Việt Nam mất 500 triệu đô la Mỹ do mã độc - Tin không lề

Việt Nam mất 500 triệu đô la Mỹ do mã độc


Các hệ thống máy tính tại Việt Nam bị mã độc tấn công rất nhiều.

Việt Nam bị thiệt hại 542 triệu tám trăm ngàn đô la Mỹ, tương đương 12 300 tỉ đồng vào năm ngoái vì các cuộc tấn công máy tính bằng mã độc.

Thông tin này được các chuyên gia đưa ra tại một hội thảo ở Hà Nội hôm 31/7 vừa qua do hiệp hội này phối hợp với Đại sứ quán Israel tổ chức.

Tại hội thảo, ông Vũ Quốc Khánh, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội an toàn thông tin Việt Nam cho biết có đến 50% các cơ quan và tổ chức ở Việt Nam không thể phát hiện kịp thời khi hệ thống máy tính của mình bị tấn công. Các tay tin tặc xâm nhập những hệ thống máy tính để đánh cấp thông tin, bí mật của nhà nước, bí mật kinh doanh, thông tin cá nhân, chiếm quyền kiểm soát hệ thống máy tính…

Điều rất đáng lo, theo ông Khánh là các phương tiện mà bọ tin tặc sử dụng là rất hiện đại.

Theo thông tin của Báo Người lao động tại Việt Nam, trích dẫn nguồn từ một công ty an ninh mạng thì chỉ trong sáu tháng đầu năm 2018, đã có hơ 1 tỉ file, email, các đường dẫn web site bị nhiễm mã độc được phát hiện ở Việt Nam. Con số này được cho biết là cao nhất Đông Nam Á.

Trong bối cảnh Việt Nam vừa thông qua luật An ninh mạng vào tháng 6 vừa qua, người đại diện Hiệp hội an toàn thông tin Việt Nam cho rằng công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng tại Việt Nam đang đặt ra những yêu cầu và nhiệm vụ mới.

Theo ông Vũ Quốc Khánh, các cơ quan doanh nghiệp Việt Nam cần phải nỗ lực đầu tư về nhân sự trong ngành công nghệ thông tin, phối hợp làm việc giữa các doanh nghiệp và hiệp hội.

Luật an ninh mạng mới của Việt Nam dù được chính phủ nói là để đảm bảo an toàn mạng cho người dùng nhưng lại bị giới chỉ trích cho rằng được đặt ra để bóp nghẹt tự do internet, khi yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ mạng trao cho cơ quan an ninh thông tin người sử dụng mà không cần lệnh tòa án.

Luật này là một trong những lý do làm bùng nổ những cuộc biểu tình lớn vào ngày 10/6 vừa qua.

RFA.

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |