Nóng: UBND TP.HCM tổ chức họp báo xin lỗi nhân dân vì sai phạm ở Thủ Thiêm - Tin không lề

Nóng: UBND TP.HCM tổ chức họp báo xin lỗi nhân dân vì sai phạm ở Thủ Thiêm


"UBND TP.HCM chân thành xin lỗi nhân dân, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc KP1, phường Bình An, quận 2 đã chịu nhiều thiệt thòi".


Sáng 21/9, UBND tổ chức họp báo, công bố kết luận thanh tra đối với khu đô thị mới Thủ Thiêm và nhận trách nhiệm về những sai phạm mà Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra.

Kết quả hình ảnh cho Nước mắt bà con Thủ Thiêm

UBND quận 2: 4.3ha là khu vực chưa có ranh cụ thể


Ông Huỳnh Thanh Khiết, Chủ tịch UBND quận 2 cho đã lập ra tổ công tác liên ngành, tập trung liên quan đến bồi thường cho các hộ dân nằm ngoài khu vự 4,3 ha. Tiếp đó là tập trung giải quyết cho người dân nằm trong ranh 4,3 ha.

"4,3 ha hiện nay là khu vực chưa có ranh cụ thể nên tổ công tác đang nghiên cứu phá lý để xác định trên thực địa cho chính xác để đảm bảo quyền lợi của người dân liên quan. Phải có thời gian mới xác định ranh của phần 4,3 hecta này, như vậy mới đảm bảo quyền lợi cho người dân. Hiện tổ công tác liên ngành đang xem xét hỗ trợ bồi thường cho người dân theo từng nhóm, từng giai đoạn..."

Còn đối với khu đất nằm trong khu 4,3 hecta, ông Khiết khẳng định tổ liên ngành sẽ có báo cáo cụ thể trong thời gian sắp tới vì khu đất này còn có một phần thuộc đất giao thông, tổ liên ngành đang xem xét hoán đổi đất cho người dân. Ngoài ra, tổ liên ngành cũng sẽ xem xét lại giá bán đối với người dân tái định cư để người dân lên ở chung cư tái định cư không bị thiếu nợ.

Đặc biệt, tổ liên ngành cũng đang tính toán để tạo ra khu vực kinh doanh, chợ để bố trí cho bà con có vị trí kinh doanh, mưu sinh cho cuộc sống. Về chính sách chung thì đang trình Thành Ủy xem xét và xác định chính sách về khung và xin ý kiến ở Trung Ương.

Trước mắt xem xét điều chỉnh tài nguyên để tính bồi thường tái định cư trong khu đô thị Thủ thiêm đúng pháp luật. Liên quan đến việc bòi thường cho các trường hợp sở hữu đất tự khai phá còn tùy vào thời điểm tùy từng thời điểm theo pháp luật để xử lý.

Đối với đất chiếm trước ngày phê duyệt quy hoạch năm 1993 hỗ trợ đất với đất lấn chiếm nhưng chuyển đổi mục đích sau ngày công bố, thành phố đang nghiên cứu triển khai Nhóm đối với khu đất năm trong 43 ha, tổ liên ngành có chính sách, trên nguyên tắc đảm bảo quyền lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân, pháp luật hiện tại, đảm bảo quy hoạch. Hoán đổi giá trị đất tương đương. Với số lượng hồ sơ lớn, căn cứ theo quy định chặt chẽ của pháp luật sẽ nghiên cứu và có giải pháp cụ thể. Tiếp đó mới phổ biến tới các sở ngành liên quan để triển khai

Tập trung giải quyết trong phần đất 4,3ha


Ông Tuyến thông tin việc đền bù giá nhà đất tại Thủ Thiêm đã giải quyết dứt điểm gần 15.000 hồ sơ, chỉ còn lại khoảng 100 hồ sơ còn khiếu nại, chủ yếu liên quan đến phần đất 4,3 ha. TP.HCM sẽ tập trung giải quyết những trường hợp này.

Riêng phần lớn các hộ dân đã di dời đến nơi ở mới, đã nhận tiền tái định cư, hỗ trợ an cư và TP.HCM đã làm đúng chính sách, thì không hồi tố nữa. 

“Chúng tôi sẵn sàng nhận trách nhiệm và làm hết mình để giải quyết quyền lợi cho bà con”, ông Trần Vĩnh Tuyến nói.

Những thiếu sót của nhiệm kỳ trước, chính quyền hiện tại sẽ khắc phục, sửa sai


Chia sẻ trong buổi họp báo, ông Trần Vĩnh Tuyến khẳng định quan điểm nhất quán của UBND TP là thực hiện nghiêm túc, đầy đủ kết luận của Thanh tra Chính phủ và được Thủ tướng thông qua.

“Chính quyền thành phố là chính quyền kế thừa và qua nhiều nhiệm kỳ đã có những đóng góp rất lớn cho đất nước. Tuy nhiên đối với những hạn chế, thiếu sót thì chính quyền tiếp tục kế thừa, nhận thiếu sót với người dân TP.HCM. Quy hoạch xây dựng Thủ Thiêm là dự án lớn, kéo dài nhiều năm, nên trong quá trình thực hiện có thiếu sót. Trong các nhiệm kỳ trước cũng có rà soát quy hoạch nhưng cơ sở pháp lý không chặt, thiếu cơ sở pháp lý nên dân đến thiếu sót dẫn đến vi phạm. Chính quyền hiện tại sẽ cố gắng khắc phục, sửa sai", Phó chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định.


Rà soát quy hoạch Thủ Thiêm theo 3 hướng

Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết sẽ rà soát lại đền bù quy hoạch Thủ Thiêm theo 3 hướng:

- Với các trường hợp đã giao đất đúng thì giữ lại, tiếp tục để doanh nghiệp phát triển, bởi đây là các dự án đang phát triển, có lợi cho thành phố và cho người dân

- Với trường hợp giao mà chưa đầy đủ tài chính thì truy thu, công khai minh bạch cho người dân

- Với các trường hợp giao sai hoặc thu sai của người dân hoặc của các doanh nghiệp thì không cho phép triển khai dự án, thu hồi bán đấu giá. Nguồn tiền từ việc thu hồi sẽ là nguồn cho việc đền bù cho bà con.Ai liên quan trực tiếp đến vi phạm ở Thủ Thiêm?


9h20, cuộc họp báo bắt đầu phần hỏi đáp.

- Đằng sau những vấn đề về Thủ Thiêm, người dân chỉ quan tâm đến việc chỗ ở và quyền lợi được đền bù có thỏa đáng. Vậy, việc đền bù cho người dân Thủ Thiêm sẽ được áp dụng theo mức nào, bởi sau 20 năm, giá trị đất tại khu vực này đã có nhiều thay đổi?

- Sai phạm ở Thủ Thiêm trải qua nhiều đời Chủ tịch UBND TP.HCM, vậy ai là người liên quan trực tiếp đến những vi phạm mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận?

- TP.HCM đã nhận ra những sai lầm trong việc quy hoạch đô thị ở Thủ Thiêm, vậy TP có tiến hành thu hồi, sửa chữa những sai phạm này như thế này, để trả lại quỹ đất công cộng cho việc xây dựng các khu vực công cộng cho người dân?

- Doanh nghiệp hưởng lợi lớn khi được giao đất ở Thủ Thiêm, vậy doanh nghiệp có vô can trong dự án vi phạm ở khu 160 ha Thủ Thiêm?

- 51 doanh nghiệp được giao đất ở khu 160 ha là doanh nghiệp nào?


Xử lý vi phạm với tổ chức, cá nhân liên quan trước ngày 30/11


Việc tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan tại thời điểm phát sinh vụ việc theo phân cấp quản lý cán bộ sẽ kết thúc trước 30/11. 

UBND TP.HCM cam kết sẽ phối hợp với Thanh tra Chính phủ và các Bộ ngành Trung ương liên quan, trong quá trình thực hiện Kết luận, đối với các vấn đề mới, chưa có tiền lệ hay đụng chạm đến quyền lợi cơ bản của người dân, UBND thành phố báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy để có chủ trương thống nhất về các giải pháp cần triển khai.


Cam kết xây dựng xong chính sách bồi thường trước 30/11


Trước ngày 30/10, TP tổ chức gặp gỡ các hộ dân, đối tượng là đại diện các hộ dân khiếu nại liên quan đến vi phạm ranh quy hoạch và một số trường hợp đã chấp thuận chủ trương di dời nhưng còn khiếu nại về chính sách hỗ trợ.

Nội dung, công khai tiếp thu kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, nhận thiếu sót của UBND TP và các cơ quan chức năng các thời kỳ trong quá trình chỉ đạo thực hiện quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm; công bố kế hoạch triển khai các giải pháp thực hiện của chính quyền TP trong thời gian tới; lấy ý kiến của đại diện các hộ dân về chính sách (bổ sung) bồi thường thiệt hại, hỗ trợ tái định cư.

Trước ngày 15/10, căn cứ vào kết luận của Thanh tra Chính phủ, TP rà soát, hoàn thiện các thủ tục pháp lý để tiếp tục thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó có khoảng 4,3 ha Khu phố 1, phường Bình An, quận 2.

Trước ngày 30/11, xây dựng chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ tái định cư đối với các hộ dân trong phần diện đất diện tích khoảng 4,3 ha khu phố 1, phường Bình An, nằm trong ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Trước ngày 15/10, Tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan thời điểm phát sinh vụ việc theo phân cấp quản lý cán bộ. Đồng thời rà soát các trường hợp đang có khiếu nại còn lại, xây dựng và phê duyệt chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ tái định cư phù hợp.

Tổ chức kiểm tra rà soát các dự án trong khu tái định cư trong quy hoạch theo kết luận của thanh tra chính phủ trước ngày 1/11.


TP.HCM xin nhận trách nhiệm vụ Thủ Thiêm


Với những vi phạm như theo thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TP.HCM xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt.

UBND TP chân thành xin lỗi nhân dân thành phố, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2, đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất, vất vả trong cuộc sống nhiều năm qua.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM. Ảnh: Lê Quân.

Đền bù thiệt hại, đảm bảo quyền lợi của người dân


Đúng 9h sáng 21/9, UBND TP.HCM bắt đầu cuộc họp báo. Chủ trì buổi họp là ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP; ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP; bà Trần Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo TP và ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Ông Võ Văn Hoan, mở đầu cuộc họp bằng việc đọc thông cáo báo chí:

"Quan điểm của TP là quán triệt, chấp hành, triển khai thực hiện nghiêm các kết luận của chính phủ, Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc giải quyết khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2. Việc thực hiện các kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ phải đảm bảo đúng chính sách pháp luật, yên dân, đền bù thiệt hại, đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của công dân, đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, của nhà đầu tư và của tổ chức, cá nhân sử dụng đất.

Kiểm tra làm rõ các tình tiết, có xem xét quá trình và hoàn cảnh lịch sử từng vụ việc; tổ chức đối thoại công khai, lắng nghe ý kiến của người dân, trao đổi thống nhất tạo sự dồng thuận về hướng giải quyết, bảo đảm không để người dân bị thiệt thòi do bất cập chính sách và sai phạm trong công tác quản lý nhà nước về đất đai; xác định rõ thời gian, lộ trình giải quyết dứt điểm từng vụ việc", thông cáo nêu.


Trước đó, ngày 7/9, Thanh tra Chính phủ thông báo kết quả kiểm tra liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM. Theo đó, Khu đô thị mới Thủ Thiêm có 3 sai phạm chính:

1. Điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền, nhất là việc tăng 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2, không đúng quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; vị trí, giới hạn quy hoạch được phê duyệt không thống nhất về tên gọi so với bản đồ và thực địa.

Trách nhiệm trực tiếp thuộc Kiến trúc sư trưởng Thành phố, các sở, ngành liên quan và UBND TP.

2. Kết luận về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư chưa đủ cơ sở pháp lý, không đúng với quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cần sớm xem xét, có giải pháp giải quyết phù hợp. 

Trách nhiệm liên quan đến các khuyết điểm, vi phạm nêu trên thuộc Công ty Đo đạc Địa chính - Công trình, Sở Địa chính, UBND quận 2 và UBND TP.

3. Về khu tái định cư 160 ha, Thanh tra Chính phủ cho rằng UBND TP đã vi phạm các quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất trong phạm vi Khu tái định cư 160 ha thuộc 5 phường đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.HCM xác định rõ, cụ thể về trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm như kết luận đã nêu.

Trên cơ sở đó TP.HCM thực hiện kiểm điểm, chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch; thu hồi đất, đền bù, tái định cư; việc lưu trữ hồ sơ, tài liệu, bản đồ… để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật; công khai, nhận trách nhiệm về những khuyết điểm, vi phạm, dẫn đến khiếu nại kéo dài trong thời gian vừa qua.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm dù đã được phê duyệt quy hoạch gần 20 năm, được kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính, thương mại tầm cỡ quốc tế, từng mất nhiều năm giải tỏa, di dời khoảng 15.000 hộ dân, tiêu tốn gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư của thành phố, nhưng tới nay vẫn chưa thành hình hài.

Quá trình xây dựng xảy ra nhiều tranh chấp, liên quan việc xác định ranh quy hoạch, dẫn đến kiện tụng kéo dài nhiều năm nay.


Theo Zing.

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |