Cái chết của ông Trần Đại Quang dưới khía cạnh y khoa - Tin không lề

Cái chết của ông Trần Đại Quang dưới khía cạnh y khoa

Hình chụp ngày 13 tháng 9 cùng với bà Aung San Suie Kyi. Đáng lưu ý là vết bầm xanh xám trên trán ông Quang

Sau nhiều tháng hoài nghi với những tin đồn xa gần, những vắng mặt bất thường, bây giờ dân Việt Nam mới được biết ông Chủ tịch nước là quả thực đã lâm trọng bệnh. Người dân chỉ được biết sau khi ông đã từ trần.

Cuối cùng đất nước đã được cai trị không những bởi một ông Tổng bí thư giáo điều, xem cương lĩnh đảng CS quan trọng hơn Hiến pháp, bởi một chủ tịch Quốc Hội ngoan ngoãn vâng lời bộ Chính trị Đảng CS, bởi một Thủ tướng bất tài mà còn được cai trị bởi một ông Chủ tịch nước bệnh hoạn, mê tín, thường xuyên chùa chiền, cúng bái, bất kể cương vị Chủ tịch một nước „Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa“.

Chỉ vài ngày trước cái chết, ông có đủ sức khỏe để tiếp quốc khách, ông còn dự một phiên họp nội bộ Đảng ngày hôm trước. Cái chết bất ngờ, không liệu trước của ông: đã làm dấy lên trong công luận những nghi vấn về nguyên do cái chết. „Người ta“ đã thanh toán ông Quang? „người ta“ là ai mà dám giết cả Chủ tịch nước? Hay là cái chết của ông chẳng hề kịch tính, mà lại „ lãng nhách“ như cái chết của muôn vạn con người khác?

Hãy xem lại những thông báo chính thức về bệnh ông Quang:

Ông Quang bị nhiễm vi-rút hiếm, độc hại, không có thuốc chữa? (theo thông báo của ông Nguyễn Quốc Triệu, trưởng ban bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung Ương).

Không có thông tin rõ ràng thêm về vi-rút này. Chúng ta chỉ có thể xác định là vi-rút không truyền nhiễm theo đường hô hấp, hơi thở, không lây qua tiếp xúc ngoài da, bởi vì trước khi chết vài ngày, ông còn bắt tay quốc khách, còn nói chuyện họp hành với đồng chí của ông. Bệnh chỉ lây qua đường máu, ví dụ dùng kim chích có nhiễm trùng hay truyền máu của người đã bị bệnh, hay tình dục. Không kém quan trọng là câu hỏi: từ đâu mà ông Quang lại bị lây vi-rút này?

Ông Quang bị bệnh máu ác tính?

Theo thông tin của TS Phạm Gia Khải (cố vấn ban Bảo vệ sức khỏe) thì ông Quang bị bệnh máu ác tính từ 14 tháng nay, được điều trị bởi các chuyên gia trong nước và chuyên gia Nhật Bản. Song bệnh không thể chữa tận gốc, mà chỉ có thể cầm cự làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Ông Triệu và ông TS Khải đưa ra 2 thông tin khác nhau, song không hẳn là mâu thuẫn với nhau. Cũng có khả năng là vi-rút gây ra bệnh máu ác tính của ông Trần Đại Quang.

Ông Quang có thể đã bị loại bệnh „máu ác tính“ nào?

Trước tiên, bệnh máu ác tính là bệnh của tủy xương, nơi sản xuất ra hồng cầu (có nhiệm vu đưa dưỡng khí tới các tế bào và chuyên chở chất thải thán khí ra phổi để thải ra ngoài), bạch cầu (có nhiệm vụ phòng thủ bảo vệ chống lại vi trùng xâm nhập cơ thể) và tiểu cầu (có trách nhiệm sửa chữa những hư hại của mạch máu lưu thông bằng cách làm đông máu, bịt kín những vết thương, tránh việc mất máu). Tùy theo biến chất của những thành phần máu, người ta phân loại nhiều bệnh „máu ác tính“ khác nhau.

Có chứng ung thư bạch cầu nguyên bào lymphô cấp tính (acute lympho-blastic leukaemia) là bệnh ung thư nhiều nhất của trẻ con. Ở ở người lớn quãng 60 tuổi như ông Quang bị „máu ác tính“ không có thuốc chữa tri hiệu quả, có thể là dạng mãn tính của ung thư bạch cầu nguyên bào lym-phô, hay bị nhiều nhất là ung thư bạch cầu dạng tủy cấp tính hay mãn tính (acute/chronic myeloblastic leukaemia), và một số dạng khác nữa... Để định được bệnh chính xác, người ta phải làm nhiều khảo nghiệm công phu kể cả việc phải chọc (puncture) rút một ít tủy xương để nghiên cứu.

Phạm vi bài này không cho phép đi sâu vào chi tiết các phương pháp định bệnh. Nhưng nhìn hình ảnh ông Quang trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt là những tấm hình chung với bà cố vấn Myamar, Aung San Suie Kyi, hay với Phó chủ tịch Cuba S A V Mesan chụp ngày 13 tháng 9, theo dõi những biến đổi trên khuôn mặt và thần sắc của ông và đặc biệt là sự xuất hiện của một vết bầm màu xanh xám trên trán bên phải, người ta phải nghĩ tới di căn trên da của bệnh ung thư bạch cầu/ Leukaemia, giới chuyên môn gọi là Chlorom, nơi tích tụ những tế bào ung thư máu đã vượt ra ngoài tủy xương bám trên da. Chlorom có mầu xanh xám như vết trên mặt ông Quang. Cũng có khả năng vết xanh xám này là vết bầm do chảy máu dưới da, cũng là một triệu chứng của bệnh ung thư bạch cầu dạng tủy cấp tính

Phải chăng ông Quang đã bị bệnh ung thư bạch cầu dạng tủy cấp tính (acute myeloblastic Leukaemia) với di căn trên da mặt (Chlorom)?

Bị bệnh này, trong hệ thống tuần hoàn chỉ tràn lan những tế bào ung thư máu vô tích sự, tiếng chuyên môn gọi là những Blasten, không có nhiệm vụ duy trì sự sống con người. Các tế bào lành mạnh của máu (hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu) bị đẩy lùi, mất mát. Thiếu hồng cầu bệnh nhân sẽ xanh xao, khó thở, gầy yếu, không còn sinh khí. Thiếu bạch cầu, nệnh nhân mất đi khả năng kháng cự vi trùng, dễ bị chết vì nhiễm trùng. Thiếu tiểu cầu, bệnh nhân dễ bị chảy máu, và khi mạch máu bị thương tích không còn khả năng cầm máu ngừng chẩy. Đặc biệt nguy kịch là khi bị đột quị (stroke) do chẩy máu không ngừng trong não bộ.
Bị nhiễm trùng và chảy máu não là 2 nguyên nhân chính của cái chết người bệnh.

Ông Trần Đai Quang đã từ một con người còn có khả năng làm việc nước ngày hôm trước, thì hôm sau đột nhiên nguy kịch, bị hôn mê và chết sau ít tiếng đồng hồ. Diễn tiến nhanh chóng này phù hợp với chảy máu não hơn là với nhiễm trùng.

Phải chăng ông Quang đã chết do máu chảy không ngừng trong não (tai biến mạch máu não) vì cơ thể thiếu tiểu cầu, do đã bị bệnh máu ác tính?

o O o

Ông Quang chết đi không làm các nhà hoạt động dân chủ dược dễ thở hơn được 1 phút, không đưa dất nước tiến bộ hơn được 1 ly. Nhưng cũng mong là cái chết của ông cũng làm các đồng chí còn nắm quyền lực của ông hồi tâm mà bớt đi tham lam quyền thế và tiền bạc.

Đời người quá mong manh.

TKT - Dân Luận.

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |