nhanh chóng triển khai dự án thuộc phân khu 8 (Vân Cảng – Resort bờ biển).

  Dự án này được kỳ vọng sẽ trở thành một con đường di sản kết nối thiên nhiên, biển và núi rừng, lịch sử, văn hóa, xã hội, các dịch vụ lưu trú, các villa trên núi, khu dân cư, công viên vui chơi, thể thao, bảo vệ và trồng rừng. Con đường di sản này không chỉ góp phần phát triển kinh tế mà còn được sử dụng cho mục đích cứu hộ, bảo vệ rừng và phục vụ mục đích quốc phòng khi cần thiết.


  Thu Hiền - KD&PL
  Bình luận & Góp ý

  Không có nhận xét nào:

  Đăng nhận xét

  Designed byTin không lề |