‘Cứu’ Thủ Thiêm: Còn kịp không? - Tin không lề

‘Cứu’ Thủ Thiêm: Còn kịp không?


Nhắc đến Thủ Thiêm, không chỉ giới hoạch định đô thị, giới quy hoạch – kiến trúc, mà những người dân bình thường cũng không khỏi tiếc nuối.

Năm 1968, Công ty tư vấn Doxiadis Assocciates (Hy Lạp) lập đồ án quy hoạch Thủ Thiêm lấy mốc đại lộ Hàm Nghi (bờ Tây sông Sài Gòn) kéo dài qua bờ Đông sông Sài Gòn (Thủ Thiêm) hướng thẳng về Biên Hòa (Đồng Nai) – được xác định là hướng chủ đạo của Sài Gòn. Trục Đông – Tây này sẽ xây dựng các “ô phố – cực lớn” tách rời giao thông cơ giới với đường đi bộ. Mỗi ô phố là một khu dân cư hình chữ nhật, mô phỏng tập quán sinh sống của cư dân Nam Bộ với hệ thống kênh rạch thay vì quá nhiều trục đường bộ tốn kém.


Nhẽ ra Thủ Thiêm đã thành trung tâm Tài chính – Thương mại hàng đầu khu vực nếu không có sự SAI LẦM CHIẾN LƯỢC của các nhà hoạch định chính sách 

Đến năm 1972, một công ty tư vấn nước ngoài khác quy hoạch Thủ Thiêm thành một “trung tâm đa chức năng”. Theo đó, Thủ Thiêm được kết nối với quận 1 thông qua cây cầu nối với đại lộ Hàm Nghi và đường Nguyễn Bỉnh Khiêm – hai trục lộ cùng với bờ sông Sài Gòn tạo thành một tam giác phát triển để xây dựng một trung tâm mới cho đô thành Sài Gòn.

Lõi Thủ Thiêm là khu hành chính. Nhà ở được bố trí hai bên vành đai giao thông. Quảng trường nối dài từ bờ sông Sài Gòn – đối diện công trường Mê Linh – tới khu hành chính ở lõi trung tâm. Tuyến đường huyết mạch vòng cung được thiết kế như một đường cao tốc…

Các nhà kiến trúc nhận định, 2 quy hoạch trên đều rất tiềm năng. Nhưng rất tiếc, do vấn đề “lịch sử” mà chúng ta không xây dựng được.

Sai lầm chiến lược!


Có thể nhận thấy, 2 quy hoạch trên có một điểm chung là đều xác định xây cầu nối thẳng đại lộ Hàm Nghi qua sông Sài Gòn xuyên tâm Thủ Thiêm (có thể nối thẳng với Biên Hòa). Đây là tầm nhìn rất chiến lược.

Còn hiện nay, quy hoạch bờ Đông sông Sài Gòn (Thủ Thiêm) và bờ Tây sông Sài Gòn (quận 1) là SAI LẦM CHIẾN LƯỢC.

Từ thực tế xây dựng như hiện nay, rõ ràng những nhà hoạch định đô thị của TP.HCM đã thiếu tư duy và tầm nhìn chiến lược. Đó là: Trong khi muốn phát triển Thủ Thiêm thì lại giao đất bờ Tây sông Sài Gòn cho các nhà đầu tư đơn lẻ để xây dựng quá nhiều dự án không phục vụ quy hoạch chung. Đặc biệt, xây quá nhiều nhà cao tầng ở bờ Tây khiến quận 1 dần mất đi sự đẳng cấp.

Ở một khía cạnh khác, việc giao đất vàng khu bờ Tây cũng là một trong những nguyên nhân làm triệt tiêu cơ hội phát triển của bờ Đông (Thủ Thiêm).

Thủ Thiêm tương lai sẽ là “túi phân của Sài Gòn” do xây dựng quá nhiều nhà ở chất lượng thấp.

Cách đây nhiều năm, tôi có cảnh báo: Nếu chính quyền giao đất cho các nhà đầu tư đơn lẻ (tư nhân, trong nước) để xây dựng quá nhiều dự án nhà ở để bán thì Thủ Thiêm sẽ bị phá nát và để xây dựng lại là điều không thể. Tôi cũng từng ví von: Thủ Thiêm tương lai sẽ là “túi phân của Sài Gòn” do xây dựng quá nhiều nhà ở chất lượng thấp.

Giờ đây, những điều cảnh báo này đã thành hiện thực; trong khi mong muốn của các nhà hoạch định đô thị và nhân dân là xây dựng Thủ Thiêm thành trung tâm Tài chính – Thương mại hàng đầu khu vực. Để làm được điều này, Thủ Thiêm phải có đồ án quy hoạch tốt và đối tượng đầu tư phải là các tập đoàn đa quốc gia, hay những tên tuổi tầm cỡ trong làng bất động sản.

“Cứu” kịp không?


Điểm giống nhau giữa Thủ Thiêm và Phố Đông Thượng Hải là đều được giải tỏa trắng và xây mới hoàn toàn. Nhưng Phố Đông Thượng Hải rất thành công. Không nói đâu xa, ngay khu Nam Sài Gòn, đã phát triển khá đồng bộ, bài bản sau 2 thập kỷ dù xuất phát điểm thấp hơn Thủ Thiêm. Làm được điều đó do chủ đầu tư có chiến lược nhất quán, tập trung. Ngay “anh em ruột, vách kề vách” mà cũng không học tập, thì học ở đâu?

Điều cần làm ngay lúc này là dừng ngay đầu tư BĐS bờ Tây sông Sài Gòn, dồn hết nguồn lực sang Thủ Thiêm. Khu Tân Cảng 43ha, khu Ba Son 30ha và khu Khánh Hội 50ha cộng lại gần bằng Thủ Thiêm. Thủ Thiêm còn ai ngó ngàng nữa?

Cứu kịp, nếu chúng ta thay đổi ngay từ bây giờ. Tuy nhiên, điều này rất khó khi nhìn thẳng vào “bộ não của lãnh đạo”.

Nguồn: FB Nguyễn Lê

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |