Vụ Trịnh Xuân Thanh: Nói một lần cho rõ - Tin không lề

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Nói một lần cho rõ


Kết quả hình ảnh cho Trịnh Xuân Thanh tự thú
Về quan điểm của tôi trong việc mật vụ VN bắt cóc tên quan tham Trịnh Xuân Thanh ở thủ đô Berlin (CHLB Đức), Tôi thấy trong số bạn bè của tôi, trên mạng cũng như ngoài đời, chưa hiểu vụ việc nên vẫn cứ cho là nước Đức bao che, dung dưỡng cho quan tham nước ngoài như Thanh loe. Vậy tôi xin có mấy lời như sau:
Chính tôi đã dịch và post lên FB bài báo tiếng Đức trên báo www.tageszeitung.de tường thuật chuyện mật vụ VN sang Đức bắt cóc Thanh loe giữa thanh thiên bạch nhật ngay sau khi bài báo xuất hiện trên mạng. Theo tôi, đó là hành vi vô pháp & vô luân như trong các bộ phim trinh thám thời chiến tranh lạnh, khiến chính quyền Đức bị bất ngờ và tức giận.
Mọi người cần phân biệt cho rõ 2 hành vi không liên quan gì đến nhau là:
1- Trịnh xuân Thanh phạm tội tham nhũng ở VN xong trốn sang Đức theo đường hàng không, nghĩa là có kẻ đã tạo điều kiện thuận lợi cho Thanh ra đi đàng hoàng như một khách du lịch vậy.
2- Mật vụ VN sang Đức bắt cóc TXT về nước để trị tội.
Xin tóm tắt lại câu chuyện: Thanh loe vừa học xong đại học ở VN, đúng lúc nước Đức thống nhất năm 1990 nên hắn sang Đức làm ăn gì đó, năm 1995 thì về nước. Nhờ có cha làm quan kha khá ở trung ương nên Thanh được xếp cho chỗ ngon trong cơ quan nhà nước (điều này thì tương tự như Dương Chí Dũng vốn đi lao động xuất khẩu ở CHDC Đức về năm 1990, được bố trí chỗ ngon nên lên như diều gặp gió, đến chức tổng giám đốc của Vinashine thì dính đòn, bị xử tử hình).
Ngồi vào chỗ ngon mà “Máu tham hễ thấy hơi đồng thì mê” (Truyên Kiều), Thanh tha hồ tung tác, coi tiền nhà nước như tiền của nhà mình, tha hồ đục khoét, vừa ăn chơi vừa phá vừa tham nên gây thiệt hại to lớn cho nhà nước (3.300 tỷ đồng theo báo chí đăng tải). Thanh chỉ bị phát hiện ra và hạ bệ khi đã được cơ cấu là phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang (?).
Một kẻ phá nát doanh nghiệp nhà nước xong lại được cơ cấu làm phó chủ tịch tỉnh ở mãi tận Nam Bộ, rất xa cơ quan cũ, phải chăng các chuyên gia đạo diễn cho Thanh cho là đi xa như thế thì Thanh sẽ khó bị phát hiện, đưa ra ánh sáng. Thế nhưng “Lưới trời lồng lộng”, không may cho tên quan tham này là vua tham nhũng 3X đã bị cho về vườn sau Đại hội đảng lần thứ XII, cụ đảng trưởng ĐCSVN quyết tâm mở chiến dịch chống tham nhũng (chủ yếu là xử lí số quan tham dưới thời trị vì của tể tướng 3X).
Thanh bị khởi tố bị can hơi muộn sau khi vụ việc được đăng lên báo, thế nhưng rõ là do có tay trong, tay trên, hắn vẫn đàng hoàng lên đường sang Đức xin tị nạn chính trị. Vấn đề ở đây là: ông Tô Lâm là Bộ trưởng Bộ Công an, sao ông ấy không có biện pháp ngăn chặn? Ai đã làm thủ tục, cấp hộ chiếu cho Thanh ra đi bằng đường hàng không?
Khi Thanh bị khởi tố và đã yên ổn trong trại tị nạn ở Berlin rồi, đã thuê luật sư, nộp đơn xin tị nạn rồi, nhân cuộc gặp G20, thủ tướng VN là Nguyễn Xuân Phúc có đề nghị bà thủ tướng Merkel trao trả Thanh cho VN nhưng:
a) Đức là nhà nước pháp trị, không chính khách nào có quyền can thiệp vào công việc của cơ quan tư pháp (ở đây là tòa án hành chính – nơi xét duyệt, chấp nhận hay bác đơn tị nạn của công dân ngoại quốc).
b) Các cơ quan tư pháp Đức làm việc theo qui trình chứ không à uôm như ở xứ độc tài Đông Lào. Mặt khác, giữa VN và Đức chưa kí kết Hiệp định tương trợ pháp lí, Hiệp định dẫn độ tội phạm, nên nhà nước Đức không BẮT BUỘC phải làm theo yêu cầu của nước VN.
Tất nhiên các “đỉnh cao trí tuệ” Ba Đình hiểu ra điều đó, bộ trưởng họ Tô hiểu ra điều đó, nhưng muốn bắt Thanh về chịu tội, và qua lời khai của Thanh còn truy ra các quan tham khác (như Đinh La Thăng chẳng hạn), Tô Lâm đã hành động một cách thiếu cân nhắc kỹ lưỡng, vuốt mặt không nể mũi. Mà mật vụ của Tô Lâm làm ăn như shit ấy, ai đời vừa tống Thanh và bồ của nó lên xe ở công viên Tiergarten (thủ đô Berlin, Đức) đã bị người Đức đi chơi công viên nhìn thấy, gọi điện cho cảnh sát.
Xin nói thêm ngoài lề: theo thông tin trên mạng mà tôi đọc được thì mật vụ Tàu sang Úc, Mỹ, Canada bắt cóc nhiều quan tham đem về xử tội nhưng họ làm gọn, bí mật, không một ai ở nước sở tại biết chuyện, mãi cho đến khi quan tham với họ tên đầy đủ bị đưa ra xét xử ở tòa án Trung Quốc thì phía nước ngoài mới ngã ngửa ra là thằng đó đã bị bắt về Tàu rồi. Cái gì VN cũng học theo Tàu, tại sao mỗi chuyện bắt cóc một thằng quan tham lại không học được?
Theo tôi, Thanh loe có bị tuyên hai án chung thân chứ 10 án hay đem bắn hắn 3 lần, đem cho voi dày ngựa xé như hình phạt ngày xưa thì vẫn chưa hết tội. Cũng như những thảo dân thấp cổ bé miệng khác, tôi căm ghét lũ tham quan (đang nhung nhúc như dòi bọ ở xứ thiên đường Đông Lào này). Chính bọn chúng đã làm cho nước yếu, dân nghèo, làm cho VN ngày càng tệ hại xét về mọi phương diện. Chính bọn chúng đã ăn cướp của dân, của nước để làm giàu cho bản thân gia đình, phe nhóm, dòng họ mà không đếm xỉa gì đến tình cảnh của nước (xuống cấp toàn diện, cạn kiệt tài nguyên, môi trường đất, nước, không khí đều bị ô nhiễm trầm trọng).
Thế nhưng đưa mật vụ sang tận thủ đô một cường quốc kinh tế bắt cóc đem về thì lại là chuyện khác. Hành vì đó vừa vi phạm luật pháp của Đức, vừa vi phạm luật công pháp quốc tế, làm mất mặt Nhà nước Đức – một nhà nước dân chủ, tự do, pháp trị. Chính quyền Đức giận điên lên, cho điều tra, truy nã các nhân vật có tên trong đường dây bắt cóc, trục xuất hai cán bộ ngoại giao của VN ở Đại sứ quán về nước, là điều dễ hiểu.
Hậu quả là: hiện nay VN đang sa vào khủng hoảng ngoại giao với Đức và Slovakia – nơi Bộ trưởng công an xứ Đông Lào lợi dụng lòng hiếu khách của bạn để mượn một máy bay chuyên cơ để chuyên chở Thanh loe cùng đám tùy tùng về nước. VN đang đàm phán và hi vọng sẽ ký được Hiệp định thương mại tự do (EFTA) với Liên minh Châu Âu nhưng vụ bắt cóc này, nếu không làm hỏng việc lớn thì cũng làm chậm lại tiến trình đàm phán. Mà cái Hiệp định đó là phao cứu sinh cho kinh tế VN sau khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) – sáng kiến của cựu TT Mỹ Obama đã bị đương kim TT Trump hủy bỏ đấy. Như vậy có phải hành vi bắt cóc Thanh loe “Lợi bất cập hại” không? Tôi tin là mỗi người VN trưởng thành, nếu có hiểu biết sơ về luật pháp và bang giao quốc tế, sẽ hiểu ra và tự rút ra kết luận cho chính mình, khỏi cần ai tư vấn.
Xin nhắc lại: Nước Đức, chính quyền Đức chưa và sẽ không bao giờ dung dưỡng, bao che cho quan tham ở nước ngoài cả. Thế nhưng khi quan tham đó đã đến Đức rồi, đã dùng tiền tham được để thuê luật sư giỏi hòng bênh vực hắn trong việc xin tị nạn chính trị để trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật ở quê nhà hắn, thì lại là chuyện khác.
Thanh loe, với hàng triệu đô la tham được, hẳn là không tiếc tiền để thuê luật sư. Mà luật sư thì ở đâu, ở nước nào chả làm việc, cố gắng uốn ba tấc lưỡi để bênh vực cho thân chủ, vì tiền?
Trần Vinh - Tiếng Dân.
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |