Vụ cán bộ được cấp 24 nền nhà mặt tiền: SAMCO “phát canh thu tô”, hưởng chênh lệch 17.600%! - Tin không lề

Vụ cán bộ được cấp 24 nền nhà mặt tiền: SAMCO “phát canh thu tô”, hưởng chênh lệch 17.600%!


Sau khi lấy đất dân chia cho gia đình cụ Nguyễn Văn Nhờ, TPHCM còn cho Công ty CP Xe khách và Dịch vụ Miền Tây (Mitaco, thuộc Samco – trực thuộc UBND TPHCM) cho thuê với giá 562 đồng/m2/tháng làm chỗ đậu xe. Làm trái hợp đồng, Mitaco đã lấy đất này đem “hợp tác” với đơn vị khác với giá 99.000 đồng/m2/tháng – chênh lệch đến 17.600% so với giá gốc.

Bài liên quan: 


Đất dân chia đều cho con quan


Như Làng Mới đã thông tin, bà Nguyễn Thị Đê (mẹ bà Lê Thị Hồng Phượng) có chồng là ông Hà Văn Tài, tham gia kháng chiến ở Cái Bè, Tiền Giang. Ông Tài bị mất tích trong kháng chiến. Do chồng mất sớm nên gia đình bà Đê nán hết gia sản về Sài Gòn sinh sống. Bà Đê mua 16.000m2 đất mặt tiền đường Kinh Dương Vương ở Bình Chánh (nay là Bình Tân) để xây thương xá. Sau ngày thống nhất đất nước, chính quyền địa phương tạm quản lý đất gia đình bà Đê mà không có quyết định. Năm 1979 đất này bị địa phương chia cho ông Nguyễn Văn Nhờ (lãnh đạo Công an huyện Bình Chánh) và Bến xe Miền Tây (Mitaco) sử dụng.

Trong khi cán bộ “làm xiếc” trên đất của mình thu tiền tỷ mỗi tháng thì bà Phượng bán vé số kiếm tiền lẻ

Sau khi chiếm được một diện tích khá lớn, ông Nhờ chuyển qua làm Phó Giám đốc Bến xe Miền Tây. Thời gian này, ông tiếp tục chiếm thêm đất, tổng diện tích mà ông sử dụng gần 6.000m2.

Năm 1990, một người đang ở trên đất bà Đê muốn bán nhà nên vợ chồng bà Phượng mua lại một căn nhà trên đất mình để ở, được chính quyền thị ký giấy xác nhận mua bán. Bà Đê đã già yếu nên mọi việc giao hết cho bà Phượng. Nhà mua xong, mọi người vừa dọn vào ở thì ngay lập tức ông Nhờ và vợ kéo đàn em đến giật sập nhà, đuổi cả nhà bà Phượng ra đường. Gia đình bà khiếu nại mấy chục năm thì toàn bị hăm dọa. Năm 2003, bà Đê mất trong cảnh không đòi được đất. Căn nhà mà gia đình bà mua năm 1990, ông Nhờ giật sập xong thì cũng chiếm đoạt cho đến nay.

Theo hồ sơ, số đất mà ông Nhờ được cấp tương đương 60 – 80 nền nhà. Riêng đất mặt tiền, theo cung cấp của UBND phường An Lạc A, ông Nhờ và các con được sở hữu toàn bộ nhà từ số 466 đến hết số 500 đường Kinh Dương Vương (18 căn); và từ số 6 đến số 16 đường Tên Lửa (6 căn). Do đất ở đã có quá nhiều nên toàn bộ nhà mặt tiền ông Nhờ và các con cho thuê để cải thiện cuộc sống. Theo đó, với số nhà nhiều ở mức này, mỗi năm gia đình ông Nhờ bỏ túi sơ sơ gần chục tỷ đồng.

Do gia đình bà Phượng khiếu nại quyết liệt suốt 40 năm qua nên 15 hộ dân (không có bà con với ông Nhờ) vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong khi đó, ông Nhờ và các con lại “chẻ nhỏ” đất bà Phượng làm nhiều thửa cho nhiều người cùng đứng tên. Thậm chí, đến năm 2014, UBND Thành phố HCM còn ban hành quyết định giao 2.056m2 đất cho đại gia đình ông Nhờ. Diện tích khủng này được chính quyền địa phương hợp thức hóa bằng cách chẻ ra làm 12 thửa, ông Nhờ và các con, dâu, rể thay phiên nhau đứng tên.

“Phát canh thu tô” hưởng chênh lệch 17.600%


Theo hồ sơ do Thanh tra Chính phủ cung cấp, vụ việc của bà Phượng đã có kết luận giải quyết từ năm 2009, yêu cầu xử lý các cán bộ làm sai và phải giải quyết khiếu nại của bà Phượng. Tuy nhiên TPHCM không thực hiện.

Sau khi lấy xong đất của gia đình bà Phượng, ông Nguyễn Văn Nhờ từ lãnh đạo công an lại chuyển sang làm… lãnh đạo Bến xe miền Tây (về sau là Công ty Cổ phần xe khách và Dịch vụ Miền Tây – thuộc Tổng Công ty SAMCO trực thuộc UBND TPHCM). Đây là giai đoạn mà đất của nhà bà Phượng tiếp tục bị thâu tóm trong khi về mặt giấy tờ, UBND TPHCM gần như không được hưởng gì bởi mấy chục năm nay, khu đất vàng này được cho thuê với cái giá… như cho không!

Cụ thể, sau khi “mượn” xong đất gia đình bà Phượng và chia cho gia đình ông Nhờ, mãi đến ngày 6.1.2003, Sở Địa chính Nhà đất TPHCM do ông Phó giám đốc Đỗ Phi Hùng làm đại diện mới ký hợp đồng với ông Phạm Đình Thi – Giám đốc Công ty Cổ phần Xe khách và Dịch vụ Miền Tây cho thuê đất.

Theo hợp đồng này, đất bà Phượng bị ông Hùng cho thuê 46 năm, diện tích 9.799m2 với giá… 562 đồng/m2/tháng (năm trăm sáu mươi hai đồng). Tức là, với diện tích khủng này, mỗi năm nhà nước thu về 66 triệu đồng. Với 46 năm cho thuê, nhà nước thu được khoảng 3 tỷ đồng. Cần lưu ý rằng với vị trí đắc địa như thế, số đất bị chiếm của bà Phượng trị giá khoảng 3.000 tỷ đồng – gấp 1.000 lần giá cho thuê 46 năm. Để bạn đọc tiện so sánh, chúng tôi xin nêu con số thực tế: Hiện gia đình ông Nhờ cho thuê mặt bằng 468 Kinh Dương Vương (diện tích khoảng 60m2) với giá 24 triệu đồng/tháng (giá chưa có VAT và thuế thu nhập cá nhân). Tức là, mỗi mét đất của bà Phượng đang được cho thuê với giá 400.000 đồng/tháng – cao gấp 711 lần cái giá mà nhà nước cho thuê.

Điều đáng nói là, trong khi mẹ bà Phượng, rồi chồng bà Phượng lần lượt mất đi mà không có chỗ làm đám tang thì toàn bộ diện tích mà nhà nước cho thuê không hề sử dụng đúng mục đích. Theo hợp đồng, Sở Địa chính Nhà đất (nay là Sở Tài nguyên Môi trường) lấy đất bà Phượng cho thuê để Công ty Cổ phần Xe khách Dịch vụ Miền Tây làm chỗ đậu xe và làm văn phòng. Tuy nhiên, khu đất vàng này được SAMCO cho hãng xe Chervolet (Mỹ) thuê. Do đất quá nhiều nên SAMCO lại cho cây xăng và Trung tâm đăng kiểm thuê lại bằng hình thức “hợp tác kinh doanh” và “liên kết kinn doanh”.

Cụ thể, ngày 10/9/2010, bà Trần Thị Hoàng Chân – Tổng Giám đốc Mitaco ký hợp đồng liên kết với Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-01S một phần thửa đất được giao để thu 100 triệu đồng/ tháng. Hợp đồng này sau đó được làm phụ lục nhiều lần với giá tăng lên.

Đồng thời, ngày 26/5/2017, ông Nguyễn Hữu Nhân – Tổng giám đốc Mitaco ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Cổ phần ô tô An Thái đối với diện tích 2656m2 để hưởng doanh thu cố định (thực tế là lách luật cho thuê đất) với giá 263 triệu đồng tháng. Giá này tương đương 99.000 đồng/m2/tháng – cao gấp 17.600% so với cái giá siêu bèo mà UBND TPHCM “cho thuê” đối với doanh nghiệp cũng của chính mình.

Theo hồ sơ của Cục III Thanh tra Chính phủ, toàn bộ đất bà Phượng mà Mitaco “được thuê” đang sử dụng sai mục đích.

Liên quan vụ việc này, Thủ tướng đã 5 lần chỉ đạo giải quyết dứt điểm nhưng tất cả đều giậm chân tại chỗ. Lần gần đây nhất, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo thêm một lần nữa. Tuy nhiên, sau khi thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành “báo cáo trong 15 ngày”, ông Đặng Công Huẩn – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ vẫn chưa thể giải quyết dù một năm đã trôi qua. Tháng 4/2018 vừa rồi, chồng bà Phượng qua đời mà chưa đòi được đất. Trong buổi làm việc với Thanh tra Chính phủ vào tháng 6/2018 tại trụ sở, bà Phượng đã rút dao đòi tự sát nhưng được ngăn cản kịp thời.

Hữu Danh - Làng Mới.

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |